Tin tức - Kiến thức - Sự kiện Supply Chain

Chương trình đào tạo Chuyên viên Chuỗi Cung Ứng – Supply Chain Executive

VILAS – Vietnam Logistics and Aviation School

I. GIỚI THIỆU

VILAS cùng đối tác The Fresh Connection (Hà Lan) tổ chức Chương trình đào tạo Chuyên viên Chuỗi cung ứng – Supply Chain Executive với mục tiêu đem mô hình giả lập, ứng dụng và đào tạo cho các công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới – The Fresh Connection (TFC) – về giảng dạy tại Việt Nam. Sẽ là sự thiếu sót khi đào tạo về chuỗi cung ứng nhưng học viên không thể trải nghiệm thực tế các công việc trong ngành, cũng như phân tích vấn đề qua đó đưa ra quyết định dựa trên các kiến thức đã được truyền đạt. Và việc đem mô hình TFC vào chương trình sẽ là yếu tố quyết định để giải quyết thiếu sót trên.

Được xây dựng bởi Inchange B.V Hà Lan, đến nay TFC được đánh giá lá một trong những mô hình giả lập hoạt động kinh doanh chuỗi cung cứng đang áp dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Có thể kể đến như Coco Cola, DHL, Apple, MAERSK, Unilever, Pepsico, và hơn 600 tập đoàn lớn khác đang ứng dụng trong việc phát triển nhân lực, đào tạo nội bộ, cũng như đưa vào tiêu chí đánh giá quy trình tuyển dụng.

Chi tiết chương trình Chuyên viên Chuỗi cung ứng tại đây:

II. MỤC TIÊU

• Trang bị kiến thức tổng quan về 4 phòng ban chính trong chuỗi cung ứng: Sales, Inventory, Operation và Purchasing, qua đó góp phần định hướng phát triển ngành nghề cho học viên.
  • Hiểu được cấu tạo chuỗi cung ứng điển hình của những công ty FMCG.
  • Trải nghiệm làm việc và tương tác trực tiếp trên hệ thống quản lý chuỗi cung ứng
  • Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và phản biện, phân tích số liệu và đưa ra quyết định.

III. ĐỐI TƯỢNG

• Sinh viên năm 3 hoặc 4 thuộc các khối ngành kinh tế (đặc biệt quản trị kinh doanh) có quan tâm và mong muốn làm việc trong lĩnh vực chuỗi cung ứng;
  • Người đi làm dưới 1 năm kinh nghiệm trong ngành nghề chuỗi cung ứng.
  • Người làm trái ngành mong muốn tham gia vào lĩnh vực chuỗi cung ứng

IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

Khóa học đặt người tham gia vào bối cảnh hoạt động kinh doanh của một công ty sản xuất mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang xuống dốc. Thông qua kiến thức của mỗi tuần học, học viên sẽ phân tích, đánh giá tình hình của công ty qua các phòng ban riêng biệt, từ đó đưa ra các quyết định, thay đổi số liệu, KPIs, tương tác giữa các phòng ban để vận hành lại chuỗi cung ứng và phát triển lại công ty.

Mô hình làm việc nhóm sẽ theo suốt học viên ngay từ buổi đầu tiên. Mỗi nhóm sẽ có 4 học viên, đại diện cho 4 vice president của 4 phòng ban, cùng nhau thảo luận, đánh giá vấn đề trong từng tuần học. Sau đó, các nhóm sẽ thuyết trình kết quả công ty qua từng vòng, cũng như phản biện, trả lời các câu hỏi từ các nhóm đối thủ. Càng về cuối, mô hình học sẽ càng trở nên phức tạp, đòi hỏi sự làm việc chặt chẽ từ các thành viên trong nhóm và kỹ năng đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp.

• Thứ 4/ Thứ 5: Giảng viên truyền tải kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, case study.
  • Thứ 6/ Thứ 7: Mentor giới thiệu về mô hình TFC của phòng ban đã học, các chủ đề liên quan, mối liên hệ giữa mô hình và thực tế.
  • Thứ 2/ Thứ 3: Các đội thuyết trình về quyết định, chiến lược, và kết quả của tuần, phản biện và trả lời các câu hỏi từ mentor.

V. NỘI DUNG

Week 1: Supply Chain Overview | TFC Introduction

• Part 1: Supply Chain Overview
    • Definition | Role | Benefits | Challenges | Career Path
  • Part 2: TFC Introduction
    • Case Briefing | Simulation Model

Week 2: Demand Management

• Definition | Characteristics of Demand | Source of Demand | Demand Pattern | Demand Forecasting & Methods | Case study

Week 3: Inventory Management

• Definition | Why do we need Inventory? | Types of Inventory | MRP | Inventory Management | Case study

Week 4: Operations Management

• Definition – Overview (Forms of Transformation Process, Functions) | Tradeoffs in Operations Management | Capacity Management | Case study

Week 5: Purchasing Management

• Part 1: Overview
  • Part 2: Purchasing Structure
    • Organizational Chart | Objective and Responsibility | Purchasing Procedures
  • Part 3: Purchasing Activities
    • Commercial Agreement | Select and Evaluate Supplier | KPIs | Sourcing | Supplier Development

Week 6: Collaboration

• Part 1: Cooperation among departments in SCM
  • Part 2: ERP & SAP Overview
    • Overview | Concept | Characteristics | Values | SCM in SAP

Week 7: Risk Management

• Part 1: Risk evaluation | Supplier’s View | Supplier’s View vs Kaljic Matrix | Risk solving methods | Dual Source
  • Part 2: PSMD in SAP
    • Enterprise Structure | Master Data | PSMD | GTS

Week 8: Review & Exam

VI. THÔNG TIN KHOÁ HỌC

• Thời gian học tập: Tối 3 – 5 – 7 hoặc tối 2 – 4 – 6 (từ 18h00 đếm 21h00)
  • Thời lượng: 8 tuần
  • Học phí: 10,500,000 VND

VII. CHỨNG NHẬN

• Chứng nhận hoàn thành khóa học “Supply Chain Executive” do VILAS cấp. Có giá trị toàn quốc và không thời hạn.
  • Chứng nhận về mô hình TFC do The Fresh Connection Hà Lan cấp. Có giá trị quốc tế và không thời hạn.