fbpx

ĐÀO TẠO CHUỖI CUNG ỨNG

 

Từ khi có sự ra đời của Thuyết Chuỗi Giá trị năm 1985, thế giới bắt đầu phát triển khái niệm Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain) đồng thời với việc quản lý, hệ thống các hoạt động và quy trình từ nhà cung cấp (Supplier) đến doanh nghiệp (Company) và từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng cuối cùng (End consumer) nhằm đạt được sự tối ưu hóa và hiệu quả nhất. Hiện nay các nhà quản lý hàng đầu đều nhận ra rằng cạnh tranh không còn là giữa các công ty mà là giữa các Chuỗi Cung ứng với nhau – ai xây dựng và vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả hơn sẽ là người chiến thắng trên thương trường.

 

Tại Việt Nam chỉ tới khoảng 10 năm gần đây, cụm từ này mới nhận được sự quan tâm và chú trọng đáng kể. Đây là một bước tiến tuy được đánh giá là phù hợp với quá trình hội nhập theo xu thế hội nhập các chuỗi giá trị toàn cầu, với việc tham gia các hiệp định cũng như các tổ chức kinh tế – thương mại trên thế giới như WTO, APEC và gần đây nhất là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – ASEAN Economic Community) nhưng còn quá chậm trễ để bắt kịp thế giới với hơn 30 năm phát triển và hoàn thiện.

 

Có thể nói, nghiên cứu và áp dụng Quản trị Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Management – SCM) đang là một trong những lĩnh vực hoạt động sôi nổi nhất của giới quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay khi hầu như tất cả các ‘ông lớn’ trong nước và các tập đoàn đa quốc gia đều tập trung xây dựng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của mình, tạo lợi thế cạnh tranh cốt lõi với đối thủ. Việc đó bao gồm hầu hết các bộ phận trong doanh nghiệp: tác động trực tiếp tới Mua hàng, Sản xuất, Vận tải, Phân phối; liên kết chặt chẽ với Marketing, Tài chính, Pháp chế, Công nghệ thông tin.

 

Thách thức lớn nhất của Việt Nam là cần trang bị kiến thức và kinh nghiệm cho hơn 300.000 doanh nghiệp hiện chưa thực sự có kinh nghiệm về lĩnh vực này, tác động tới hiệu quả công việc của hơn 1,5 triệu lao động, trong đó riêng tại TP.HCM chiếm khoảng 40%. Như vậy, người có kiến thức và được đào tạo chuyên nghiệp sẽ có lợi thế vượt trội trong điều kiện nhu cầu cao nhưng cũng hết sức thách thức của lĩnh vực SCM.

 

Nhận biết được tầm quan trọng của SCM, VILAS đã triển khai tổ chức những khóa đào tạo về SCM từ năm 2008, chúng tôi là tổ chức đầu tiên xây dựng chương trình đào tạo Quản trị Chuỗi Cung ứng và được phê chuẩn bởi Liên đoàn các Hiệp hội Giao Nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) từ năm 2012. Là đối tác chiến lược đầu tư phát triển Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (2011-2016). Chúng tôi cũng là tổ chức đầu tiên được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký dạy nghề Quản lý Chuỗi Cung ứng tại Việt Nam năm 2014.

 

Với kinh nghiệm của mình và chuỗi Chương trình đào tạo về quản lý chuỗi cung ứng, trong đó nổi bật là Chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế của FIATA – Higher Diploma in Supply Chain Management – chúng tôi sẽ giải quyết được các vấn đề về hệ thống kiến thức chuyên môn, cập nhật các xu hướng mới, hướng dẫn ứng dụng các phương pháp quản trị cho học viên. Chúng tôi tự hào đã và sẽ tiếp tục góp phần đào tạo các thế hệ nhà quản lý Chuỗi Cung ứng chuyên nghiệp tại Việt Nam.

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHUỖI CUNG ỨNG: