fbpx
Chuỗi Cung Ứng NEWS

Đâu là thời điểm thích hợp để đầu tư vào chương trình Thạc sĩ Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, nhân lực Chuỗi cung ứng đang đắn đo trước quyết định tham gia chương trình thạc sĩ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Sở hữu bằng thạc sĩ  Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng nói riêng và bằng MBA nói chung có thể giúp các chuyên gia nâng cao cơ hội nghề nghiệp, nâng cao mức lương và cơ hội thăng tiến tốt hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt được những yếu tố trên ta cần trả lời được các câu hỏi sau đây.

KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ HỌC MBA?

Hầu hết học viên của các chương trình MBA thường là những nhà quản lý trong lĩnh vực Logistics & SCM hoặc những tân cử nhân với muốn được tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn cho công việc sau này. Tuy nhiên, MBA (nói chung) là chương trình được thiết kế để người học tiến xa hơn trong sự nghiệp đã chọn hoặc chuyển đổi nghề nghiệp. Chính vì vậy, việc bắt đầu học MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học hầu như không mang lại lợi ích tối đa cho học viên, trừ những trường hợp đặc biệt (người đó đã tích lũy nhiều kinh nghiệm quản lý trước đó). Hầu hết các chương trình học MBA uy tín sẽ yêu cầu học viên phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trước khi đăng kí học.

 

học MBA

 

Một lí do khác là điểm đặc biệt của MBA là Networking, các học viên đến từ nhiều môi trường với các kinh nghiệm quản lý sẽ tiếp xúc và cùng chia sẻ, bàn luận về 1 vấn đề. Nhiều Khả năng các học viên chung khóa này sẽ trở thành đối tác tương lai của nhau. Với những học viên là các tân cử nhân, họ chỉ có thể học hỏi từ các học viên khác và Trainer, hầu như không có sự tranh luận mang tính thực tiễn và sâu sắc cho một vấn đề được nêu ra trong bài giảng. Chính vì nguyên nhân, Chất lượng và khả năng nâng cao kiến thức bản thân của các bạn tân cư nhân sẽ phần nào bị hạn chế khi tham gia chương trình MBA.

Vì vậy, thời điểm học MBA tốt nhất đó chính là khi ta đã có kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong lĩnh vực. Điều này sẽ giúp chúng ta có đủ chuyên môn để tiếp thu một các tốt nhất các kiến thức MBA đồng thời tạo lập các mối quan hệ đối tác tốt hơn phục vụ cho công việc hiện tại.

KHI NÀO BẰNG MBA THỰC SỰ CÓ GIÁ TRỊ?

Trong thực tế, MBA chỉ xứng đáng đầu tư chi phí, thời gian và công sức khi học viên đã có kế hoạch làm việc trong lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, trong quản lý hoặc có ý định khởi nghiệp. Đối với những người làm việc trong các ngành công nghiệp khác, trừ khi họ ở vai trò quản lý hoặc lãnh đạo, MBA có thể không hữu ích.

Hơn nữa, không phải tất cả các bằng MBA đều được công nhận như nhau. Số lượng trường cao đẳng, đại học và trường kinh doanh cung cấp MBA đang gia tăng. Các nhà quản lý tuyển dụng sẽ không đánh giá bằng MBA đến từ các trường không có tên tuổi, hoặc các bằng MBA online ngang bằng với các bằng MBA uy tín khác. Cũng chính vì vậy, Bằng MBA phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của đơn vị đào tạo, nếu bạn tham gia chương trình trong một trường đào tạo top đầu thì bằng cấp của bạn sẽ có giá trị cao hơn so với các bằng MBA khác trên thị trường hiện nay.

 

học MBA

 

Nhà tuyển dụng cũng biết rằng việc có chữ MBA trong CV không tự động biến ứng viên trở thành nhân sự lý tưởng. Một số nhà quản trị hoặc nhà lãnh đạo hoàn toàn có khả năng đạt được vị trí đó mà không cần đến bằng MBA. Hơn nữa, nếu ứng viên tồn tại tồn tại những khuyết điểm như không cẩn thận hoặc chậm thích nghi thì bằng MBA cũng không có giá trị.

Trong khi nhiều doanh nhân có bằng MBA, những công ty start-up không phải lúc nào cũng thuê những ứng viên có bằng MBA. Thay vào đó, họ thường tìm những nhân sự có tư duy vượt trội, giúp công ty đổi mới và khác biệt hóa trong thị trường cạnh tranh.

MBA có thể là điểm sáng trong CV giúp bạn dễ dàng bước vào vòng phỏng vấn. Nó sẽ không đảm bảo ứng viên sẽ có được công việc. Mặt khác, những người đã có kinh nghiệm làm việc và mong muốn phát triển sự nghiệp có thể bắt đầu với chương trình Part-time MBA hoặc EMBA.

CHIA SẺ TỪ CÁC CỰU HỌC VIÊN TỪ CHƯƠNG TRÌNH MBA

 

học MBA

 

Graduate Management Admission Council (GMAC) thường xuyên nghiên cứu và đánh giá kinh nghiệm của các học viên tốt nghiệp từ các trường kinh doanh. Báo cáo khảo sát quan điểm của cựu học viên năm 2016 cho thấy 95% đánh giá chương trình MBA của họ tốt, xuất sắc hoặc có giá trị vượt trội. Hơn 3/4 học viên nhận xét rằng kỳ vọng của họ về chương trình học đều được đáp ứng. Với 93% cựu học viên, nếu được lựa chọn lại vẫn sẽ theo đuổi bằng cấp quản lý sau đại học.

Một cách chủ quan, cựu học viên MBA đánh giá bằng cấp của họ một cách tích cực, ROI khá cao so với chi phí đầu tư ban đầu (học phí) vì mức lương của họ đã tăng lên rất nhiều.

KẾT LUẬN

Sở hữu bằng MBA có thể nâng cao con đường sự nghiệp của một người hoặc đem lại công việc với thu nhập cao. Thời điểm hoàn hảo nhất để học bằng MBA chính là lúc tích lũy được ít nhất 3 năm kinh nghiêm làm việc vì khi đó ta đã đủ chuyên môn để tranh luận và tiếp thu các kiến thức nâng cao của chương trình, và tạo mối quan hệ với các học viên khác. Thông thường, chi phí đầu tư cho MBA chỉ được “hoàn trả” nếu bằng MBA được cấp bởi trường có uy tín và sự nghiệp họ có liên quan đến kinh doanh. Sau khi phân tích lợi ích-chi phí, phần lớn các cựu học viên MBA thường đánh giá rất tích cực và dều nhận lại những giá trị cao từ tấm bằng MBA của họ.

 

Theo investopedia.com, thecompleteuniversityguide.co.uk, targetpostgrad.com & www.usnews.com

 

—————————————————————–

 

Training Program

MBA IN LOGISTICS AND SUPPLY CHAIN MANAGEMENT

“Position your Supply chain Career at the top of the industry”

 

  • Understand a big picture of Logistics/Supply Chain in global standard
  • Obtain the multidisciplinary and Vietnam market-based approach
  • Research, discuss and learn with both local and global lecturers who are top experts in the field of Logistics/Supply Chain