fbpx
NEWS

Master’s Degree 101: Cẩm nang Bằng thạc sĩ

I/TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ

Có hai loại bằng Thạc sĩ chính: Thạc sĩ chuyên môn (Research-based master’s degrees)Thạc sĩ theo tín chỉ (Course-based master’s degrees).

Bằng Thạc sĩ theo Tín chỉ (hay Thạc sĩ Học thuật) dựa trên khóa học với những mô-đun theo cấu trúc, được giảng dạy qua các bài giảng, hội thảo, thực hành trong phòng thí nghiệm hoặc học từ xa. Còn Bằng Thạc sĩ chuyên môn (hay Thạc sĩ nghiên cứu) được học dựa trên nghiên cứu, yêu cầu học viên phải thực hiện dự án nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành. Đây là loại bằng thường phải đầu tư thời gian hơn để có thể hoàn thành, so với bằng Thạc sĩ chuyên môn.

 

 

Ngoài ra, bằng Thạc sĩ cũng được phân chia theo lĩnh vực, mức độ chuyên môn, loại khóa học và yêu cầu đầu vào. Sau đây, VILAS sẽ cung cấp cho bạn đọc danh sách các thông tin để các bạn có thể phân biệt. Tuy nhiên, quy ước về tên gọi có thể khác nhau, tùy vào trường đào tạo – chẳng hạn như Đại học Harvard, Đại học Chicago và MIT – sử dụng tên bằng tiếng Latin Ví dụ, MA được gọi là Magister Artium hay Artium Magister, MSc là Magister Scientiae hay Scientiae Magister.

1. Phân loại dựa trên yêu cầu đầu vào

Để đáp ứng yêu cầu bằng Thạc sĩ, thông thường cần phải tốt nghiệp bằng cử nhân (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy) và một số chương trình yêu cầu một số kinh nghiệm chuyên môn nhất định. Xem bên dưới để biết các yêu cầu phổ biến nhất cho các loại bằng Thạc sĩ khác nhau.

 • Postgraduate master’s degrees (MA, MSc, MLA, MSW, etc): Những bằng thạc sĩ này thường chỉ yêu cầU ứng viên có bằng cử nhân.
 • Business or management master’s degrees (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM): Đối với các loại chương trình này, yêu cầu thường bao gồm một số kinh nghiệm chuyên môn nhất định, đặc biệt là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). MSc in Management (MSc, MIM, MSM) thường yêu cầu bằng cử nhân khoa học xã hội, trong khi bằng Thạc sĩ quản lý (MA) thì nhận nhiều ứng viên từ tất cả các nền tảng. Thạc sĩ Quản lý Kỹ thuật (MEM) được thiết kế đặc biệt cho sinh viên kỹ thuật.
 • Executive master’s degrees (EMBA, EMS): Được thiết kế riêng cho các chuyên gia điều hành có bề dày kinh nghiệm và đang nắm giữ vị trí quản lý và lãnh đạo trong các doanh nghiệp. Bằng này đòi hỏi các ứng viên phải có được kinh nghiệm chuyên môn đáng kể – thậm chí yêu cầu nhiều hơn MBA. Phổ biến nhất là các chương trình Executive Master in Business Management (EMBA) hay Executive MSc.
 • Postgraduate research master’s degrees (Master by Research): Các chương trình Master by Research được thiết kế cho những người có bằng cử nhân với thành phần nghiên cứu quan trọng và / hoặc có một số tài liệu nghiên cứu được công bố.
 • Integrated master’s degrees (MEng, MMath, MSci, etc): Đây là những bằng Thạc sĩ tiếp nối trực tiếp từ chương trình cấp bằng đại học, phổ biến nhất là trong các môn khoa học và công nghệ. Vì vậy, bạn có thể đăng ký chương trình Thạc sĩ tích hợp ngay sau khi hoàn thành giáo dục trung học. Các chương trình cấp bằng Thạc sĩ tích hợp thường dài hơn 1 năm so với chương trình Cử nhân, nhờ vậy sinh viên có thể bỏ qua năm cuối và chỉ tốt nghiệp ở cấp cử nhân. Ngoài ra còn có 1 lựa chọn khác (đặc biệt là ở các quốc gia như Hoa Kỳ) để lấy bằng Thạc sĩ song song với việc học đại học – gọi là “en route”, “in passing” or “in course” và được cấp sau khi hoàn thành khóa học và một số kỳ thi nhất định.

2. Phân loại các Bằng Thạc sĩ theo Tín chỉ – Course-based master’s degrees

Danh sách sau đây là các loại bằng Thạc sĩ khác nhau thuộc các lĩnh vực học thuật phổ biến nhất trong Đại học. Vì không có hệ thống chuẩn hóa duy nhất nên chúng ta cũng có thể thấy các biến thể giữa các tổ chức về cả cách đặt tên và nội dung khóa học.

 • Master of Arts (MA);
 • Master of Science (MS, MSc);
 • Master of Research (MRes);
 • Master by Research (MPhil);
 • Master of Studies (MSt).

3. Các loại bằng Thạc sĩ chuyên môn – Research-based master’s degrees

Đây là những bằng tập trung vào lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Những bằng này đôi khi được gọi là “tagged master’s degrees”, vì họ được ‘gắn’ vào một lĩnh vực nhất định, hoặc gọi là “bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp” vì chỉ tập trung vào phát triển nghề nghiệp trong 1 ngành nghề cụ thể.

Một số bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp bắt đầu bằng từ “Professional” trong học hàm, như Professional Science Master’s Degree (PSM) phân bổ thời lượng rất nhiều cho thực hành, giúp học viên thu về kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực họ chọn.

Dưới đây là một số ví dụ phổ biến nhất về bằng Thạc sĩ chuyên môn / chuyên nghiệp:

 • Master of Business Administration (MBA);
 • Master of Library Science (MLS, MLIS, MSLS);
 • Master of Public Administration (MPA);
 • Master of Public Health (MPH);
 • Master of Social Work (MSW);
 • Master of Laws (LLM);
 • Master of Arts in Liberal Studies (MA, MALS, MLA/ALM, MLS);
 • Master of Fine Arts (MFA);
 • Master of Music (MM/MMus);
 • Master of Education (MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT);
 • Master of Engineering (MEng);
 • Master of Architecture (MArch).

II/ BẰNG THẠC SĨ BÁN THỜI GIAN VÀ TOÀN THỜI GIAN

Lấy ví dụ bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), đây là chương trình giúp học viên phát triển sự nghiệp với vai trò kinh doanh và quản lý. Các ứng viên được đào tạo tất cả các khía cạnh của kinh doanh, cho phép họ áp dụng kiến thức vào 1 loạt các ngành nghề. Nhiều ứng viên MBA đang các chuyên gia trong sự nghiệp vì nhiều chương trình đòi hỏi học viên ít nhất phải có 3 năm kinh nghiệm chuyên môn. Học viên cũng có thể chọn kết hợp MBA với chuyên môn khác như kế toán, tài chính hoặc Quản trị Chuỗi cung ứng với mức độ được điều chỉnh tùy lĩnh vực.

 

 

Do những yêu cầu trên, học viên có 2 lộ trình để theo đuổi bằng MBA: chương trình full-time hoặc part-time. Dù chọn học theo phương án nào thì học viên vẫn được cấp bằng MBA, tuy nhiên vẫn có vài sự đánh đổi nên được xem xét:

1. Part-Time MBA

Có 2 loại chương trình part-time MBA chính:
The executive MBA (EMBA) dành cho sinh viên với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò điều hành hoặc lãnh đạo, thường từ 32 – 42 tuổi. Các chương trình EMBA tập trung vào kết nối mạng lưới và có ít tương tác giữa EMBA và các sinh viên MBA khác. Các chương trình này có quy mô nhỏ hơn các chương trình toàn thời gian và mức giá cao hơn.

Thứ 2 là MBA bán thời gian, dành cho những nhân viên làm việc toàn thời gian và chưa đứng ở vị trí lãnh đạo. Những học viên này thuộc độ tuổi 24 – 35 và tham gia học sau giờ làm việc, vào buổi tối hoặc cuối tuần. Họ thường học cùng 1 giảng viên và tham gia nhiều khóa học giống như các học viên full-time khác. Tuy nhiên, rất ít học bổng được trao cho sinh viên bán thời gian, vì vậy họ phải tự bỏ tiền và xin tài trợ của chủ lao động để trả học phí.

Các chương trình MBA bán thời gian thường được xem là kém cạnh tranh hơn các chương trình toàn thời gian và có thể mất nhiều hơn 2 – 3 năm để hoàn thành. Thách thức chính đối với người học bán thời gian là cân bằng giữa công việc và trường lớp.

Các trường kinh doanh ở các thành phố lớn có xu hướng thu hút các ứng viên MBA bán thời gian dễ dàng hơn, vì trường học có xu hướng gần nơi việc.

2. Full-Time MBA

Tham gia chương trình MBA toàn thời gian, học viên sẽ không có cơ hội kiếm nhiều tiền trong 2 – 3 năm vì họ không thể tiếp tục công việc toàn thời gian trong thời gian theo học. Do đó, các chương trình này phổ biến nhất với những sinh viên trẻ vừa lấy bằng cử nhân. Các chương trình MBA toàn thời gian thường dành cho lứa tuổi 23 – 30 tuổi. Khối lượng công việc trong 1 chương trình MBA full-time lớn hơn và lịch học nhiều hơn so với trong chương trình part-time.

3. Sự khác biệt chính

MBA full-time là lựa chọn lý tưởng cho sinh viên mới tốt nghiệp, có đủ khả năng trì hoãn công việc, nhưng họ mong đợi có công việc có mức lương cao hơn và xếp hạng cao hơn so với những người không có bằng MBA. Những cá nhân đang làm việc mong muốn nâng cao con đường sự nghiệp hiện tại của họ có thể chọn chương trình MBA bán thời gian để duy trì việc làm trong khi học. Đối với những người trong vai trò quản lý hoặc lãnh đạo, the executive MBA có thể là một lựa chọn part-time phù hợp hơn.

III/ KẾT LUẬN

Khi thị trường làm việc ngày càng cạnh tranh với những ứng viên được đào tạo bài bản, nhân sự muốn tạo sự khác biệt cần tìm hiểu về các loại bằng Thạc sĩ để nâng cao kiến thức và kỹ năng, giúp họ hướng đến mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp.  Hãy chú ý các yêu cầu để tham gia chương trình Thạc sĩ, cũng nên lựa chọn chương trình chuyên môn hoặc quản trị phù hợp, hoặc lộ trình full-time hay part-time để bản thân có thể phát triển trong môi trường phù hợp nhất.

 

Theo topuniversities.com, mbacentral.org & investopedia.com

 

—————————————————————–

 

Training Program

MBA IN LOGISTICS AND SUPPLY CHAIN MANAGEMENT

“Position your Supply chain Career at the top of the industry”

 

 • Understand a big picture of Logistics/Supply Chain in global standard
 • Obtain the multidisciplinary and Vietnam market-based approach
 • Research, discuss and learn with both local and global lecturers who are top experts in the field of Logistics/Supply Chain