Thành lập 20/8/1976 đến nay, Vinamilk đã trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về chế biến và cung cấp các sản phẩm về sữa. Được xếp trong Top 10 thương hiệu mạnh hàng đầu Việt Nam, sản xuất hơn 1 triệu tấn sản phẩm mỗi năm với 13 nhà máy. Vinamilk không những chiếm lĩnh 75% thị phần sữa  trong nước, mà còn xuất khẩu các sản phẩm của mình ra nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Pháp, Canada.

Vinamilk hiện có trên 200 mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa như: sữa đặc sữa bột cho trẻ em và người lớn, bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua uống, sữa đậu nành, kem, phô-mai, nước ép trái cây, bánh biscuits, nước tinh khiết, cà phê, trà… Sản phẩm đều phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2022, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng các thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance. Đồng thời trong năm 2022, Vinamilk cũng vinh dự nhận danh hiệu “Thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới”.

5 yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của Vinamilk 

Tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào

Việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa nhằm chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi là một mục tiêu chiến lược quan trọng và là hướng đi lâu dài giúp Vinamilk nâng cao chất lượng tăng tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu.

Hiện nay tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 160.000 con bò. Cung cấp hơn 1000 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày để sản xuất ra các sản phẩm sữa tươi. Chiến lược quản trị Chuỗi cung ứng chặt chẽ của Vinamilk đảm bảo nguồn cung cấp các sản phẩm sữa tươi thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

Vinamilk đã đặt mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi thay thế dần nguồn nguyên liệu ngoại nhập bằng cách hỗ trợ nông dân bao tiêu sản phẩm và không ngừng phát triển đại lý thu mua sữa. Nếu năm 2001 Công ty có 70 đại lý trung chuyển sữa tươi, thì đến nay đã có hơn 600 đại lý trên cả nước với lượng sữa thu mua trên 230 tấn/ngày. Các đại lý trung chuyển này được tổ chức có hệ thống rộng khắp và phân bố hợp lý. Giúp nông dân giao sữa một cách thuận tiện trong thời gian nhanh nhất.

Khâu cung ứng đầu vào của công ty sữa Vinamilk gồm: nguồn nguyên liệu nhập khẩu và nguồn nguyên liệu thu mua từ các hộ nông dân nuôi bò nông trại nuôi bò trong nước. Vinamilk tiếp tục duy trì chiến lược ưu tiên lựa chọn những nguồn cung cấp nguyên liệu từ những khu vực có nền nông nghiệp tiên tiến có tiêu chuẩn và yêu cầu về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cao.

Nguyên liệu sữa nhập khẩu có thể được nhập thông qua trung gian. Hoặc tiến hành nhập khẩu trực tiếp rồi được chuyển đến nhà máy sản xuất. Các nguồn cung cấp nguyên liệu chính hiện nay của Vinamilk là Hoa Kỳ, New Zealand và châu Âu. 

Quy trình thu gom sữa từ nông trại đến nhà máy sản xuất

Sữa được thu mua từ các nông trại phải luôn đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng được ký kết giữa công ty Vinamilk và các nông trại sữa nội địa. Các trung tâm thu mua sữa tươi có vai trò thu mua nguyên liệu sữa tươi từ các hộ nông dân nông trại nuôi bò thông qua các trạm thu gom sữa và thực hiện cân đo khối lượng sữa kiểm tra chất lượng sữa bảo quản, sau đó vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Trung tâm sẽ cung cấp thông tin cho hộ nông dân về chất lượng, giá cả và nhu cầu khối lượng nguyên vật liệu. Đồng thời trung tâm thu mua sẽ thanh toán tiền cho các hộ nông dân nuôi bò.

Ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý và sản xuất.

Nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk được trang bị dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng với thiết bị hiện đại và công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu hiện nay. Nhà máy hoạt động trên một dây chuyền tự động, khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Tại nhà máy có các robot LGV vận hành tự động sẽ chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh. Ngoài ra, LGV còn vận chuyển các cuộn bao bì và vật liệu bao gói đến các máy một cách tự động. Hệ thống robot LGV có thể tự sạc pin mà không cần sự can thiệp của con người.

Bên cạnh nhà máy hiện đại là hệ thống kho thông minh, diện tích 6.000 m2 với 20 ngõ xuất nhập. Nhập và xuất hàng tự động với các Xe tự hành RGV (Rail guided vehicle) vận chuyển pallet thành phẩm vào kho và Robot cần cẩu (Stacker Crane) sắp xếp pallet vào hệ thống khung kệ. Việc quản lý hàng hóa xuất nhập được dựa trên phần mềm Wamas. Đây là phần mềm được cung cấp bởi SSI Schaefer. Chuyên xử lý đơn đặt hàng, chuyển động hàng hóa và tối ưu hóa tài nguyên. Cùng với việc cung cấp và phân tích dữ liệu hiệu suất Logistics.

Ngoài ra, hệ thống quản lý kho Wamas tích hợp hệ thống quản lý ERP và giải pháp tự động hóa Tetra Plant Master mang đến sự liền mạch thông suốt trong hoạt động của nhà máy với các hoạt động từ lập kế hoạch sản xuất, nhập nguyên liệu đến xuất kho thành phẩm của toàn công ty.

Tối ưu hóa thời gian hoạt động máy móc thiết bị

Vinamilk đồng thời cải tiến liên tục hiệu quả sử dụng năng lượng điện trong hoạt động sản xuất của trang trại. Tổng thể hoạt động của máy móc thiết bị luôn được rà soát nhằm tái phân bổ và tối ưu hóa thời gian hoạt động, cụ thể phân bố thời gian vận hành từng cụm thiết bị trong ngày, phù hợp theo thời gian sản xuất, giảm sử dụng điện giờ cao điểm để tiết kiệm chi phí. Tuần hoàn và tái sử dụng là những ưu tiên hàng đầu trong việc quản lý nguồn nước bền vững. Ứng dụng công nghệ gom và xử lý phân GEA với phương pháp xả nước để gom phân, không chỉ giúp xử lý phân hiệu quả mà còn tái sử dụng nước, mang lại tác động tích cực cho môi trường và và tối ưu hóa trong sử dụng nguồn nước bằng việc tuần hoàn và tái sử dụng nước thải. Công nghệ gom và xử lý chất thải này đang được sử dụng tại Trang trại BS TNTH và đang được nghiên cứu ứng dụng cho việc đầu tư trong tương lai. Các máy móc thiết bị cơ giới được bảo trì định kỳ theo đúng lịch và nội dung để tối ưu hóa hoạt động, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Từng loại xe cơ giới, từng thiết bị sử dụng nhiên liệu đều có định mức sử dụng, để đánh giá hiệu quả hoạt động và quản lý nhiên liệu, đảm bảo không bị hao hụt.

Ưu tiên tuần hoàn và tái sử dụng

Tuần hoàn và tái sử dụng là những ưu tiên hàng đầu trong việc quản lý nguồn nước bền vững. Ứng dụng công nghệ gom và xử lý phân GEA với phương pháp xả nước để gom phân, không chỉ giúp xử lý phân hiệu quả mà còn tái sử dụng nước, mang lại tác động tích cực cho môi trường và và tối ưu hóa trong sử dụng nguồn nước bằng việc tuần hoàn và tái sử dụng nước thải. Công nghệ gom và xử lý chất thải này đang được sử dụng tại Trang trại BS TNTH và đang được nghiên cứu ứng dụng cho việc đầu tư trong tương lai. Các máy móc thiết bị cơ giới được bảo trì định kỳ theo đúng lịch và nội dung để tối ưu hóa hoạt động, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Từng loại xe cơ giới, từng thiết bị sử dụng nhiên liệu đều có định mức sử dụng, để đánh giá hiệu quả hoạt động và quản lý nhiên liệu, đảm bảo không bị hao hụt. Hệ thống sản xuất nước nóng sử dụng Biogas được nghiên cứu và đầu tư thử nghiệm đầu tiên tại Trang trại Tây Ninh. 

Sau thời gian thử nghiệm, hệ thống hoạt động rất hiệu quả, vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa giảm chi phí năng lượng tiêu thụ, hiệu suất cao. Điển hình là việc sử dụng hệ thống nước nóng để thanh trùng sữa, rửa xô, nước cho bê uống đạt được nhiều lợi ích. Hiện nay, Vinamilk đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống này tại toàn bộ các trang trại. Tối ưu hóa thời gian hoạt động máy móc thiết bị Ưu tiên tuần hoàn và tái sử dụng Trước đây, thức ăn tinh được chứa trong từng bao nhỏ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Do đó, chi phí bao bì là rất lớn và với điều kiện nóng ẩm tại Việt Nam, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cám. Vì vậy, hiện tại toàn bộ trang trại của Vinamilk đã được đầu tư hệ thống Silo chứa thức ăn tinh và vận hành hoàn toàn tự động. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí bao bì, đảm bảo chất lượng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bò bê mà còn giảm đáng kể chi phí nhân công, máy móc thiết bị cho công tác trộn thức ăn tại trang trại, đặc biệt là giảm thiểu lượng bao bì sử dụng, mang lại lợi ích cho môi trường

Vinamilk cũng đã thiết lập được hệ thống phân phối sâu và rộng. Xem đó là xương sống cho chiến lược kinh doanh dài hạn. Giá cả cạnh tranh cũng là thế mạnh của Vinamilk. Bởi các sản phẩm cùng loại trên thị trường đều có giá cao hơn của Vinamilk

Chương trình đào tạo Chuyên viên Chuỗi cung ứng 

Supply Chain Executive

“Thiết kế lộ trình phát triển trên bản đồ sự nghiệp chuỗi cung ứng”

Xây dựng tư duy hệ thống kết hợp trải nghiệm mô hình”