LU-logos

VIRTUAL COURSES FOR PROFESSIONAL

Tại thời điểm đặc biệt như hiện nay, doanh nghiệp đối mặt với những thách thức kinh tế và những gián đoạn – đứt gãy trong vận hành, buộc các tổ chức phải học cách làm việc tinh gọn, cắt giảm chi phí và chuyển đổi số. Những quyết định trên thể hiện xu thế chuyển dịch từ phát triển sang tồn tại của nhiều doanh nghiệp. 

Trong ngắn hạn, cắt giảm nhân sự giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí cho nguồn nhân lực. Song, cũng phải đặc biệt quan tâm việc tái cơ cấu nội bộ để chuẩn bị cho sự phát triển khi giai đoạn bình thường mới diễn ra.

“Yếu tố cốt lõi giải đáp cho mọi câu hỏi, mọi vấn đề cũng như các quyết định chính là nhân sự”

Báo cáo Global Human Capital Trends (Deloitte, 2021)

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NGUỒN NHÂN LỰC
CHUỖI CUNG ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Đối với doanh nghiệp: ban lãnh đạo phải có kế hoạch dài hạn trong việc đào tạo nhân tài, sẵn sàng cho mục tiêu phát triển bền vững.

Đối với nhân sự trong ngành: bắt lấy những cơ hội trong thời kỳ bình thường mới là vô cùng quan trọng. Vì thế, nhân sự phải chủ động phát triển bản thân để có thể đón nhận những cơ hội tiềm năng mới.

CONCEPTUAL THINKING

Tư duy nhận thức (Conceptual Thinking) Là khả năng mà tất cả chúng ta cần có bên cạnh kỹ năng chuyên môn và kỹ năng con người. Nó đòi hỏi nhân sự phải nhìn bức tranh chuỗi cung ứng một cách tổng thể. Điều này đến từ việc sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc qua đào tạo, hệ thống, trải nghiệm và tích luỹ.

VILAS đã chuyển đổi hình thức đào tạo của một số modules trong chương trình FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management sang hình thức Virtual Classroom, để đồng hành nâng cao chuyên môn với nhân sự trong giai đoạn này.

Mô hình Virtual Classroom

Mô hình Virtual classroom (học tương tác trực tuyến) tại VILAS được phát triển với mục tiêu đào tạo từ xa. Đây là hình thức được tối ưu học giúp học viên có thể tương tác trực tiếp với giảng viên & các nhân sự khác thông qua nền tảng Zoom.

  • Chủ động nâng cao chuyên môn;
  • Nội dung đào tạo của chương trình luôn được đảm bảo;
  • Hoạt động online năng động giúp gia tăng tương tác cho lớp học;
  • Chia sẻ thực tế & kinh nghiệm chuyên môn từ giảng viên & mentors;
  • Phương thức hỗ trợ học tập đảm bảo chất lượng (ôn bài, kiểm tra, stimulation game…);

Foundation of Supply Chain Management [FSCM]

Các doanh nghiệp với chiến lược tập trung xây dựng chuỗi cung ứng cho riêng mình đều sở hữu một lợi thế cạnh tranh giúp công ty tăng trưởng bền vững. Các biến động trong bối cảnh thương mại thế giới gặp nhiều gián đoạn yêu cầu những nhân sự và chuyên gia phải có khả năng sáng tạo một cách có hệ thống để đưa ra những giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp. Đối diện với những vấn đề càng phức tạp, nhân sự càng phải có tư duy nhận thức sắc bén.

Chương trình Foundation of Supply Chain Management giúp học viên hệ thống kiến thức nền tảng về Quản trị Chuỗi cung ứng; khám phá và thấu hiểu sự phát triển các mảng chức năng trong Chuỗi cung ứng; hiểu được sự kết nối giữa các chức năng trong chuỗi cung ứng, giữa chuỗi cung ứng với các phòng ban khác trong doanh nghiệp (như Sales, Marketing, Finance, R&D, …) từ đó tạo nền tảng bước vào các mảng chức năng chuyên sâu cũng như đưa ra những giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Hiểu được sự kết nối giữa các chức năng trong chuỗi cung ứng, giữa chuỗi cung ứng với các phòng ban khác trong doanh nghiệp (như Sales, Marketing, Finance, R&D, …)

• Hiểu những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình phát triển và thực thi theo chiến lược, hiểu các chiến lược Hoạt động Chuỗi cung ứng cho các mô hình kinh doanh và sản phẩm khác nhau.

• Hiểu sự đánh đổi giữa chi phí và giá trị của các dịch vụ và làm thế nào để một chuỗi cung ứng có thể hoạt động tốt theo mô hình kết hợp các chức năng và áp dụng quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

• Cập nhật các xu hướng, sự phát triển của các mô hình chuỗi cung ứng trên thế giới, trong đó có tác động của Thương mại điện tử. Từ đó chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực quản lý chất lượng, đánh giá tiềm năng và rủi ro của từng bộ phận chức năng trong chuỗi, cũng như định hình chiến lược hoạt động phù hợp.

Thông tin khóa học

KHAI GIẢNG: 19/03/2022

Hình thức học: Virtual Classroom (tương tác trực tuyến qua Zoom)

Giảng viên: 

Ms. Nguyen Nhu Ngoc | APICS Instructor

Lịch đào tạo: Thứ 7 và Chủ nhật (09h00 – 12h00 & 14h00 – 17h00) hàng tuần

Thời gian học: 36 giờ | Tổng thời lượng: 3 tuần

Demand and Supply Planning [DSP]

Một trong những nguyên tắc quan trọng của Kinh tế học là tính cân bằng giữa nhu cầu (demand) và cung cấp (supply). Tại điểm cân bằng, doanh nghiệp sẽ tạo ra giá trị tối đa cho khách hàng với lợi nhuận tối ưu. Nguyên tắc này cũng là nguyên tắc chủ chốt đối với chức năng lên kế hoạch chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Tuy hiện nay có nhiều công cụ và phần mềm được phát triển để giúp nhân sự lập kế hoạch nhu cầu và kế hoạch cung ứng, song không có một công cụ nào là hiệu quả hơn cả. Điều đó đã được chứng minh qua các giai đoạn biến động kinh tế và gián đoạn chuỗi cung ứng khi con người mới là nhân tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. 

Những nhân sự lập kế hoạch nhu cầu và kế hoạch cung ứng là yếu tố vô cùng quan trọng, khởi đầu quy trình phối hợp toàn vẹn của toàn chuỗi cung ứng. Một planner giỏi cần có tư duy hệ thống, khả năng phân tích và lập mô hình dữ liệu (data modeling).

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản về Quản lý Cung và Cầu trong toàn bộ kế hoạch kinh doanh

• Hiểu biết về bản chất của quá trình dự báo nhu cầu và hoạch định nhu cầu

• Khả năng xác định các yêu cầu về năng lực như các yếu tố chính trong quản lý cung ứng

• Nhận biết các kỹ thuật hữu ích trong việc tối đa hoá công suất sử dụng

• Hiểu rõ công tác câng bằng của S&OP và có khả năng áp dụng công tắc cân bằng S&OP vào thực tế.

• Khả năng vạch ra các vai trò và trách nhiệm cho từng chức năng trong giao điểm S&OP. 

KHAI GIẢNG: 28/05/2022

Hình thức học: Virtual Classroom (tương tác trực tuyến qua Zoom)

Giảng viên: 

– Mr. Quang Le Trong Bang | Head of Supply Chain – Cargill Vietnam

– Mr. Huynh Phu Than | Planning manager – Johnson & Johnson

Lịch đào tạo: Thứ 7 (14h00 – 17h00) và Chủ nhật (09h00 – 12h00 & 14h00 – 17h00) hàng tuần

Thời gian học: 45 giờ |  Tổng thời lượng: 5 tuần

Procurement Management [PM]

Mua hàng đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo nguồn cung ứng cho doanh nghiệp. Trong các thời điểm khan hiếm nguồn cung như hiện nay, vai trò của nhân sự mua hàng ngày càng quan trọng hơn khi phải tìm kiếm nguồn cung phù hợp với chất lượng & chi phí tối ưu đảm bảo vận hành cho toàn chuỗi cung ứng. Việc đáp ứng nguồn cung một cách kịp thời sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Theo SAP, việc tự động hóa chỉ tác động 5% đến lĩnh vực mua hàng về mặt quy trình, các nhân sự mua hàng vẫn là những yếu tố chính để vận hành trong khi một số mảng công việc khác có thể bị thay thế hoàn toàn bằng AI (trí thông minh nhân tạo). Các nhân sự mua hàng luôn có những lợi thế trong môi trường tự động hóa ví dụ như về con người và sự thấu hiểu về văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu đòi hỏi các nhân sự mua hàng phải có những kiến thức vững chắc về chuyên môn và nhóm kỹ năng yêu cầu.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Hiểu được phạm vi mua hàng với một tổ chức Chuỗi cung ứng.

• Làm rõ các khái niệm procurement, sourcing, purchasing và chỉ ra sự khác biệt giữa ba khái niệm này.

• Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc tìm nguồn cung ứng trong việc xây dựng chiến lược mua sắm trong tổ chức.

• Phân biệt 7 loại Chiến lược Quản lý Cung ứng.

• Tìm hiểu cấu trúc mua hàng điển hình để vạch ra quy trình và hoạt động mua hàng cụ thể.

• Hiểu tầm quan trọng của việc lựa chọn nhà cung cấp thông qua Mô hình Kraljic về định vị các mặt hàng mua.

• Nắm bắt các tiêu chí chi tiết để lựa chọn nhà cung cấp trong thực tế.

KHAI GIẢNG: 19/03/2022

Hình thức học: Virtual Classroom (tương tác trực tuyến qua Zoom)

Giảng viên: 

Ms. Pham Thi Thuy Phuong | Former South East Asia Deputy Logistics Manager – IKEA Vietnam and Sweden

Ms. Pham Thi Bich Hong | Purchasing Director – P&G Vietnam

Lịch đào tạo: Thứ 7 và Chủ nhật (13h30 – 16h30 & 19h00 – 20h30) hàng tuần

Thời gian học: 45 giờ | Tổng thời lượng: 5 tuần

Warehouse & Inventory Management [WIM]

Trong điều kiện vận hành chuỗi cung ứng hoàn hảo, kho hàng và tồn kho là những lãng phí mà bất cứ nhà quản lý nào cũng muốn loại bỏ. Tuy nhiên, các chuỗi cung ứng toàn cầu đều xem kho hàng là một chức năng chiến lược thúc đẩy hiệu suất chuỗi cung ứng. Điều này có thể giải thích do sự biến động của thị trường và nhất là trong thời điểm hiện nay khi các gián đoạn xảy ra bất ngờ và không thể dự báo.

Việc quản lý vận hành kho hàng và tồn kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao mức dịch vụ khách hàng thông qua việc đáp ứng đúng thời gian, số lượng sản phẩm (On Time In Full). Từ đó tối ưu chi phí và nâng cao hiệu suất chung của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, để việc quản lý kho hàng và tồn kho hiệu quả, nhà quản lý cần trau dồi các kiến thức & kỹ năng phù hợp đồng thời thích ứng nhanh với xu hướng chuyển đổi số và tự động hoá hiện nay.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Thảo luận về tầm quan trọng của kho hàng và chức năng của chúng như là trung tâm của chuỗi cung ứng.

• Mô tả cách tiếp cận ra quyết định được sử dụng để xác định số lượng kho hàng trong hệ thống hậu cần.

• Đánh giá vai trò chiến lược của quản lý hàng tồn kho đối với hoạt động của kho hàng.

• Thấu hiểu sự khác biệt cơ bản giữa các phương pháp tiếp cận để quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng, cùng với việc nhận ra sự thay đổi của nhu cầu và độ dài chu kỳ đặt hàng ảnh hưởng như thế nào đến việc ra quyết định về hàng tồn kho.

• Chứng minh cách lập kế hoạch hàng tồn kho có thể được tổ chức và quản lý hiệu quả trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.

• Tìm hiểu cách tổ chức kho hàng và quản lý hoạt động của bạn bao gồm việc sử dụng hệ thống thông tin và công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. 

KHAI GIẢNG: 16/04/2022

Hình thức học: Virtual Classroom (tương tác trực tuyến qua Zoom)

Giảng viên: 

– Ms. Ho Ngoc Phuong Nghi | Head of Business Development – YCH Group

– Mr. Hoang Minh Dai |  Logistics Operations Manager, South Vietnam  – DKSH Vietnam

Lịch đào tạo: Thứ 7 (14h00 – 17h00) và Chủ nhật (09h00 – 12h00 & 14h00 – 17h00) hàng tuần

Thời gian học: 45 giờ | Tổng thời lượng: 5 tuần

Global and Domestic Transportation Management [GDTM]

Vận tải là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Nó là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, cải thiện chất lượng cuộc sống và thành công của doanh nghiệp. Theo báo cáo Logistics Việt Nam 2020, Chi phí Vận tải là chi phí chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng chi phí Logistics. Điều này đồng nghĩa với việc tối ưu chi phí vận tải sẽ tối ưu được phần lớn chi phí Chuỗi cung ứng.

Quy trình vận tải hiệu quả đảm bảo sự luân chuyển nhanh chóng của hàng hóa qua chuỗi cung ứng đồng thời kiểm soát chi phí, nâng cao mức độ dịch vụ khách hàng. Chính vì vậy, các nhân sự quản lý vận tải phải nắm bắt được các kiến thức cốt lõi về vận tải nội địa và quốc tế, các hiệp định thương mại và pháp lý quốc tế. Từ đó xây dựng những chiến lược vận tải phù hợp đáp ứng nhu cầu On Time In Full của khách hàng dựa trên việc lựa chọn phương thức vận tải, định tuyến, cập nhật thông tin trên nền tảng hệ thống quản trị vận tải (Transport Management System),…

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Nhận thức các bên liên quan đến giao thông vận tải trong khái niệm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu;

• Hiểu được tầm quan trọng của 3 hành lang: Hành lang thương mại, Hành lang định tuyến, Hành lang pháp lý trong vận tải quốc tế;

• Nắm bắt nhu cầu co giãn của các dịch vụ Vận tải Quốc tế trong thị trường ngày nay;

• Hiểu tầm quan trọng của công nghệ trong Giao thông vận tải và cách nó tạo điều kiện cho nền kinh tế trong một “thế giới phẳng”;

• Tìm hiểu cơ sở hạ tầng giao thông thông qua các ví dụ cụ thể trên thế giới;

• Phân biệt các phương thức và phương tiện vận tải quốc tế, bao gồm Vận tải đường bộ và xuyên biên giới, Vận tải đường sắt, Vận tải hàng không, Vận tải đường thủy, Vận tải đường ống;

• Hiểu được các mối quan hệ đánh đổi trong các khía cạnh khác nhau của vận tải quốc tế;

• Xác định các tài liệu cần thiết trong các giai đoạn vận tải quốc tế khác nhau và dòng chảy của chúng từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng;

• Ghi nhận tình hình giao thông vận tải tại Việt Nam qua các cuộc thảo luận.

KHAI GIẢNG: 02/07/2022

Hình thức học: Virtual Classroom (tương tác trực tuyến qua Zoom)

Giảng viên:

– Mr. Ho Linh Phuoc | Former Transportation Manager – YCH Group

– Ms. Nguyen Huyen Trang | Solutions Design – DHL Supply Chain Vietnam

Lịch đào tạo: Thứ 7 (14h00 – 17h00) và Chủ nhật (09h00 – 12h00 & 14h00 – 17h00) hàng tuần

Thời gian học: 45 giờ | Tổng thời lượng: 5 tuần

ĐĂNG KÝ NGAY

VILAS – Vietnam Logistics and Aviation School

Địa chỉ:

Lầu 11, Tòa nhà Hải Âu, 39B Trường Sơn, P.4, Q. Tân Bình, HCMC

Phone: 0934 077 677

Email: program@vilas.edu.vn

Đăng ký để được tư vấn chi tiết:
Hãy điền thông tin vào Form đăng ký tư vấn. VILAS sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất! 

[VILAS cam kết những thông tin cá nhân của bạn chỉ được sử dụng với mục đích tham khảo cho đội ngũ tư vấn có thể đưa đến cho bạn những thông tin phù hợp nhất]

Học viên đến từ các doanh nghiệp

Learn more about us!!!