FIATA
văn bằng quốc tế về
Logistics và Quản trị
chuỗi cung ứng

GIỚI THIỆU

FIATA – Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế có tên chính thức bằng tiếng Anh là “International Federation of Freight Forwarders Associations” thành lập năm 1926, với sứ mệnh chính là tổ chức đại diện chính thức – “tiếng nói toàn cầu của ngành dịch vụ logistics”, thúc đẩy sự phát triển ngành một cách toàn diện trong đó có việc hình thành tiêu chuẩn nghề nghiệp và nâng cao năng lực quản lý Logistics và Chuỗi cung ứng.
Hiện tại, Liên đoàn có khoảng 40.000 công ty thành viên tại hơn 150 Quốc gia với tổng số nhân sự lên đến trên 10 triệu người. Với lịch sử 94 năm hình thành, FIATA đang đảm nhận nhiệm vụ của cơ quan tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã Hội Liên Hiệp quốc (ECOSOC) ; Tổ chức Thương Mại và Phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) và Uỷ Ban Liên Hiệp quốc về Luật thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Để theo kịp môi trường kinh tế số đang phát triển nhanh chóng và nắm bắt được các quy trình kinh doanh tiên tiến như e-commerce, e-freight and e-logistics, điều chắc chắn cần thiết là ngành vận tải – logistics phải dựa vào nguồn nhân lực được đào tạo phù hợp và có kỹ năng. Chính vì vậy, FIATA đã phát triển 2 chương trình FIATA Diploma in International Freight Forwarding và FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management.
Đối với các chương trình này, FIATA cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các thành viên trong Liên đoàn để phát triển các khóa đào tạo của riêng mình. Các Tài liệu đào tạo và giáo trình sẽ được phát triển bởi các thành viên tại khu vực để vừa đáp ứng được yêu cầu chung của thị trường quốc tế, vừa đáp ứng các nhu cầu cụ thể của thị trường trong nước. Đó là lợi thế quan trọng của các tiêu chuẩn chung của FIATA.

Các Chương trình đào tạo được FIATA kiểm định và cấp Giấy chứng nhận mới có thể áp dụng vào giảng dạy thực tế đồng thời văn bằng “FIATA Diploma in International Freight Forwarding” và “FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management” sẽ được FIATA trực tiếp cấp sau khi nhận hồ sơ hoàn thành của học viên từ đơn vị giảng dạy.
Hai văn bằng nêu trên là bằng cấp quốc tế, được công nhận bởi các tổ chức Hiệp hội, doanh nghiệp trên toàn thế giới và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Có thể nói đây là một tấm vé không thể thiếu để những nhân sự tiềm năng có thể vươn tầm quốc tế.

1.

FIATA DIPLOMA
IN FREIGHT FORWARDING

Bộ tiêu chuẩn của Chương trình Quản Lý Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế được FIATA xây dựng và đang được áp dụng trên hơn 150 quốc gia, qua đó chương trình sẽ hệ thống hoá và cập nhật chuyên môn nghiệp vụ, giúp học viên rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí, tối ưu hoá hiệu quả luân chuyển của dòng hàng cho doanh nghiệp.
Với phương pháp kết hợp thực hành song song với kiến thức chuyên môn, sự bao quát của chương trình đào tạo giúp bổ sung kiến thức cho sinh viên mới tương đương với người đi làm có kinh nghiệm từ 4 đến 5 năm, sẽ thu hẹp khoảng cách về chất lượng nhân lực trong hoạt động giao nhận – vận tải quốc tế.

Dr. Thomas Sim – Senior Vice President of FIATA và  Mr. Lê Duy Hiệp – Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phát bằng FIATA Diploma in Freight Forwarding cho các học viên VILAS

2.

FIATA HIGHER DIPLOMA
IN SUPPLY CHAIN MANAGEMENT

Dr. Thomas Sim – Senior Vice President of FIATA phát bằng FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management cho các học viên VILAS

Với chương trình FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management, học viên được đào tạo để phát triển năng lực quản lý và chuyên môn cho tất cả các mảng của Chuỗi cung ứng bằng cách xây dựng hệ thống kiến thức chuyên sâu gắn kết các phòng ban, xác định các điểm mấu chốt, các chỉ số cần nắm bắt của nhà quản lý để cải thiện và tối ưu Chuỗi cung ứng.

Sau 9 modules về từng chức năng của chuỗi cung ứng, học viên sẽ có một cái nhìn bao quát hơn về chuỗi cung ứng cũng như hiểu rõ mối liên hệ và sự tương tác qua lại giữa các phòng ban để phối hợp, đưa ra quyết định tối ưu nhất cho doanh nghiệp và đồng thời cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng. Học viên được đào tạo để phát triển năng lực quản lý và chuyên môn cho tất cả các mảng của Chuỗi cung ứng bằng cách xây dựng hệ thống kiến thức chuyên sâu gắn kết các phòng ban, xác định các điểm mấu chốt, các chỉ số cần nắm bắt của nhà quản lý để cải thiện và tối ưu Chuỗi cung ứng toàn cầu.

lời KẾT

Việc không ngừng nâng cao kiến thức để thích ứng với môi trường luôn thay đổi luôn là một điều tất yếu để phát triển. Chính vì vậy, mỗi nhân sự trong ngành nên xây dựng những định hướng trong việc phát triển về cả kiến thức và kỹ năng để nâng tầm sự nghiệp của bản thân. Bằng việc luôn cải tiến và không ngừng thay đổi để cập nhật những kiến thức mới nhất không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế mà còn được tùy biến phù hợp cho thị trường Việt Nam, FIATA và VILAS sẽ luôn là những người bạn đồng hành trên con đường phát triển sự nghiệp của mình – “Move your career professionally”.