Supply Chain Planning

Đâu Là Mối Liên Hệ Của Tài Chính Và Chuỗi Cung Ứng?

fin SC

“Nếu bạn chỉ lấy nguồn từ một nhà cung cấp và họ không ổn định về tài chính. Bạn sẽ gặp rắc rối nếu họ đột nhiên ngừng kinh doanh” McCaskill.

 

Quản lý chuỗi cung ứng mang lại giá trị cho doanh nghiệp không chỉ thông qua dịch vụ khách hàng mà còn cả chi phí và sức mạnh tài chính. Nhưng, vấn đề là nhiều nhà quản lý không hiểu biết sâu sắc về tài chính trong quá trình học và phát sự nghiệp ban đầu của họ. Vì vậy, họ có thể thiếu kiến thức nền tảng khi lên cấp quản lý cao hơn.

 

Vậy đâu là mối liên hệ giữa Tài chính và Chuỗi cung ứng? Trên thực tế, dòng tiền là một trong 3 dòng chảy quan trọng của Supply Chain Flow và gắn liền với dòng chảy của sản phẩm. Vì vậy, quá trình hoạt động của doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm hay cung cấp dịch vụ đều có ảnh hưởng sâu sắc đến Tài chính doanh nghiệp như sau:

 

Giảm chi phí mua hàng

Các nhà bán lẻ phụ thuộc vào chuỗi cung ứng để nhanh chóng cung cấp các sản phẩm đắt tiền ra thị trường, tránh giữ hàng tồn kho đắt đỏ trong cửa hàng lâu hơn mức cần thiết.

Ví dụ: các cửa hàng điện tử yêu cầu giao nhanh HDTV màn hình phẳng 60 để tránh chi phí tồn kho cao.

Giảm chi phí sản xuất

Các nhà sản xuất phụ thuộc vào chuỗi cung ứng để cung cấp nguyên vật liệu một cách đáng tin cậy cho các nhà máy lắp ráp để tránh tình trạng thiếu nguyên liệu dẫn đến ngừng hoạt động sản xuất.

Ví dụ, sự chậm trễ giao hàng linh kiện bất ngờ khiến nhà máy lắp ráp ô tô ngừng hoạt động có thể gây thiệt hại 20.000 đô la mỗi phút và hàng triệu đô la tiền lương bị mất mỗi ngày.

Giảm tổng chi phí chuỗi cung ứng

Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ phụ thuộc vào các nhà quản lý chuỗi cung ứng để thiết kế mạng lưới đáp ứng các mục tiêu dịch vụ khách hàng với tổng chi phí ít nhất. Chuỗi cung ứng hiệu quả cho phép một công ty cạnh tranh hơn trên thị trường.

Ví dụ: phương pháp tiếp cận chuỗi cung ứng máy tính mang tính cách mạng của Dell liên quan đến việc chế tạo từng máy tính dựa trên một đơn đặt hàng cụ thể của khách hàng, sau đó vận chuyển máy tính trực tiếp đến khách hàng. Kết quả là, Dell đã có thể tránh được việc tồn kho máy tính lớn nằm trong các nhà kho và cửa hàng bán lẻ, giúp tiết kiệm hàng triệu đô la. Ngoài ra, Dell đã tránh mang theo hàng tồn kho máy tính có thể trở nên lỗi thời về mặt công nghệ khi công nghệ máy tính thay đổi nhanh chóng.

Tăng đòn bẩy lợi nhuận

Doanh nghiệp coi trọng các nhà quản lý chuỗi cung ứng vì họ giúp kiểm soát và giảm chi phí chuỗi cung ứng. Điều này có thể làm tăng đáng kể lợi nhuận của công ty.

Ví dụ, người tiêu dùng Mỹ ăn 2,7 tỷ gói ngũ cốc hàng năm, do đó, việc giảm chi phí chuỗi cung ứng ngũ cốc của Mỹ chỉ một% cho mỗi hộp ngũ cốc sẽ dẫn đến việc tiết kiệm được 13 triệu đô la cho toàn ngành do 13 tỷ hộp ngũ cốc đã chảy qua chuỗi cung ứng được cải thiện qua một thời gian năm năm.

Giảm tài sản cố định

Các công ty coi trọng các nhà quản lý chuỗi cung ứng vì họ giảm việc sử dụng các tài sản cố định lớn như nhà máy, nhà kho và phương tiện vận chuyển trong chuỗi cung ứng. Nếu các chuyên gia chuỗi cung ứng có thể thiết kế lại mạng lưới để phục vụ khách hàng Hoa Kỳ đúng cách từ sáu nhà kho thay vì mười nhà kho, công ty sẽ tránh xây dựng bốn tòa nhà rất tốn kém.

Tăng dòng tiền

Doanh nghiệp coi trọng các nhà quản lý chuỗi cung ứng vì họ tăng tốc độ lưu chuyển sản phẩm đến khách hàng.

Ví dụ: nếu một công ty có thể sản xuất và giao một sản phẩm cho khách hàng trong 10 ngày thay vì 70 ngày, thì công ty đó có thể lập hóa đơn cho khách hàng sớm hơn 60 ngày.

 

Kết lại, các nhà quản lý phải có khả năng nói và hiểu đủ về tài chính để đóng góp vào sự thành công của tổ chức. Nếu không, họ sẽ không thể có ảnh hưởng đến các khoản đầu tư chiến lược của công ty. Khi đó, họ không có chỗ ngồi trên bàn đàm phán khi đưa ra các quyết định chiến lược.

Vì vậy, với tư cách là nhà quản lý, chuyên viên hay nhân sự chuyên trách về chuỗi cung ứng, bạn cần nhận thức rõ ràng về giá trị đích thực mà quản lý chuỗi cung ứng mang lại cho doanh nghiệp về chi phí và sức mạnh tài chính.

Supply Chain Seminar Seri

Nâng cao vị thế chuỗi cung ứng gắn liền với chiến lược tài chính doanh nghiệp với Hội thảo SCSS_No.05/23 Cost Management In Supply Chain: Strategies For Reducing Expenses And Maximizing Profitability

Learn more about us!!!