Management Supply Chain

Chứng chỉ APICS CSCP mang lại giá trị vượt trội gì cho nhân sự lĩnh vực chuỗi cung ứng?

Chương trình Certified in Supply Chain Professional (CSCP) của APICS được thiết kế để giúp cá nhân trên toàn cầu trở thành chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng ở mọi tổ chức.

Giới thiệu

Đối với các nhân sự đã có nhiều năm làm việc trong mảng quản lý chuỗi cung ứng thì sự khao khát những bước tiến dài trong nghề nghiệp. Đặc biệt là trong giai đoạn Việt Nam gia tăng sự tham gia và sức ảnh hưởng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này đưa Việt Nam đối diện và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biến động đa quốc gia, song cũng tạo cơ hội cho nhân sự Việt Nam được tiếp cận và nâng cao năng lực làm việc, cạnh tranh trong môi trường quốc tế.

Chương trình Certified in Supply Chain Professional (CSCP) của APICS được thiết kế để giúp cá nhân trên toàn cầu trở thành chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng ở mọi tổ chức. CSCP cung cấp cho nhân sự kiến thức toàn diện và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thành công trong công việc và giúp đội nhóm, hơn nữa, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh trong ngành ở thị trường quốc tế và trong nước. Bài viết này giúp bạn khám phá nội dung chuyên môn và giá trị của CSCP với việc phát triển sự nghiệp của chính mình.

Nội dung chuyên môn của CSCP - Chứng nhận Chuyên gia Quản lý Chuỗi cung ứng

CSCP có 8 module chuyên sâu:

 • Module 1: Supply Chains, Demand Management, and Forecasting
 • Module 2: Global Supply Chain Networks
 • Module 3: Sourcing Products and Services
 • Module 4: Internal Operations and Inventory
 • Module 5: Forward and Reverse Logistics
 • Module 6: Supply Chain Relationships
 • Module 7: Supply Chain Risk
 • Module 8: Optimization, Sustainability, and Technology

Nhóm năng lực quản lý Chuỗi cung ứng được đánh giá trong CSCP

08 module đào tạo trên cấu thành 03 nhóm năng lực quan trọng

 • “Supply Chain Design” bao gồm 3 module đầu tiên: Supply Chains, Demand Management, and Forecasting; Global Supply Chain Networks; and Sourcing Products and Services.
 • “Supply Chain Planning and Execution” bao gồm 4 module tiếp theo: Internal Operations and Inventory; Forward and Reverse Logistics; Supply Chain Relationships; and Supply Chain Risk.
 • “Supply Chain Improvement and Best Practices” bao gồm Optimization, Sustainability and Technology.

Đây là các nhóm năng lực chuyên môn chính bên cạnh năng lực lãnh đạo của các nhà quản lý chuỗi cung ứng vượt trội. 3 kỹ năng chuyên môn này bao gồm khả năng tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề phức tạp, cân nhắc trade-offs, ra quyết định về cung ứng từ góc độ toàn cầu. Và nội dung CSCP được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng trên thông qua khối kiến thức toàn diện, chuyên sâu cho nhân sự. Từ đó, người học có thể ứng dụng và nâng tầm chuỗi cung ứng ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thiết kế chuỗi cung ứng (Supply Chain Design)

Thiết kế là công việc đầy thách thức đối với mỗi chuyên gia trong ngành. Do đó, có được tư duy và kỹ năng này sẽ giúp nhân sự tiến đến một cấp độ chuyên nghiệp cao hơn trong sự nghiệp và tự tin nắm giữ các vai trò quan trọng trong tổ chức.

Để thiết kế chuỗi cung ứng, người lãnh đạo cần sở hữu góc nhìn chiến lược và toàn diện về chuỗi cung ứng, cũng như hiểu thấu đáo sự phù hợp của chiến lược với các mục tiêu và mục đích kinh doanh. Ngoài ra, nhân sự nên có khả năng áp dụng các công cụ và phương pháp khác nhau để đổi mới và quản lý rủi ro xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Trong module này, các chủ đề như supply chain entities, structures and flows, vertical and horizontal integration, supply chain maturity, demand management and forecasting, global supply chain networks, sourcing products and services, electronic business considerations, and implementation tools được bao phủ để giúp các chuyên gia nâng tầm trong suy nghĩ và tư duy.

Hoạch định và Thực thi vận hành chuỗi cung ứng (Supply Chain Planning and Execution)

Module này củng cố sự hiểu biết và quan điểm vận hành của người lãnh đạo. Từ đó, người lãnh đạo có thể tự tin hoạch định và thực hiện các hoạt động chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau.

113138-smart-warehouse (1)

Các chủ đề được bao phủ như procurement and delivery of goods and services, demand forecasting and prioritization, master planning, master scheduling and sales and operations planning (S&OP), quản lý và tối ưu hóa tồn kho, Tổng Chi Phí Sở hữu (TCO) và phân tích Quyết định tự sản xuất hay mua ngoài (make-versus-buy analysis), quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp (SRM) và quản lý mối quan hệ với khách hàng (CRM), logistics, quản lý kho và vận chuyển, tiền tệ, điều kiện quy định và điều kiện thương mại, phân khúc của tiếp thị tập trung vào khách hàng, logistics ngược và lãng phí cần thiết cho sự nâng cao hiểu biết vận hành của nhân sự.

Cải tiến và những Ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả (Supply Chain Improvement and Best Practices)

Module này giúp nhân sự có cái nhìn hợp lý về việc làm thế nào cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn, quy định, thực hành hiệu quả và đổi mới.

Đối với doanh nghiệp đang phát triển, mở rộng thị trường tại Việt Nam và có sự giao thương với các nước khác trên Thế Giới, khối cung ứng luôn cần những sự cải tiến phù hợp để đáp ứng kế hoạch phát triển và đóng góp vào tính bền vững thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ từ công ty trong mắt người tiêu dùng, nhà đầu tư và đối tác.

Do đó, nhân sự nên sớm quen thuộc với các thực hành chuỗi cung ứng đạo đức, bền vững và linh hoạt, các tiêu chuẩn quốc tế và các yếu tố cần xem xét cho nhập khẩu / xuất khẩu, sở hữu trí tuệ, cấp phép, thuế, kế toán và luật lao động, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp về bền vững, các sáng kiến UN Global Compact và GRI, các chứng chỉ, chứng nhận và tiêu chuẩn về chất lượng, môi trường, mục tiêu xã hội và an toàn, nhận dạng rủi ro, đánh giá, phân loại và phản ứng về rủi ro, tuân thủ, bảo mật và vấn đề quy định, đo lường và phân tích hiệu quả chuỗi cung ứng bằng các chỉ số tập trung vào khách hàng, báo cáo tài chính, thực hành vận hành và dịch vụ khách hàng, các kỹ thuật cải tiến liên tục và nguyên tắc quản lý thay đổi như lean và just-in-time.

Trải nghiệm học mang lại nhiều giá trị

Để giúp người học nâng cao trải nghiệm học tập và tiếp thu hiệu quả đối với khối kiến thức rộng và chuyên sâu của APICS, ASCM đã phát triển mạng lưới giảng viên hướng dẫn (Instructors) cho các chương trình đào tạo kết hợp Hệ thống Học liệu của APICS (APICS Learning System) tại các tổ chức giáo dục thuộc kênh đối tác của APICS khắp toàn cầu.

Phương pháp đào tạo này mang lại cho học viên nhiều giá trị từ chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của giảng viên, là người được công nhận qua tiêu chuẩn khắt khe của APICS Instructor Development Program về kỹ năng và kinh nghiệm trong đào tạo – hướng dẫn, lãnh đạo và quản lý Chuỗi cung ứng. Do đó, APICS (master) instructor

 • Hiểu biết chặt chẽ về khối kiến thức của mỗi chứng chỉ APICS và truyền đạt hiệu quả, sáng tạo đến với học viên
 • Thấu hiểu cách sử dụng hệ thống học liệu cho việc ôn tập và đào sâu kiến thức nhằm chuẩn bị cho kỳ đánh giá của APICS

Như thế, giảng viên hướng dẫn của APICS đảm bảo việc tạo nền móng liên kết kiến thức vững chắc cho người học để họ tự tin bước vào quá trình tự học, ôn luyện kiến thức cho kỳ đánh giá hay bất kỳ thách thức nào từ doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, VILAS là tổ chức giáo dục duy nhất chính thức triển khai APICS Instructor-led training cho chương trình học chứng chỉ APICS (APICS Certifications), bao gồm CSCP – Certified Supply Chain Professionals thông qua hợp tác chiến lược với APICS Authorized Channel Partner, ALT Global.

Kết luận

Theo đuổi chứng chỉ APICS CSCP là một quá trình đầu tư vào bản thân và sự nghiệp. Các nhân sự được chứng nhận có triển vọng nghề nghiệp vượt trội thông qua chuyên môn vững chắc và đóng góp vào sự thành công của mọi tổ chức mà họ tham gia. Hơn nữa, nhân sự sở hữu CSCP chính là tài năng lãnh đạo cung ứng vì họ chứng minh được tâm huyết với nghề, kiến thức toàn diện và khả năng học hỏi liên tục.

Với phương pháp học tập có giảng viên hướng dẫn kết hợp tự rèn luyện trên hệ thống học liệu, người học có cơ hội tận dụng tối đa tư duy phản biện dựa trên kinh nghiệm và logic để hiểu đúng và sâu sắc những khái niệm (concepts) được bao phủ trong chương trình. Hơn nữa, chương trình CSCP được ASCM cập nhật liên tục nhằm phản ánh các xu hướng và thông lệ mới nhất trong lĩnh vực. Điều này đảm bảo rằng người học được trang bị những kiến thức và kỹ năng phù hợp để ứng phó với mọi thách thức cung ứng trên toàn cầu hiện nay.

NÂNG CAO KIẾN THỨC CỦA BẠN VỚI 

CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ APICS VỀ CHUỖI CUNG ỨNG 

CPIM & CSCP

NÂNG CAO NĂNG LỰC CỦA BẠN VỚI 

Chứng Chỉ Quốc Tế APICS về Quản lý Chuỗi Cung Ứng CPIM & CSCP