Bảng tin Quốc tế kì 2 – tháng 11.2017

UPS – thành viên mới trong gia đình Blockchain in Truck Alliance (BiTA)

“Big 4” ngành chuyển phát nhanh vừa gia nhập BiTA – một hiệp hội phát triển Blockchain ứng dụng vào ngành công nghiệp chuyển phát và giao nhận. Trước khi gia nhập BiTA, UPS đã lập một số dự án về tiềm năng của Blockchain trong lĩnh vực môi giới hải quan. Theo đó, áp dụng blockchain giúp UPS chuyển hóa các quy trình trước đây được ghi chép trên giấy qua hệ thống nhằm chia sẻ thông tin hiệu quả cho cả nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp.

Theo Linda Weakland – Giám đốc bộ phận kinh doanh và đổi mới của UPS, blockchain sở hữu nhiều ứng dụng trong ngành Logistics, đặc biệt liên quan đến hoạt động của chuỗi cung ứng, bảo hiểm, thanh toán, kiểm toán và môi giới hải quan.

Cô nói thêm: “Công nghệ này có làm tăng tính minh bạch và hiệu quả cho tất cả các chủ thể, bao gồm các chủ hàng, người chuyên chở, môi giới, người tiêu dùng, nhà cung cấp và các bên liên quan đến chuỗi cung ứng khác.”

Walmart đầu tư 15 “siêu xe đầu kéo” (Semi Truck) của Tesla

Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Hoa Kì vừa trình làng loại xe đầu kéo có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong vòng 5 giây, cũng như khả năng bán lái tự động. Theo kế hoạch, chiếc xe đầu kéo này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2019 sắp tới. Ghế nồi ở chính giữa, bộ đôi màn hình cảm ứng cho phép theo dõi tình trạng vận hành của xe, bản đồ và trình chiếu các điểm mù, thông tin dẫn đường và nhiều chức năng khác đã khiến sản phẩm xe thương mại đầu tiên – Semi Truck trở thành “Siêu xe” của Tesla.

Walmart là một trong những khách hàng đầu tiên với đơn hàng 15 chiếc Semi Truck. Nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ đã tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng áp dụng công nghệ này có khả năng tối ưu hóa chuỗi cung ứng của Walmart, cũng như giúp chúng tôi đáp ứng một số mục tiêu bền vững lâu dài”.

Dù đã từng đầu tư vào loại xe tải tương tự để giảm khi thải và tiết kiệm chi phí, song, Walmart đã “xiêu lòng” trước siêu phẩm của Tesla vì đạt mọi yêu cầu trong phân khúc của mình. Walmart thông báo sẽ sử dụng 5 trong số 10 chiếc Semi Truck tại Mỹ và 10 chiếc còn lại ở Canada.

Amazon cắt giảm 181.000 tấn bao bì

Nhà bán lẻ cho biết, bao bì tái chế 100% được thiết kế để giảm bớt chất thải và giúp khách hàng dễ dàng tháo gỡ các móc nhựa, dây buộc hay vỏ bọc đơn giản. Tiết kiệm bao bì là một biện pháp tuyệt với để bảo vệ môi trường và vận chuyển sản phẩm trong bao bì ban đầu của họ giúp loại bỏ sự cần thiết nhiều lớp bảo vệ bằng các loại hộp khác nhau.

Kim Houchens – Giám đốc về đóng gói bao bì tại Amazon cho biết: “Một thập kỷ trước, chúng tôi đã phát minh ra loại bao bì giúp người tiêu dùng dễ gỡ bỏ cũng như đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng trong suốt thời gian vận chuyển. Các chiến dịch sáng kiến đóng gói của chúng tôi, chẳng hạn, Frustratio-Free Packaging đã khiến hàng chục triệu khách hàng hài lòng trên khắp thế giới – và hiện nay chúng tôi đang bổ sung thêm nhiều sản phẩm mới cho các chương trình tương tự.

Bên cạnh, “cơn sốt” e-commerce đặt vô vàn thách thức và đòi hỏi kẻ khổng lồ bán lẻ “thiết kế loại bao bì càng gọn nhẹ càng tốt nhưng vẫn đảm bảo rằng sản phẩm đến tay khách hàng phải hoàn toàn nguyên vẹn.”

Cathay Pacific và dự tính chiếm lĩnh Air Hongkong

Sở hữu 60% cổ phần của Air Hong Kong (phần còn lại thuộc về DHL International), trong một tuyên bố, Cathay dự kiến sẽ tăng cổ phần của mình lên 100% sau khi thỏa thuận liên doanh hết hạn vào cuối năm 2018.

Hãng máy bay Hoa Kì cho biết sẽ bán 8 chiếc A300-600 cho DHL International trị giá 281.89 triệu USD như một điều kiện để giành quyền kiểm soát Air Hong Kong. Theo dự tính, 5 chiếc máy bay A300-600 được bán vào 31/12/2017 và 3 chiếc còn lại sẽ thuộc về DHL International vào cuối năm sau.

Thị trường lao động của “Tài xế xe tải” bị thắt chặt vào năm 2018?

Theo phân tích của John Larkin, Stifel Nicolaus, thị trường xe tải sẽ thiếu hụt trầm trọng đến cuối năm 2018. Ông nói: “Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thắt chặt nguồn cung / cầu là sự thiếu hụt công nhân có tay nghề và lao động chân tay trong nền kinh tế” Mặc dù mức lương chi trả cho lái xe bắt đầu tăng vào nửa cuối của năm 2017, nhưng điểm xuất phát cho tiền lương quá thấp có thể phải mất nhiều thời gian và nguồn lực tiền tăng lương trước khi chúng ta thấy bất kỳ sự giảm bớt của thách thức kinh niên này. ”

Larkin lưu ý rằng vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, thiết bị ghi chép hành trình (ELD) sẽ được áp dụng, và điều này càn làm thắt chặt thị trường hơn. Trong khi đó, tỷ lệ lượng hàng vận chuyển bằng xe tải tăng vọt. Tuy vậy, sự tăng vọt chỉ diễn ra trong chu kỳ nhất định và gần đây, chu kỳ này có vẻ kéo dài hơn một năm. Hơn nữa, sự bùng nổ của xe tải tự động càng khiến các lĩnh vực chuyên chở bằng xe tải có nguy cơ bị cắt giảm.

Theo cargoforwarder.eu – supplychain247.com – logisticsmanager.com – electrek.co

Learn more about us!!!