Tin tức - Kiến thức - Sự kiện

[CAREER TALK 2018 #1] MANAGEMENT TRAINEE: TO BE OR NOT TO BE?

A drone shot of stacks of large shipping containers in a port

 

  1. Hành trình 10 năm phát triển ngành Logistics/Supply Chain tại Việt Nam

Quay ngược thời điểm về 10 năm trước, khái niệm Logistics và Supply Chain tại Việt Nam hẳn vẫn còn là khái niệm rất mới. Hầu như không có quá nhiều người biết đến cũng như áp dụng những khái niệm này vào mô hình kinh doanh của họ. Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua kể từ khi Việt Nam tham gia vào tổ chức quốc tế WTO, cũng như mở rộng quan hệ giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã dần nhận ra được tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống Logistics và Supply Chain. Để đến bây giờ, Logistics và Supply Chain đã trở thành hai khái niệm cực kì quan trọng và không thể thiếu trong việc mở rộng và phát triển của từng doanh nghiệp Việt.

Với quy mô 20-22 tỷ USD/năm, chiếm 20,9% GDP của cả nước. Những năm gần đây, ngành dịch vụ Logistics đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế ở Việt Nam. Có thể nói rằng, ngành Logistics và Supply Chain tại Việt Nam đang có những bước chuyển mình hết sức tích cực. Từ việc Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics cho đến việc sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ngoại thương, thủ tục hải quan và kiểm tra chuyên ngành. Những điều này đã góp phần khuyến khích sự phát triển và hội nhập của các doanh nghiệp cũng như tăng cường sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng đến nay năng lực cạnh tranh của ngành Logistics Việt Nam vẫn còn tương đối hạn chế. Để bắt kịp trình độ phát triển của các nước đối tác và đối thủ cạnh tranh trong khu vực, chính phủ và các doanh nghiệp Việt còn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc cải tiến các dịch vụ, chính sách trong tương lai

 

2. VILAS – cánh tay đắc lực cho sự phát triển của ngành Logistics/Supply Chain tại Việt Nam

Là một trong những đơn vị đào tạo tiên phong tại Việt Nam, từ năm 2009, VILAS đã nhận thấy được tiềm năng phát triển của ngành Logistics và Supply Chain. Từ đó đến nay, VILAS đã luôn xác định rõ mục tiêu của mình chính là tập trung đào tạo và phát triển nhân lực bền vững cho ngành Logistics/Supply Chain tại Việt Nam, qua đó đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực mà ngành đang đối mặt. Để hiện thực hoá của nguyện vọng lớn lao này thì việc đầu tư, giúp đỡ cho nguồn nhân lực trẻ là việc làm cần thiết. Trong suốt 10 năm qua VILAS đã trở thành một cánh tay đắc lực cho các trường Đại học tại Việt Nam. Luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình về mặt kiến thức cũng như tài chính để đưa ngành Logistics/Supply Chain đến thế hệ sinh viên.

 

Tuy nhiên, không quá nhiều bạn sinh viên có được những định hướng đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường mà đa số vẫn rất hoang mang với con đường mình chọn do chưa trả lời được hai câu hỏi cốt lõi nhất:

✨ Tôi có phù hợp với ngành nghề này không?

✨ Tôi nên bắt đầu từ đâu trong ngành nghề này?

Với một ngành đặc thù như Logistics/Supply Chain, thì việc tìm hiểu những mô tả công việc trên Internet hoàn toàn chưa đủ để các bạn có một hình dung chính xác về những công việc mà ngành đang có. Đó cũng chính là lí do VILAS vì sao quyết định xây dựng một chuỗi chương trình Career Talk, nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức cần thiết trong ngành để đưa ra một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất từ những chia sẻ thực tế từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Human Resource, Talent Acquisition và Headhunter. Qua đó, cung cấp cho người tham gia, đặc biệt là các bạn sinh viên còn đang loay hoay trong việc tìm ra con đường phát triển sự nghiệp phù hợp với năng lực và định hướng bản thân.

 

Đặc biệt, Career Talk #1 sẽ mang đến cho bạn một chủ đề hết sức nóng hổi: “Nên hay không nên tham gia vào các chương trình thực tập viên tài năng của các tập đoàn lớn?” và “Liệu tham gia các chương trình này có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?” Những thắc mắc này sẽ được giải đáp bởi chị Dương Hoàng Phúc – Talent Acquisition Manager, FrieslandCampina Vietnam. VILAS tin rằng, qua buổi chia sẻ thú vị này, bạn ngoài việc có một cái nhìn rõ hơn về ngành, nghề thì những  chia sẻ của “người trong cuộc” sẽ phần nào giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân với những câu hỏi trên!

Và sự kiện Career Talk #1 sẽ được tổ chức vào:

  • Thời gian: Thứ bảy (14.04) vào lúc 9.00 – 12.00
  • Địa điểm: Hội trường VILAS, lầu 11 tòa nhà Hải Âu 39B Trường Sơn, phường 4 quận Tân Bình.

Hẹn gặp bạn tại buổi Career Talk #1 vô cùng thú vị này nhé! Đăng kí tại đây