fbpx
Air Operations Logistics

Ga hàng hóa hàng không kéo dài

Giới thiệu về kho hàng không kéo dài 

Kho hàng không kéo dài (off-airport cargo terminal) là khu vực kho, bãi ngoài cửa khẩu để lưu giữ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan nhưng phải đạt những điều kiện nhất định.

 

Theo mô hình ga hàng hóa hàng không kéo dài, các thủ tục hải quan, soi chiếu an ninh, hất xếp hàng hóa lên các thiết bị chuyên dụng như pallet, container đối với hàng đi hoặc tháo dỡ hàng khỏi pallet hay container chuyên dụng, làm thủ tục hải quan để trả cho người nhận hàng, … không cần thực hiện trong cảng hàng không mà được thực hiện tại ga hàng hóa hàng không kéo dài.

 

Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia thực hiện mô hình ga hàng hóa hàng không nối dài. Điển hình ở khu vực châu Á là ga hàng hóa hàng không kéo dài tại cảng hàng không quốc tế Narita và cảng hàng không quốc tế Kansai mới ở Nhật Bản. Còn ga hàng hóa hàng không tại cảng hàng không quốc tế Hồng Kông được kéo dài sang Trung Quốc đại lục.

Ở Việt Nam, kho hàng không kéo dài thường được bố trí ở những khu vực sau để thuận tiện cho việc luân chuyển hàng hoá đến/ ra khỏi sân bay:

  • Khu vực lân cận cảng hàng không dân dụng quốc tế;
  • Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất;
  • Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước.

Quy trình làm hàng tại kho hàng không kéo dài

Tại kho hàng không kéo dài, hàng xuất sẽ được cân đo, soi chiếu an ninh, hoàn thành thủ tục hải quan, chất xếp lên ULD, được niêm phong hải quan, an ninh hàng không, và vận chuyển đến sân bay bằng xe tải chuyên dụng. Hàng hóa được đưa lên tàu bay sau khi hoàn thành thủ tục chấp nhận hàng tại sân bay.

 

Theo chiều ngược lại, hàng nhập sẽ được soi chiếu, sau đó vận chuyển về kho hàng không bằng xe tải chuyên dụng, được kiểm tra, tháo dỡ từ ULD, hoàn tất thủ tục hải quan và giao đến điểm đích được chỉ định theo yêu cầu của khách hàng.

 

Có thể thấy rằng, việc áp dụng kho hàng không kéo dài giúp giảm tải cho cảng hàng không trong việc lưu trữ và xử lý hàng hoá; đồng thời mang lại thuận lợi cho chủ hàng trong việc gửi hàng và vận chuyển hàng hóa đến cảng hàng không trong trường hợp nhà máy, kho hàng của nhà xuất khẩu ở xa cảng xuất. Không dừng lại ở đó, việc sử dụng kho hàng không kéo dài còn giúp khách hàng rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan và an ninh hàng không, nhờ đó tăng lưu lượng luân chuyển hàng hóa quốc tế.

THAM GIA: CỘNG ĐỒNG LOGISTICS VÀ SUPPLY CHAIN VIỆT NAM

Với những chia sẻ trên, VILAS hy vọng bài viết về kho hàng không kéo dài sẽ cung cấp những thông tin nền tảng bổ ích cho quý đọc giả. Đây là mô hình được đánh giá là rất tiềm năng khi mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có sử dụng đường hàng không khi vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bên cạnh đó, mô hình này cũng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội hơn cho các hãng hàng không, các công ty dịch vụ và giao nhận hàng hóa hàng không hay các nhà đầu tư bên ngoài trong việc đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng dịch vụ hàng hóa, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình xã hội hóa các dịch vụ hàng hóa hàng không.

Chương trình đào tạo Air Freight Logistics

“Cùng bạn cất cánh sự nghiệp Logistics Hàng không”