Logistics

Làm sao để bắt đầu tiếp cận, tìm kiếm và xây dựng giải pháp Logistics?

Hoạt động Logistics ngày càng trở nên phức tạp do sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ, mạng lưới cung ứng toàn cầu, cùng sự phát triển của nhiều kênh phân phối khác nhau. Để duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp luôn không ngừng tìm kiếm các giải pháp cải tiến, nhằm tối ưu mọi khía cạnh trong hoạt động Logistics, từ đó nâng cao hiệu quả vận hành và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc đặt đúng vấn đề và hiểu rõ tình hình thực tế mà doanh nghiệp đang đối diện là một thách thức không nhỏ. Đây là vấn đề của cả doanh nghiệp tự quản lý hoạt động Logistics và doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp và dịch vụ Logistics.

Một giải pháp Logistics tối ưu bắt nguồn từ việc tiếp cận đúng vấn đề và thỏa mãn các điều kiện cụ thể của doanh nghiệp, từ nguồn lực tài chính, nhân lực đến hệ thống và cơ sở hạ tầng. Việc này đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng và chuyên sâu các yếu tố nội và ngoại tại, từ đó mới có thể triển  khai các giải pháp phù hợp, giúp tối ưu hóa hoạt động Logistics của doanh nghiệp.

3 Yếu tố quan trọng cho việc tiếp cận vấn đề và khai thác dữ liệu hỗ trợ việc tìm ra giải pháp hiệu quả

 

 

Logistics bao gồm nhiều mảng chức năng liên kết với nhau theo một quy trình chặt chẽ như vận chuyển, lưu kho, xuất nhập khẩu,… mỗi chức năng gồm nhiều hoạt động cần được thiết kế hướng đến việc vận hành một cách tối ưu. Chính vì thế, bạn cần nắm bắt một cách toàn diện và sâu sắc các khía cạnh trong một quy trình Logistics hoàn chỉnh, từ đó nhận định đúng vấn đề và thiết kế những giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

 

Chính vì một quy trình Logistics hoàn chỉnh bao gồm nhiều chức năng và hoạt động liên kết với nhau, nên quyết định tối ưu hoạt động ở một khía cạnh có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác trong chuỗi Logistics.

Ví dụ khi lựa chọn kho thuê với giá rẻ để giảm chi phí có thể dẫn đến chi phí vận chuyển tăng đột biến. Lí do là khoảng cách từ kho đến khách hàng, nhà máy sản xuất và các kênh phân phối không được tối ưu. Vì thế, các nhân sự Logistics cần hiểu được các mối liên hệ này để đưa ra giải pháp tối ưu mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác.

 

Thu thập dữ liệu chính xác là bước chủ chốt quyết định thành công ca việc tìm ra giải pháp Logistics tối ưu. Để làm điều này, bạn cần biết cách đặt câu hỏi để khai thác thông tin một cách đầy đủ và chính xác. Từ cơ sở dữ liệu chất lượng mới có thể thiết kế được những giải pháp tối ưu và phù hợp nhất với điều kiện và vấn đề tại của doanh nghiệp.

Trực quan hóa các giải pháp bằng Logistics proposal

Các phương án, ý tưởng hay giải pháp sau khi được thiết lập sẽ được trình bày một cách trực quan bằng Logistics proposal để khách hàng hoặc quản lý cấp cao có thể hiểu được các giải pháp sẽ giải quyết nhu cầu và kỳ vọng hiện tại của doanh nghiệp như thế nào. Logistics Proposal được sử dụng bởi cả nhà cung cấp dịch vụ Logistics và doanh nghiệp tự vận hành hoạt động Logistics để thể hiện các đề xuất, hướng đến sự đồng thuận với các giải pháp hoặc kế hoạch phù hợp nhất cho hoạt động Logistics.

Các dữ liệu cần được thu thập để đề xuất giải pháp Logistics sẽ khác nhau dựa vào từng vấn đề và kỳ vọng hiện tại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể muốn tối ưu toàn quy trình Logistics hoặc chỉ một vài khía cạnh. Trong trường hợp nếu mong muốn của doanh nghiệp là nâng cao hiệu suất hoạt động vận tải và tối ưu chi phí, để tìm ra phương án đáp ứng được yêu cầu này, các nhân sự Logistics cần biết cách thu thập và tổng hợp các thông tin liên quan về cấu trúc chi phí, đặc thù vận hành phù hợp với nhu cầu phân phối của doanh nghiệp để hỗ trợ quá trình thiết kế giải pháp.

Với vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ hay người đề xuất các ý tưởng tối ưu hoạt động Logistics trong doanh nghiệp, bạn cần biết cách tiếp cận vấn đề và khai thác thông tin, dữ liệu, từ đó thiết kế các giải pháp tối ưu và tương thích nhất với vấn đề và mong đợi của khách hàng hoặc doanh nghiệp của mình.

Bạn muốn trải nghiệm thiết kế giải pháp Logistics nhưng chưa có cơ hội?

Chương trình đào tạo Logistics Services Executive của VILAS là cơ hội để bạn tự hoàn thành một bộ Logistics proposal hoàn chỉnh với những giải pháp tập trung vào 3 khía cạnh Warehouse, Transportation và Import-Export, đồng thời trình bày ý tưởng về các giải pháp của mình.

Import – Export proposal

Ở phần thực hành này, các học viên sẽ đóng vai trò là một chủ hàng, có nhu cầu xuất/nhập các lô hàng với nhiều mặt hàng có các đặc thù riêng, tại các thị trường khác nhau. Các bạn có nhiệm vụ phân tích 6 bộ chứng từ của 6 mặt hàng và các thông tin liên quan, từ đó liên kết với những kiến thức đã học (chính sách mặt hàng xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ (C/O form), tra biểu thuế XNK và HS code, trị giá tính thuế,…) để xây dựng kế hoạch đảm bảo quy trình xuất/ nhập các lô hàng diễn ra hiệu quả. 

 

Trong xuyên suốt quá trình đào tạo, giảng viên sẽ liên kết những điểm kiến thức với phần tương ứng trong bài thực hành, từ đó học viên có thể dần hình thành ý tưởng cho kế hoạch xuất/nhập khẩu của mình. 

Transportation proposal

Ở phần thực hành Transportation Proposal, học viên sẽ đóng vai trò là một nhân sự vận hành của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải đang đề xuất giải pháp vận tải cho khách hàng, đáp ứng được nhu cầu nâng cao hiệu suất và tối ưu chi phí. Để hoàn thành được đề xuất giải pháp này học viên sẽ được hỗ trợ để có thể nắm bắt cách phân loại và tính toán chi phí vận tải, từ đó nhìn thấy được các chi phí có thể tối ưu nhờ vào những giải pháp vận hành hiệu quả hơn như ghép chuyến hàng hoặc tối ưu về mặt nhân sự nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về trọng tải và thời gian cấm tải. Qua đó:

 • Hiểu rõ về cấu trúc và tính toán chi phí vận tải thông qua thực hành phân loại và tính các chi phí cho quá trình vận chuyển hàng hóa hiện tại, bao gồm chi phí trực tiếp và gián tiếp, chi phí cố định và biến thiên, và hiểu được quy trình hoạt động của nhà kho, vận tải, cũng như giờ giới nghiêm của các loại xe tải khác nhau.
 • Đề xuất giải pháp vận hành, cải thiện hiệu suất và tối ưu chi phí thông qua số liệu được tính toán cung kiến thức được truyền đạt xuyên suốt chương trình đào tạo

Với yêu cầu và dữ liệu được cung cấp sẵn, cùng sự hướng dẫn của giảng viên là các nhà quản lý trong lĩnh vực Logistics, học viên sẽ trải nghiệm được cách triển khai 2 bản Warehouse và Transportation proposal, từ đó:

 • cái nhìn toàn diện về các khía cạnh và chức năng chính trong quy trình lưu kho và vận chuyển hàng hóa.
 • Hiểu được tính logic giữa các số liệu và cách tính toán để tìm ra phương án tối ưu nhất.
 • Nắm bắt tất các yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến hiệu quả quy trình vận hành hoạt động kho hàng và vận tải.
 • Hiểu được trọn vẹn cấu trúc chi phí vận tảicác yếu tố có thể tác động đến chi phí để đưa ra phương án có chi phí tổng thể tối ưu nhất. 
 • Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và trình bày các đề xuất để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng
 • Hình thành tư duy về sự đánh đổi giữa các quyết định trong việc thiết kế các giải pháp Logistics, đặc biệt ở khía cạnh về Warehouse và Transportation. 

Warehouse Proposal

Với phần thực hành Warehouse Proposal, học viên sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ kho bãi, các bạn sẽ được cung cấp những dữ liệu đầu vào bao gồm:

 • Số lượng SKU
 • Số ngày, giờ làm việc trong một tháng của nhân sự
 • Khối lượng kích cỡ của 1 pallet được khách hàng sử dụng
 • Công suất, leadtime hoàn thành một order ở cả quy trình Inbound và Outbound
 • Số lượng pallet dự kiến sẽ được lưu trữ

Từ đó thiết kế một giải pháp kho hàng hoàn chỉnh và tối ưu dựa trên 4 trụ cột chính:

Layout

Xác định các kệ (racks) phù hợp, tính diện tích sử dụng trong nhà kho, thiết kế một sơ đồ, bố cục sắp xếp máy móc, trang thiết bị, kệ hàng, nhằm tối ưu số lượng pallet được lưu trữ, cũng như tiện nghi cho các khâu bốc, xếp, dỡ hàng hóa trong nhà kho.

 

Process

Nêu rõ các quy trình từ lúc tiếp nhận thông tin về đơn hàng ở Inbound tới khâu giao hàng thành công ở chặng cuối của Outbound. Đây là trụ cột quan trọng giúp học viên hiểu rõ về mối quan hệ và sự phối hợp chặt chẽ trong từng công đoạn kho hàng của các nhân sự khác nhau.

 

People

Tính số lượng nhân công cần phải có để đáp ứng được khối lượng công việc, cụ thể hơn là các chỉ số như:

 • Số lượng pallet cần được xử lý trong một khoảng thời gian nhất định
 • Thời gian để xử lý một pallet của 1 nhân công
 • Số lượng nhân công để xử lý toàn bộ pallet trong một khoảng thời gian nhất định
 • Thời gian chết (idle time) trong lúc chuyển giao ca hoặc trong quá trình làm việc

Qua đó, học viên sẽ hiểu được tầm quan trọng của phân bổ nhân lực hợp lý trong việc tiết kiệm tài nguyên, thời gian, và tận dụng tối đa nguồn nhân lực.

 

System

Đưa ra những giải pháp công nghệ phù hợp, cả về mặt hệ thống, máy móc, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng. Đây chính là chất bôi trơn với các trụ cột khác, để có thể tận dụng tối đa diện tích nhà kho (Layout), giúp các hoạt động trong kho bãi được trơn tru, tiết kiệm thời gian, loại bỏ các nghiệp vụ không cần thiết (Process), hỗ trợ con người trong khâu vận hành nhà kho, tiết kiệm sức lực, đẩy mạnh công suất (People).

Chương trình đào tạo

Chuyên viên dịch vụ Logistics – Logistics Services Executive

“Nắm bắt toàn diện kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành hiệu quả hoạt động Logistics”

Learn more about us!!!