Warehouse Tin tức - Kiến thức - Sự kiện

Kiểm soát Kho hàng theo phong cách IKEA

IKEA – nhà sản xuất nội thất và sản phẩm gia dụng hàng đầu thế giới với quy mô hơn 298 cửa hàng tại 37 quốc gia, với hơn 9500 mẫu sản phẩm tại mỗi cửa hàng. Vậy những thách thức và giải pháp trong việc kiểm soát kho hàng IKEA như thế nào?

 

Kho hàng IKEA

 

THÁCH THỨC

  • Các mặt hàng trong IKEA Catalog được lưu trữ tại kho trong vòng 1 năm với mức giá niêm yết. 
  • Hợp tác với hơn 1.800 nhà cung cấp tại 50 quốc gia, 42 văn phòng dịch vụ giao dịch để quản lý các mối quan hệ nhà cung cấp.

Việc phải kiểm soát hàng tồn kho luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng và đồng thời, đảm bảo 9.500 sản phẩm trên không trở thành obsolete đòi hỏi một quy trình quản lý nghiêm ngặt từ các nhà quản lý.

.

Nhờ những phương thức quản trị Kho hàng hiện đại, nhà sản xuất đến từ Thụy Điển này có thể được coi là công ty Logistics về nội thất hàng đầu, thu về khoảng 23,5 tỷ euro trong năm 2010 và giảm chi phí đáng kể từ các giải pháp thông minh. Vậy IKEA đã kiểm soát Kho hàng của mình bằng cách nào?


GIẢI PHÁP CỦA IKEA

  • Xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững với nhà cung cấp

IKEA đang có hơn 1.800 nhà cung cấp tại 50 quốc gia. Để duy trì sự ổn định lâu dài, công ty không khuyến khích sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp và ký thỏa thuận dài hạn với tất cả các nhà cung cấp. Điều này cho phép tạo một nguồn cung cấp ổn định và mức giá cả ổn định về lâu dài giúp tiết kiệm chi phí quản lý hàng tồn kho tại kho hàng IKEA.

 

  • Phương thức lắp ráp DIY, tận dụng bao bì dạng phẳng

IKEA tiên phong cho sản phẩm DIY: Hầu hết các sản phẩm của IKEA đều được đóng gói gọn gàng trong bao bì phẳng và khách hàng dễ dàng tự lắp ráp tại nhà. Đây là một phương thức đầy sáng tạo để cắt giảm chi phí quản lý, lấy hàng tồn và đóng gói. Các gói phẳng dễ dàng được xử lý, chiếm ít không gian hơn cả trong các xe tải mà chúng được vận chuyển đến cửa hàng cũng như trong kho hàng IKEA.

 

  • Tận dụng tự động hóa

Các IKEA DC được thiết kế bằng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động sử dụng 13 cần cẩu khác nhau được đặt trong một kho hàng cao 100 feet. Khi hoạt động hết công suất, hệ thống có thể xử lý 600 pallet / giờ, hoặc gần 1 pallet / phút từ mỗi cần trục.

 

Hệ thống tự động hóa này đã giảm số vòng quay của đơn đặt hàng từ 72 giờ xuống còn 24 giờ. Đồng thời, tiết kiệm 1 quãng đường gần 700 dặm khỏi tuyến đường từ DC đến các cửa hàng và từ cảng đến DC bằng cách tăng số lượng cửa hàng và khối lượng được xử lý tại cơ sở đó, ROI đã được cải thiện. Vị trí và thiết kế cũng sẽ cho phép IKEA tăng gấp đôi công suất trong kho hàng của mình.

 

  • Thiết kế mang tính toàn cầu

IKEA sử dụng bao bì, thiết kế được chuẩn hóa, như 3 thiết kế pallet được sử dụng để trữ hàng trên giá đỡ và trong AS / RS: Một pallet tiêu chuẩn Euro, một pallet nửa size và một pallet IKEA –  pallet Euro quá cỡ.

 

Do sản phẩm của IKEA phải tuân theo quy chuẩn pipeline (Tiếp cận sản phẩm theo quy trình xử lý từng bước cụ thể, như brainstorm, phát triển sản phẩm, test, ra mắt sản phẩm,..) nên các sản phẩm cần được thiết kế dựa trên 3 kích thước pallet tiêu chuẩn. Lợi ích mà phương thức này là bất kể sản phẩm, dù được sản xuất ở đâu, đều có thể được vận chuyển đến được bất kỳ cơ sở nào trên thế giới từ kho IKEA.

 

  • Quan tâm đến Cost-per-touch cho hàng tồn kho

 

IKEA sử dụng chiến lược kiểm kê Cost-per-touch để khuyến khích khách hàng chọn sản phẩm trong cửa hàng và tự mình kiểm tra, thay vì nhờ nhân viên trong kho hàng. Cost-per-touch là một quy tắc nổi tiếng là càng nhiều lần chạm/ tiếp xúc sản phẩm, chi phí quản lý hàng tồn kho sẽ càng cao. Doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng một cách tiếp cận tương tự, liên quan đến khách hàng nhiều hơn trong việc thu hồi sản phẩm thực tế từ cửa hàng của bạn để giảm chi phí quản lý hàng tồn kho?

 

  • Sử dụng vật liệu tối ưu trong sản xuất

IKEA sử dụng càng ít nguyên liệu càng tốt để sản xuất, dẫn đến chi phí vận chuyển thấp, cũng như chi phí vận chuyển và vận chuyển sản phẩm thấp hơn. Hơn nửa số sản phẩm của công ty thực sự được làm từ các sản phẩm tái chế hoặc bền vững. Nếu doanh nghiệp đang sản xuất các sản phẩm tương tự IKEA, hãy sử dụng phương pháp tương tự có thể giảm chi phí quản lý hàng tồn kho của bạn.

 

  • Cài đặt hệ thống bổ sung hàng tồn kho tối thiểu / tối đa

IKEA sử dụng hệ thống Min/Max Inventory Replenishment. Các cơ sở của IKEA luôn có một người quản lý Logistics tại cửa hàng. Bằng hệ thống kiểm kê, người quản lý có thể xem các cấp độ cửa hàng của họ. Hệ thống này sử dụng thông tin về các điểm tái đặt hàng tại từng cửa hàng (vì các cửa hàng có thể khác nhau về mô hình bán hàng) nhằm duy trì mức tồn kho. Đối với IKEA, các mức này thường được đặt theo hàng tồn kho cần thiết cho một ngày trong kho hàng.

 

Tham khảo thêm: Phân biệt các loại hàng tồn kho

 

Hệ thống này cũng có thể giúp thông tin được bất kỳ sai lệch. Ví dụ, tủ sách Billy bán chậm hơn nhiều so với dự kiến. Thông thường, cần có một nhân viên phải kiểm tra bằng cách đếm thủ công số hàng tồn của sản phẩm này. Thời gian để cycle counting chiếm rất nhiều thời gian, trong khi đó, IKEA chỉ cần áp dụng đếm cycle counting nếu hệ thống nhận ra sự khác biệt, giúp nhân viên dành thời gian cho các hoạt động gia tăng giá trị và sử dụng dự báo để hỗ trợ các hoạt động của họ tại kho hàng IKEA.

 

  • Phân biệt các mặt hàng High-Flow và Low-Flow

High-flow – Hàng hóa lưu lượng cao với 20% SKUS chiếm 80% khối lượng hàng tồn kho của kho hàng IKEA. Những sản phẩm này với tốc độ bán nhanh chóng, có thể dễ dàng truy cập để tự phục vụ và sử dụng theo dõi hàng tồn kho. Nếu các sản phẩm tại IKEA mà khách hàng dễ dàng tìm thấy và lấy, chúng thuộc hàng hóa với lưu lượng cao. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động trong kho dành cho high-flow để giảm thiểu costs-per-touch.

.

Ngược lại, low-flow – Hàng hóa lưu lượng thấp là những mặt hàng bán chậm hơn. Đây là sản phẩm liên quan nhiều đến cost-per-touch. Nếu nhân viên di chuyển các mặt hàng này sẽ làm tăng chi phí kho hàng IKEA. Đối với các mặt hàng có lưu lượng thấp, quy trình thủ công được sử dụng do có ít nhu cầu.

 

Cụ thể, hệ thống cơ sở tại IKEA tại Mỹ được phân bố như sau: Cơ sở Perryville hiện đang xử lý các sản phẩm low-flow cho toàn bộ nửa phía đông của Hoa Kỳ. Trong khi đó, các DC khu vực, như Port Wentworth, có thể xử lý các sản phẩm high-flow nhanh nhất cho các cửa hàng lấy hàng từ DC này, giảm thời gian vận chuyển và giảm tổng quãng đường cần đi để hỗ trợ các cửa hàng.

 

Theo logisticsmgmt.com, logisticsmgepsupv, clearspider.com, murraymh.com & dashboardstream.com

Chương trình đào tạo Quản trị Điều hành Chuỗi cung ứng – Higher Diploma in Supply Chain Management giúp xây dựng và hệ thống kiến thức toàn diện về Quản trị Chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp sự chia sẻ về trải nghiệm vận hành thực tế từ đội ngũ giảng viên đảm nhiệm các vị trí quản lý cao cấp từ các tập đoàn, doanh nghiệp.


Learn more about us!!!