Warehouse Tin tức - Kiến thức - Sự kiện

Pallet rack của bạn thực sự đáng giá bao nhiêu?

Pallet rack (hay còn gọi là khung để hàng hoặc kệ để hàng) là vật dụng để nâng, đỡ và chứa hàng hóa. Khi mua pallet rack, người mua có thể tìm thấy rất nhiều tùy chọn trên thị trường, nhìn bề ngoài có vẻ khá giống nhau, tuy nhiên với người mua thông thái sẽ nhận thấy được những yếu tố thực sự tác động đến việc chọn mua pallet rack. Cũng chính vì các yếu tố ảnh hưởng đó mà chi phí thực sự của pallet rack trong suốt vòng đời của hệ thống rất khó để xác định một cách chính xác.

 

Kích thước các bộ phận của pallet rack chắc chắn sẽ giúp đánh giá được sức chứa của giá đỡ tuy nhiên vẫn tồn tại những yếu tố khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và chi phí dài hạn của nó. Doanh nghiệp cần lựa chọn giữa mức đầu tư cao khi mua ban đầu hoặc các chi phí phát sinh trong tương lai để nâng cấp, sửa chữa hệ thống pallet rack hiện tại.

 

Kích thước và độ dày của thép không phải là những yếu tố duy nhất để có thể kết luận về chất lượng pallet rack. Ví dụ, khi so sánh hai hệ thống pallet rack giống hệt nhau, các cột thép 3-inch với cùng một độ dày, sự khác biệt lớn về tải trọng có thể dẫn đến tình huống phải sửa chữa, thay thế thường xuyên.

 

XEM XÉT CẤU TRÚC HỆ THỐNG PALLET RACK

Trước khi có ý định mua và lắp đặt hệ thống pallet rack cho kho. Doanh nghiệp cần cân nhắc trả lời các câu hỏi sau:

  • Bao nhiêu giằng được thiết kế vào hệ thống? số lượng giằng thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến cả sức chứa và khả năng chống va đập của pallet rack.
  • Bao nhiêu mối hàn để kết nối với cột đứng và giằng của pallet rack? Khung chỉ có khả năng chống va đập tốt khi có nhiều mối hàn kết nối chúng lại.
  • Các cột đứng có phải là một thiết kế ống kín đặc hoàn toàn hay là ống rỗng ruột phổ biến? Một cột đứng với thiết kế ống kín đặc có thể chịu được tác động tốt hơn.

Khi một bộ phận chịu tải của pallet rack bị hỏng, công suất của nó bị giảm sút đồng thời gia tăng rủi ro. Vì các bộ phận thay thế và chi phí sửa chữa thường có mức giá cao hơn nhiều so với chi phí lắp đặt và các bộ phận trong hệ thống giá đỡ ban đầu, một pallet rack có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn thường sẽ cần các khoản đầu tư lớn vào bảo trì và sửa chữa.

 

chi phí pallet rack

 

Tuy nhiên đó không chỉ đơn thuần là chi phí sửa chữa. Chi phí tổn thất khi bị gián đoạn quy trình làm việc và sự đình trệ công việc trong quá trình thay thế pallet rack là một chi phí mà ít công ty tính đến khi đánh giá chi phí của pallet rack, nhưng đó mới chính là một chi phí đáng kể.

 

CHẤT LƯỢNG THÉP

Không phải tất cả các loại thép đều giống nhau, các loại thép khác nhau sẽ có sức chống chịu khác nhau. Thép là một hợp kim của sắt và carbon với sự linh hoạt do tồn tại nhiều nguyên tố tập hợp bên trong nó.

 

chi phí pallet rack

 

Thép sản xuất tại Mỹ được quy định cẩn thận và sẽ có chứng nhận của nhà máy và được sản xuất bằng cách sử dụng hỗn hợp kim loại với tỷ lệ chính xác để có hiệu suất tối ưu. Thép nhập khẩu không có cùng chứng nhận đảm bảo và thường có thể chứa các yếu tố hoặc chất gây ô nhiễm khác làm giảm độ bền và sức chống chịu.

 

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT

Trong khi tất cả các pallet rack đều tồn tại rủi ro về va chạm hoặc quá tải thì ở một số môi trường kho nhất định cũng có thể gây ra sự hao mòn (thậm chí lớn hơn các tổn hại thông thường) lên hệ thống pallet rack.

 

chi phí pallet rack

 

Các nhà kho lạnh là một nơi cực kỳ khắc nghiệt. Hàng tồn kho thực phẩm và dược phẩm là những hàng hóa nhạy cảm về mặt thời hạn sử dụng. Các sản phẩm được vận chuyển và nhà kho được luân chuyển thường xuyên hơn, điều này khiến cho các cơ sở này là một điểm nóng giao thông. Để giảm chi phí điện lạnh, các nhà kho bắt buộc phải tối ưu khả năng lưu trữ sản phẩm bằng cách sắp xếp các pallet rack dày đặc hơn do vậy nên xe nâng phải di chuyển ở các lối đi hẹp hơn đồng thời tăng khả năng va chạm.

 

Kho lạnh cũng là môi trường làm việc khắc nghiệt cho công nhân. Chỉ với một số trang bị chống lạnh, các tài xế hoạt động trong các kho lạnh từ -17 đến 12 ° C thường vội vã ra vào, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ chính xác của họ khi di chuyển (có thể va chạm nhiều hơn). Ngoài ra, các điều kiện trơn trượt do tủ đông cấp tốc có thể tăng xác suất va chạm ảnh hưởng đến chất lượng của pallet rack.

 

ĐÁP ỨNG TIÊU CHUẨN ĐỊA CHẤN

Vì các pallet rack được phân loại là một yếu tố xây dựng nên Luật xây dựng (Building code) đòi hỏi các pallet rack phải đáp ứng các tiêu chuẩn địa chấn. Trong thực tế, điều này có nghĩa là hệ thống giá đỡ pallet phải đủ mạnh và bền để chịu được lực địa chấn.

 

chi phí pallet rack

 

Các hệ thống pallet rack được xây dựng từ các bộ phận của kho thông thường không đáp ứng các luật xây dựng nghiêm ngặt này. Các pallet rack chất lượng cao có thể tùy chỉnh và được xây dựng đáp ứng khả năng tải trọng để chống lại chấn động. Để tiết kiệm chi phí và công sức doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các luật xây dựng đang được áp dụng và cho phép tại địa phương trước khi lắp đặt các pallet rack.

 

Doanh nghiệp không nên bổ sung thêm hệ thống ngân sách để nâng cấp các pallet rack cũ không đạt chuẩn địa chấn. The Rack Manufacturers Institute – viện sản xuất giá đỡ (RMI) cảnh báo không nên gia cố thêm bộ phận từ nhà sản xuất pallet rack này vào pallet rack được sản xuất bởi nhà sản xuất khác: Việc trộn lẫn các thành phần pallet rack từ các nhà sản xuất khác nhau có thể gây ra sự cố về chức năng và có thể làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị gốc. Các thuộc tính kết nối giữa các cột có tầm quan trọng sống còn trong việc phân tích cấu trúc phù hợp của hệ thống giá đỡ.

 

CHI PHÍ VÔ HÌNH

Khi đánh giá việc mua hệ thống pallet rack, điều quan trọng là tìm kiếm các chi phí ẩn có thể làm tăng đáng kể Tổng chi phí sở hữu (TCO) trong suốt vòng đời của pallet rack. Doanh nghiệp hãy đảm bảo rằng hệ thống pallet rack đã mua có thể chịu đựng được môi trường đủ khắc nghiệt, tránh các chi phí phát sinh vượt xa khoản đầu tư ban đầu (về chi phí an toàn, bảo trì và vận hành).

 

chi phí pallet rack

 

Do tác động tiêu cực của xe nâng lên pallet rack (va chạm) là không thể tránh khỏi và khó có thể báo cáo thường xuyên nên hệ thống giá đỡ cần được kiểm tra thường xuyên và bảo trì kịp thời để giảm thiểu nguy hiểm và giữ cho chi phí bảo trì quy mô lớn ở mức thấp nhất.

 

Một công ty thiết kế pallet rack có uy tín thường sẽ xem xét môi trường kho và quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Bằng cách lắp đặt các tùy chọn như tấm cơ sở lớn hơn, gia cố các cột nơi giá đỡ dễ bị tác động, phần lớn thiệt hại nghiêm trọng đều có thể được ngăn chặn trước.

 

Đầu tư vào các ốp bảo vệ chân pallet rack, thanh ốp bảo vệ dãy, đường ray bảo vệ an toàn hoặc các phụ kiện khác cũng sẽ góp phần giúp hệ thống pallet rack độ bền lâu dài và tiết kiệm chi phí của hệ thống của doanh nghiệp.

 

Tóm lại, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu là khá cao nhưng các hệ thống pallet rack được xây dựng với chất lượng tốt và đạt chuẩn ngay từ đầu có thể tiết kiệm chi phí trong suốt vòng đời của hệ thống pallet rack.

 

Theo mhlnews.com, researchgate.net

 

========================================

 

Seminar: “Warehousing: Technology solutions for zero-error order fulfilment”

 

  • For more information
  • Time: Saturday,  May 11, 2019
  • Starting: 08:30 am – 12:30 pm
  • Location: 2nd Floor, InterContinental Saigon Hotel, Corner Hai Ba Trung St.& Le Duan Blvd, Ben Nghe Ward, District 1, HCMC
  • Language: English & Vietnamese

Learn more about us!!!