fbpx
NEWS

[SCSS A] Recap: Tìm kiếm giải pháp công nghệ phù hợp với “Warehousing: Technology solutions for zero-error order fulfilment”

Vào ngày 11/05/2019, VILAS đã hợp tác cùng 2 chuyên gia về WMS: JDAnhà tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ end-to-end cho các Chuỗi cung ứng trên toàn cầu, và Dat Nguyen Softwaređối tác chiến lược của JDA tại Việt Nam, 1 đội ngũ giàu kinh nghiệm về công nghệ, kinh doanh và Kho hàng với sự hiểu biết có lợi về thị trường kinh doanh Việt Nam, tổ chức thành công hội thảo SCSS-A số thứ 5 với chủ đề “Warehousing: Technology solution for zero-error order fulfilment” trong chuỗi Supply Chain Seminar Series A.

 

Hội thảo đã thu hút được các nhân sự cấp quản lý đến từ các đơn vị như Unilever Vietnam, Gemadept Logistics, AB InBev Vietnam, SG Sagawa, Maersk Vietnam, Fonterra Brands Vietnam, BOSCH, URC, UPS, IKEA, Samsung Electronic, Jollibee, TH True Milk, …  

 

Diễn giả của SCSS-5 lần này là những chuyên gia đầu ngành trong hoạt động quản lý Kho hàng:

  • Ms. Mary Loo | Alliances Director of JDA;
  • Mr. Nguyen Manh Cuong | Vice Director of Dat Nguyen Software;
  • Mr. Pham Duy Khiem | General Manager, Supply Chain Operations, SCM of DKSH Vietnam

SCSS warehouse

 

Nội dung hội thảo bao gồm 3 phần chính

  • Giới thiệu WMS, các tính năng tiên tiến của hệ thống WMS và lợi ích của nó khi lắp đặt vào Kho hàng
  • Hoạt động triển khai WMS tại Việt Nam từ góc nhìn của công ty cung cấp phần mềm
  • Hoạt động triển khai, áp dụng WMS từ góc nhìn của các khách hàng doanh nghiệp

Ms. Mary Loo mở đầu hội thảo bằng những kiến thức tổng quát, những lợi ích vượt bậc mà WMS mang lại để cải thiện từng hạng mục trong Kho hàng như RL, RF Scanning, công nghệ Voices với khả năng xử lý thông tin theo thời gian thực và ứng dụng phần mềm trên các thiết bị di động.

 

SCSS warehouse

 

Cụ thể, khi áp dụng đúng cách các giải pháp công nghệ, doanh nghiệp có thể giảm chi phí vận hành kho từ 5 – 15%, tiết kiệm được thời gian và nguồn lực tổ chức – tất cả đều là đòn bẩy cho doanh nghiệp. Tiếp theo đó, Ms. Mary Loo đã có thời gian chia sẻ về các giải pháp phần mềm tiên tiến áp dụng vào các quy trình kho từ khâu quản lý bãi đậu, nhập kho, sắp xếp hàng hóa, quản lý nguồn lực kho cho đến xuất kho bằng giao diện trực quan từ các Dashboard lấy ví dụ cụ thể từ JDA.

 

Cuối cùng, bên cạnh những tiến bộ vượt bậc, doanh nghiệp cũng không được xem thường những áp lực và thách thức trong quản lý lực lượng lao động trong kho (Warehouse Labour Management – WLM) như các áp lực về giới hạn nguồn nhân lực, lập lình trình vận hành cho người lao động, áp lực về chi phí an toàn và chăm sóc sức khỏe,…

 

scss warehouse

 

Khi đã có giải pháp trong tay, Mr. Nguyễn Mạnh Cường – Dat Nguyen Software với kinh nghiệm thực tế tại thị trường Việt Nam đã chia sẻ tình hình triển khai WMS tại Việt Nam dưới góc nhìn đơn vị cung cấp giải pháp, phân tích những thách thức trong việc quản lý kho hàng tại Việt Nam.

 

Mr. Cường cũng chia sẻ cụ thể về quy trình làm việc của nhà cung cấp phần mềm với khách hàng bắt đầu từ việc tìm hiểu nhu cầu, phân tích các dữ liệu của doanh nghiệp và cập nhật các quy trình SOP, cấu hình WMS cho doanh nghiệp và đào tạo cho nhân viên (chuyển giao khả năng xử lý hệ thống, quy trình xử lý SOP, quản lý master data,  go-live (triển khai thực tế) và các hỗ trợ kỹ thuật nếu phát sinh sự cố.

 

Đồng thời, trong buổi trình bày Mr. Cuong cũng so sánh và nêu các lợi ích giữa việc tìm 1 nhà cung cấp giải pháp phần mềm và việc tự viết phần mềm cho riêng mình ở các mặt: data để đánh giá KPIs, cơ hội chuẩn hóa toàn bộ quy trình, kịch bản xử lý sự cố, sự tuân thủ nguyên tắc,…

 

Và cuối cùng, từ những góc nhìn của nhà cung cấp giải pháp WMS, các doanh nghiệp cần nhìn lại và tìm hiểu kĩ về nhu cầu, năng lực và cả những yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi quyết định triển khai WMS, từ đó xác định đâu mới là giải pháp thật sự phù hợp với những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Để giải đáp thắc mắc đó, Mr. Phạm Duy Khiêm tiếp tục buổi hội thảo với những hiểu biết đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của mình.

 

scss warehouse

 

Trước khi áp dụng WMS, doanh nghiệp cần xác định rõ những vấn đề mình đang gặp phải: những đơn hàng đặc biệt như thế nào, những vấn đề hiện tại trong kho mà đôi khi gây lầm tưởng về nhu cầu, dẫn đến phát sinh các vấn đề khi sử dụng WMS. Bù lại, khi đã xác định rõ những vấn đề và nhận được phần mềm phù hợp, lợi ích đem lại hết sức thỏa đáng như tăng service-level cho khách hàng, tối ưu hóa không gian kho, tăng gấp đôi sản lượng,…

 

Kế hoạch ngân sách chọn WMS là một chi tiết quan trọng, doanh nghiệp cần chú ý đến giá trị tổng của cả giải pháp chứ đừng chú trọng quá vào chi phí phần mềm ban đầu vì chắc chắn sẽ có những chi phí phát sinh thêm trong quá trình vận hành hệ thống. Sau đó, Mr. Khiêm chia sẻ những hướng dẫn cơ bản khi triển khai WMS và những yếu tố quyết định thành công như: chạy thử, đào tạo, cắt giảm và hỗ trợ vận hành.

 

scss warehouse

 

Chốt lại hội thảo là phần Q&A, tại đây rất nhiều câu hỏi thường xoay quanh các vấn đề về tùy chỉnh cho từng kho đặc thù, thời gian hoàn thành lắp đặt một WMS để doanh nghiệp có thể Go-live, cách lắp đặt WMS tại các doanh nghiệp SME… Nhờ sự đa dạng trong chuyên môn từ các diễn giả, các câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng và cung cấp thêm cái nhìn mới về ứng dụng WMS tại doanh nghiệp Việt.

 

SCSS warehouse

 

VILAS rất vui khi được tiếp tục đồng hành với các chuyên gia trong việc phát triển, nâng cao kiến thức cho nhân sự trong ngành. Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kiến thức và kỹ thuật để tối ưu hóa các hoạt động tại phòng ban có liên quan, seminar còn là cơ hội để hiểu hơn về các hoạt động của phòng ban khác để hỗ trợ nhau tốt hơn và mang lại một kết quả xứng đáng cho nỗ lực của doanh nghiệp.

 

========================================

 

Supply Chain Seminar Series A là chuỗi sự kiện chuyên ngành tổ chức đều đặn vào thứ 7 tuần thứ 2 – 3 của mỗi tháng, thiết kế dành riêng cho nhu cầu của doanh nghiệp và nhân sự đang làm việc trong ngành. Với mục tiêu tập trung từng mảng trong Chuỗi Cung ứng, Supply Chain Seminar Series sẽ cung cấp người tham dự kiến thức nền tảng theo tiêu chuẩn quốc tế với sự chia sẻ thực tế tại Việt Nam.