Logistics

TỪ 18/12/2017, MỌI PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI PHẢI TÍCH HỢP – ELD TẠI HOA KÌ

Bắt đầu vào ngày 18.12 năm nay, theo Quy định An toàn về Vận tải Hành Khách Liên bang Hoa Kì, các lái xe buộc phải sự dụng công cụ ghi chép hành trình – ELD (Electronic Logging Devices).

ELD là hệ thống sử dụng bằng máy tính bảng dùng để ghi lại quá trình làm việc của các xe tải, thay vì sử dụng sổ sách và hệ thống AOBRD (Automatic On-Board Recording Device) như trước.

Bài viết dưới đây từ foodlogistics.com đề cập về yêu cầu và tính năng cơ bản của một ELD, cũng như lợi ích thực tiễn và lưu ý của thiết bị điện tử tự động này.

 

 

Sử dụng sổ sách ghi chép quá trình làm việc (HOS) của các lái xe đã được phổ biến từ những năm 1930. Tuy vậy, sự cải tiến của công nghệ hiện nay sẽ dẫn phương pháp này đến hồi kết chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng tới.

Bắt đầu vào ngày 18 tháng 12 năm nay, theo Quy định An toàn về Vận tải Hành Khách Liên bang Hoa Kì, các lái xe buộc phải sự dụng công cụ ghi chép hành trình – ELD được gắn trực tiếp vào phương tiện. ELD là hệ thống sử dụng bằng máy tính bảng dùng để ghi lại quá trình làm việc của các xe tải, thay vì sử dụng sổ sách và hệ thống AOBRD (Automatic On-Board Recording Device) như trước.

Một ELD tự động theo dõi, ghi chép mà chuyển đổi các thông tin về:

 • Ngày và giờ;
 • Vị trí địa lý;
 • Thông tin phương tiện, bao gồm thời gian sử dụng máy móc và quãng đường đi;
 • Xác định người sử dụng phương tiện
 • Nhận dạng hãng vận chuyển.

Hiện nay, ELD vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, thay vào đó, các hãng vận tải lại sử dụng trình điều khiển theo dõi thời gian làm việc của tài xế theo một trong ba cách sau:

 1. Nhật ký:

Ghi chép nhật ký bằng sổ sách đòi hỏi lái xe phải dành thời gian điền thời gian làm việc một cách thủ công. Để thực hiện mục tiêu này, họ phải dừng lại trong lúc di chuyển để có thể hoàn thiện nhật ký. Do vậy, thời gian vận chuyển sẽ kéo dài và giảm năng suất làm việc của họ.

 1. AOBRD (Automatic On-board Recording Device)

Mặc dù hệ thống điện tử AOBRD hiện được sử dụng trong một số phương tiện để thu thập dữ liệu (bao gồm cả thời gian làm việc), song, thiết bị này lại không thu thập tất cả thông tin như một ELD hoạt động. Đối với các nhà cung cấp phương tiện vận tải đã lắp đặt AORBD trước ngày 18/12/2017, thì phương tiện của bạn vẫn được coi là tuân thủ đến ngày 16 tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, vào thời hạn 2019, bạn sẽ phải nâng cấp hoặc thay thế AOBRD để thích ứng với tính năng của ELD. Tại thời điểm đó, chỉ các thiết bị ELD tương thích sẽ được công nhận là những hình thức hợp pháp.

 1. Ứng dụng di động độc lập

Với một ứng dụng di động độc lập, các tài xế có thể cập nhập thời gian của họ rồi truyền thông tin qua một ứng dụng điện thoại khác của bên thứ ba. Tuy vậy, phương pháp này không hoàn toàn đáng tin cậy 100% bởi vì hai ứng dụng độc lập không hoạt động cùng một hệ thống liên kết sẽ có nguy cơ gặp các lỗi liên quan đến tính tương thích.

 

Yêu cầu khi sử dụng ELD:

Yêu cầu khi sử dụng một ELD bao gồm:

 • Trình điều khiển CMV (đặc tính của các thiết bị ôtô) giữa các tiểu bang hiện được yêu cầu phải lưu giữ hồ sơ về tình trạng thuế;
 • Xe có trọng lượng hơn 10.001 pounds;
 • Xe được dán nhãn hazmat (Hazardous Material)
 • Xe chở hơn 8 hoặc 15 hành khách (tùy thuộc vào loại xe)

Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cho các loại xe nhất định:

 • Người lái xe chỉ hoạt động trong vòng bán kính 100 dặm,
 • Tài xế không có bằng lái xe và hoạt động trong bán kính 150 dặm,
 • Các xe đầu kéo.
 • Xe sản xuất trước năm 2000.

Lợi ích thực tiễn từ ELD

Tuy không bắt buộc nhưng ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát lại là thị trường tiềm năng cho thiết bị này. Sự thay đổi về các tiêu chuẩn đối với các hệ thống làm lạnh và vận chuyển thực phẩm do Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) chính là yếu tố chính cho nhu cầu của ELD. Những tiêu chuẩn mới đòi hỏi việc theo dõi dây chuyền và trách nhiệm giải trình cực kỳ chính xác. Sự kết nối từ việc sử dụng thiết bị bưu chính viễn thông cho phép các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và khách hàng theo dõi nhiệt độ của phương tiện khi đang lưu giữ hàng hóa, cũng như đảm bảo sản phẩm được vận chuyển trong nhiệt độ thích hợp. Điều này cho thấy khả năng kiểm soát sản phẩm rõ ràng và chặt chẽ hơn.

Nhìn chung, lợi ích khi sử dụng ELD bao gồm cải thiện an toàn và hiệu suất, nâng cao hiệu quả cho người lái xe và người chuyên chở, giảm lỗi về hình thức và tiết kiệm thời gian ghi ghép sổ sách, với lượng chi phí giảm khoảng 705 đô la/lái xe/năm.

 

Lưu ý khi sử dụng ELD

Dù sở hữu nhiều lợi thế, điều quan trọng chính là nhận thức được những thách thức đi kèm khi áp dụng ELD. Điều quan trọng là phải dành thời gian cho giai đoạn chuyển đổi và tích hợp công cụ này. Quy trình có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình và quy mô doanh nghiệp của bạn. Từ việc lựa chọn và mua thiết bị, lắp đặt và thử nghiệm, đào tạo nhân viên, và các phiên bản thực hành, … vẫn còn rất nhiều yếu tố để xem xét để đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng pháp luật và tránh trường hợp bị phạt.

Ứng dụng ULD không tốn nhiều thời gian nhưng lại ít tốn kém. Nhiệm vụ của ELD chủ yếu hỗ trợ mọi công ty hoạt động giống như một hãng vận tải thương mại. Do vậy, ELD khiến việc kiểm soát vận chuyển trở nên phức tạp hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực tế, hầu hết mọi doanh nghiệp đều chưa sẵn sàng với sự thay đổi này. Hiện tại, trên thị trường có trên 20 nền tảng ELD. Ngoài số lượng lớn các lựa chọn, các doanh nghiệp phải đầu tư một khoản tiền lớn để mua các nền tảng này.

 

Theo foodlogistics.com