Solution Design Logistics

5 lời khuyên trong hệ thống quản lý kho bằng điện toán đám mây

Lời khuyên từ các chuyên gia giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc vào Hệ thống Quản lý kho bằng điện toán đám mây cho doanh nghiệp

 

1

 

Bạn đã ra quyết định, bạn đã lựa chọn nhà cung cấp, và bây giờ tất cả những gì còn lại phải làm chính là triển khai hệ thống quản lý kho hàng bằng điện toán đám mây.

 

Điều đó nghe có vẻ thật đơn giản, phải không nào?

 

Trên thực tế, Hệ thống quản lý kho hàng quản lý bằng phần mềm được biết đến với sự dài dòng, phức tạp và đôi lúc gây cho người quản lý nhiều rắc rối.

 

Áp lực của việc giới thiệu phần mềm doanh nghiệp vào môi trường làm việc hiện tại mà không làm gián đoạn hoạt động đó thực sự rất nặng nề. Có thể mất vài tháng để tinh chỉnh các chức năng sẵn có của một WMS sao cho phù hợp với môi trường vận hành riêng biệt của công ty bạn.

 

Vâng, việc thực hiện sẽ đặt ra không ít thách thức – nhưng thành công đạt được có thể không nhỏ tí nào!

 

ROI của Hệ thống Quản lý kho hàng

Khi bạn đạt được sự hài hòa hoàn hảo giữa hệ thống và hoạt động vận hành, độ chính xác hàng tồn kho sẽ tăng lên 99,999%, cắt giảm đáng kể chi phí trong chuỗi cung ứng của bạn.

 

Mức tồn kho được cập nhật liên tục trong thời gian thực, không gian nhà kho được đưa vào sử dụng tối ưu, năng suất lao động tăng lên mức cao nhất từ trước tới giờ, và cơ hội về doanh thu xuất hiện ở khắp mọi nơi.

 

2

 

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 50% việc triển khai phần mềm chuỗi cung ứng gần đây đã không thể mang lại lợi nhuận trên đầu tư.

 

“Khi được hỏi về thu hồi vốn thực tế, nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng với việc triển khai phần mềm của họ. Chỉ có 48 % báo cáo rằng họ đã nhận thấy triển vọng từ việc đầu tư phần mềm, trong khi 18 % thì ngược lại. 34 % không chắc chắn liệu các phần mềm đã đáp ứng mong đợi của công ty đối với lợi tức đầu tư (ROI) hay chưa”.

 

Mỗi tổ chức có cách tích lợi tức đầu tư khác nhau, nhưng người dùng cần nhận thấy triển vọng về lợi tức đầu tư từ sáu tháng đến một năm kể từ khi tung ra một hệ thống quản lý kho hàng mới.

 

Những lý do dẫn đến sự chênh lệch rõ ràng trong ROI thì khác nhau tùy vào người sử dụng hệ thống. May mắn thay, bạn có thể đảo ngược xu hướng cho tổ chức của bạn bằng cách làm theo một số lời khuyên đã được chứng minh theo thời gian:

 

1. Sử dụng ứng dụng cốt lõi trong 3 tháng

 

Về mặt chức năng, hệ thống quản lý kho hàng nên đạt tới 90 – 95% mức độ phù hợp với hệ thống của bạn tại thời điểm thu mua hệ thống đó.

 

Sau tất cả những gì bạn đã bỏ ra trong việc nghiên cứu và lựa chọn Hệ thống quản lý kho phù hợp cho doanh nghiệp mình, cách tốt nhất để đảm bảo thực hiện thành công là tin tưởng vào hệ thống.

 

Cho vận hành hệ thống WMS trong vòng 3 tháng. Sau thời gian đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của phần mềm cũng như xem cách mà hệ thống đó hỗ trợ các quy trình hoạt động tại kho. Sau khi quan sát, bạn cũng sẽ có cái nhìn sâu sắc & chính xác vào các tùy chỉnh cần thiết.

 

Cố gắng cưỡng lại thói quen tạo ra một giải pháp khi vấn đề nảy sinh giống như hệ thống cũ của bạn trước đó. Thay vào đó, hãy tin vào quyết định của bạn, dành thời gian học tập hệ thống WMS mới và có tùy chỉnh thích hợp.

 

2. Liên tục tinh chỉnh những quy tắc trong kinh doanh (Continuously Tweak Business Rules)

 

Hệ thống quản lý kho hiện tại đòi hỏi viết lại mã hoặc chỉnh sửa, điều chỉnh hệ thống mã hóa đó sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Việc viết lại như vậy thường tốn kém và có thể tạo ra các vấn đề phức tạp khi nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới.

 

Trên nền tảng điện toán đám mây, mặt khác, các luật lệ kinh doanh thông minh có tính năng thích ứng với các ứng dụng trong hoạt động vận hành của doanh nghiệp bạn. Cho phép cấu hình và cấu hình lại phần mềm mà không tốn thời gian và chi phí mã hóa tùy chỉnh.

 

Quy trình vận hành riêng biệt của một doanh nghiệp rất có thể là lý do khiến doanh nghiệp đó nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh. Hãy tận dụng cơ hội “tậu” một WMS đám mây và tinh chỉnh các quy tắc kinh doanh để nắm lấy lợi thế của bạn. Khi hoạt động kinh doanh của bạn phát triển, cấu hình liên tục các quy tắc kinh doanh sẽ thúc đẩy tổ chức của bạn lên một tầm cao mới.

 

3. Thực hiện theo các phương pháp đã được chứng minh

 

Quản trị dự án hệ thống quản lý kho hàng là các chuyên gia. Họ đã sử dụng thành thạo hệ thống mà bạn mua cũng như thành thạo trong việc triển khai các giải pháp WMS vào các môi trường riêng biệt và giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Vì vậy, việc bám sát các bước và giai đoạn mà họ đã đặt ra trong kế hoạch dự án sẽ mang lại cho doanh nghiệp bạn nhiều lợi ích.