fbpx
Supply Chain Management

Các chứng chỉ Chuỗi cung ứng toàn cầu nhà quản lý cần sở hữu

Vì sao chúng ta cần sở hữu những chứng chỉ chuỗi cung ứng?

Để phát triển sự nghiệp chuỗi cung ứng một các nhanh chóng, việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm dường như vẫn chưa đủ. Các doanh nghiệp chuỗi cung ứng hiện nay luôn ưu tiên hơn cho các bạn sự có sự chuẩn bị tốt và có những công nhận đến từ các tổ chức quốc tế. Theo nghiên cứu của ASCM 2020, Việc sở hữu các chứng chỉ chuỗi cung ứng sẽ giúp các nhân sự chuỗi cung ứng có mức thu nhập cao hơn đến 20%.

 

Vậy, nếu muốn bắt đầu việc nghiên cứu học hỏi để sỡ hữu cho mình chứng chỉ Chuỗi cung ứng phù hợp thì chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Đâu là những chứng chỉ phù hợp mà các nhân sự quản lý chuỗi cung ứng cần sở hữu? Các bạn hãy tham khảo qua bốn chứng chỉ toàn cầu sau đây:

 

  • Higher Diploma in Supply Chain Management
  • CSCP – Certified Supply Chain Professional
  • CPIM – Certified in Productions and Inventory Management 
  • SCPro™ Certification

1. FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management

a) Tổ chức phát triển: International Federation of Freight Forwarders Associations (FIATA)

b) Giới thiệu chung

FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management là lộ trình tiến triển tiếp theo dành cho cho những sinh viên tốt nghiệp FIATA Diploma in Freight Forwarding nhằm hướng tới vị trí quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình bao gồm đa dạng các module khác nhau (tùy theo từng quốc gia thành viên), chẳng hạn như mua hàng toàn cầu, quản lý hợp đồng và quản lý sản xuất và hoạt động.

 

Các chứng chỉ Chuỗi cung ứng toàn cầu nhà quản lý cần sở hữu - FIATA

“VILAS tự hào là một trong những đơn vị nghiên cứu bảo vệ trước hội đồng FIATA và được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management”

c) Phù hợp với nhân sự

FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management là lựa chọn hoàn hảo cho các nhân sự quản lý cấp trung và cấp cao của chuỗi cung ứng đang tìm cách hiểu các phương án với mục tiêu quản lý, đo lường & cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng doanh nghiệp đồng thời phát triển hơn nữa sự nghiệp chuỗi cung ứng của bản thân.

Ngoài ra, các kiến thức & kinh nghiệm truyền đạt trong Chương trình sẽ gắn liền với thực tế thị trường của nước thành viên do chương trình được nghiên cứu và bảo vệ bởi các tổ chức thành viên tại địa phương. Đây cũng là một điểm mạnh khi kiến thức gắn liền với thực tế

2. Certified Supply Chain Professional (CSCP)

a) Tổ chức phát triển: APICS – Association for Supply Chain Management (ASCM)

b) Giới thiệu chung

CSCP tập trung vào việc làm chủ chuỗi cung ứng mở rộng – vượt ra ngoài các hoạt động nội bộ từ các nhà cung cấp của tổ chức đến khách hàng cuối cùng giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế ngày nay. Tăng cường sự tự tin trong quản lý chuỗi cung ứng. Nắm vững các kỹ năng cần thiết để mang lại những ý tưởng mới cho các nhà cung cấp, nhà máy và nhà phân phối đồng thời cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Với Chứng chỉ CSCP, nhân sự sẽ có những kiến thức & kinh nghiệm phù hợp để quản lý hiệu quả các nỗ lực của chuỗi cung ứng toàn cầu và thực hiện các khái niệm và chiến lược cần thiết để cải thiện hoạt động hàng ngày.

 

Các chứng chỉ Chuỗi cung ứng toàn cầu nhà quản lý cần sở hữu - APICS

“VILAS tự hào đối tác của ALT Global – Partner của APICS trong việc đào tạo & cấp chứng chỉ tại Việt Nam”

 

c) Phù hợp với nhân sự

Để đủ điều kiện tham dự kỳ thi CSCP APICS. Bạn phải có ít nhất một trong những điều kiện sau:

  • Ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực;
  • Bằng cử nhân hoặc bằng quốc tế tương đương;
  • Sở hữu chứng nhận CPIM, CPIM-F, CIRM, SCOR-P, CPM, CPSM, CTL hoặc CLTD

Các chương trình APICS là chương trình chuẩn hóa kiến thức chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy sẽ có sự khác biết nhất định so với các bối cảnh tại quốc gia địa phương. Các nhân sự có định hướng phát triển sự nghiệp vươn ra toàn cầu thì các chứng chỉ APICS là chứng chỉ hoàn hảo & được săn đón tại các doanh nghiệp toàn cầu.

3. Certified in Productions and Inventory Management (CPIM)

a) Tổ chức phát triển: APICS – Association for Supply Chain Management (ASCM)

b) Giới thiệu chung

Với chứng chỉ CPIM, nhân sự sẽ phát triển các năng lực cần thiết để đồng bộ các chức năng của chuỗi cung ứng. Ngoài ra, nhân sự sẽ có kiến ​​thức để ứng phó tốt hơn với sự gián đoạn nguồn cung. Sự thay đổi nhu cầu và quản lý rủi ro chuỗi cung ứng. Nhất là trong sự thay đổi nhanh chóng của thị trường hiện nay

c) Phù hợp với nhân sự

Nhân sự mong muốn có kiến ​​thức về sản xuất và quản lý hàng tồn kho trong tổ chức. Nhằm cải thiện năng suất trong chuỗi cung ứng của tổ chức. Gia tăng lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho. 

Các chương trình APICS là chương trình chuẩn hóa kiến thức chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy sẽ có sự khác biết nhất định so với các bối cảnh tại quốc gia địa phương. Các nhân sự có định hướng phát triển sự nghiệp vươn ra toàn cầu thì các chứng chỉ APICS là chứng chỉ hoàn hảo & được săn đón tại các doanh nghiệp toàn cầu.

4. SCPro™ Certification

a) Tổ chức phát triển: Council of Supply Chain Management Professionals (CSCMP)

b) Giới thiệu chung

Chứng nhận SCPro™ là một chương trình gồm ba cấp đánh giá kiến ​​thức và kỹ năng tiến bộ trong các hoạt động chuỗi cung ứng tích hợp. Quá trình này xác nhận khả năng của một cá nhân trong việc đánh giá các thách thức kinh doanh và thực hiện hiệu quả các cải tiến chuỗi cung ứng thông qua việc.phân tích các nghiên cứu điển hình trong thế giới thực và phát triển một kế hoạch dự án toàn diện.để đạt được các kết quả ROI dương.

  • SCPro™ Level One
  • SCPro™ Level Two: Analysis and Application of Supply Chain Challenges
  • SCPro™ Level Three: Initiation of Supply Chain Transformation

Các chứng chỉ Chuỗi cung ứng toàn cầu nhà quản lý cần sở hữu - SCPro

 

c) Phù hợp với nhân sự

Nhân sự có bằng cử nhân hoặc 4 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan. Tùy theo từng cấp độ mà điều kiện tăng dần lên đến 9 năm kinh nghiệm trong ngành. Các nhân sự ở cấp quản lý cấp trung và cao có mong muốn tìm hiểu sâu hơn & tối ưu chuỗi cung ứng của doanh nghiệp hướng đến vị trí cao hơn trong chuỗi cung ứng thì đây là lựa chọn phù hợp

Trên đây là một số chứng chỉ về quản lý chuỗi cung ứng.đến từ các tổ chức supply chain hàng đầu được VILAS đề xuất. Việc sở hữu được những chứng chỉ, văn bằng được cấp bởi các tổ chức chuyên môn hàng đầu thế giới.là những lợi thế cạnh tranh giúp bạn phát triển nghề nghiệp đồng thời gia tăng giá trị và thi nhập của bản thân,.giúp đạt được những vị trí cao hơn trong sự nghiệp của mình

VILAS