fbpx
Case Study

Chuỗi Giá Trị VINFAST – Cách Mạng Ngành Ô Tô Việt Nam

Những ngày vừa qua, truyền thông trong nước và quốc tế đang ‘sôi sục’ trước thông tin về lễ ra mắt của VinFast tại Paris Motor Show. Đây là một điều dễ hiểu vì VinFast là thương hiệu xe hơi đầu tiên của Việt Nam được ra mắt Quốc Tế. Thành công bước đầu của VinFast đến từ nhiều yếu tố. Trong đó có tầm nhìn chiến lược của người đứng đầu cùng sự chuẩn bị kĩ càng trong chuỗi giá trị của VinFast.

Vậy, Chuỗi Giá Trị VinFast có gì đặc biệt?

chuỗi cung ứng ô tô Vinfast

Câu chuyện về VinFast – Thương hiệu ô tô “Made in Vietnam” đầu tiên

Mục tiêu của VinFast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế của tổ hợp sản xuất ô tô lên đến 500.000 xe/năm và của tổ hợp sản xuất xe máy điện lên tới 1.000.000 xe/năm vào năm 2025.

Sản phẩm chủ lực của VinFast chính là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

“Bước chân thần tốc” trong thị trường ô tô Việt Nam

Chỉ tròn 1 năm từ lúc Vingroup công bố thông tin đến tháng 09/2018, VinFast đã xây dựng một tổ hợp nhà máy hiện đại và quy mô tại Hải Phòng, thực hiện một loạt hợp đồng hợp tác với những đối tác lớn trên Thế Giới và cho ra mắt 2 mẫu xe Sedan và SUV.

Chuỗi cung ứng oto Vinfast

 • Tháng 10/2017:

Chỉ 1 tháng sau ngày khởi công nhà máy tại Hải Phòng, VinFast công bố 20 mẫu thiết kế xe Sedan và SUV do 4 studio hàng đầu thế giới là Pininfarina, ItalDesign, Zagato và Torino Design thực hiện.

 • Tháng 11/2017:

VinFast đồng loạt kí kết với các đối tác hàng đầu thế giới về ô tô:  Siemens; Bosch; Hiệp hội các Phòng thương mại và Công nghiệp Đức (AHK) tại Việt Nam.

 • Tháng 1/2018:

VinFast chính thức kí hợp đồng mua lại quyền sở hữu trí tuệ từ BMW, qua đó hoàn thiện chuỗi giá trị do VinFast đứng đầu cùng những tên tuổi hàng đầu thế giới như: Pininfarina (thiết kế), BMW (công nghệ, kĩ thuật, phương pháp sản xuất), Magna Steyr và AVL (tư vấn kĩ thuật và sản xuất ô tô); Siemens , Bosch …

 • Tháng 3/2018:

VinFast tiếp tục công bố 36 mẫu thiết kế ôtô dòng xe điện và xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế.

 • Ngày 28/06/2018:

VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Tiếp đó, VinFast ký kết một loạt biên bản ghi nhớ: Thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe cùng Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan); hợp tác với Công ty LG Chem (Tập đoàn LG – Hàn Quốc), Lear… sản xuất các dòng pin tiêu chuẩn quốc tế, được sử dụng cho xe điện của VinFast và các sản phẩm khác, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy điện.

 • Cuối tháng 8/2018:

Tập đoàn Vingroup đã công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ và thành lập công ty VinTech. Công ty này tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới

Chuỗi cung ứng của VinFast – Sự chuẩn bị kĩ càng từ bước khởi đầu

chuỗi cung ứng ô tô Vinfast

Hợp tác với những thương hiệu hàng đầu thế giới

 • Nền tảng thiết kế:

VinFast trao cho người Việt cơ hội quyết định hướng tạo hình xe ngay từ giai đoạn đầu của quy trình thiết kế thông qua một cuộc bình chọn công khai. Sau đó, từ các mẫu tạo hình giành chiến thắng của ItalDesign (tháng 10/2017), Pininfarina đã phát triển và hoàn thiện thiết kế xe.

 • Nền tảng chất lượng:

VinFast đặt mục tiêu phát triển hai mẫu xe đẳng cấp thế giới trong khoảng thời gian chỉ bằng một nửa so với thông thường. Do đó, để tiết kiệm thời gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Các mẫu xe đầu tiên của VinFast được thiết lập bởi hơn 400 kỹ sư đến từ công ty tư vấn kỹ thuật xe hàng đầu – Magna Steyr. Ngoài ra, công ty tư vấn đến từ Áo chịu trách nhiệm tích hợp các hệ thống xe mới phát triển, những công nghệ ECU đời mới nhất từ Bosch và một hệ thống điện hiện đại.

 • Nền tảng động cơ hộp số:

VinFast đã ký thỏa thuận hợp tác với AVL của Áo để thiết kế động cơ xăng bốn xi-lanh 2 lít tăng áp mới cho cả hai mẫu xe. AVL là công ty dẫn đầu thế giới về kỹ thuật hệ thống truyền động. Đồng thời, động cơ VinFast mới kết hợp với hộp số tự động 8 cấp nổi tiếng của ZF, được coi là một trong những sản phẩm tốt nhất trên thế giới.


Tham khảo: Chuỗi cung ứng của Vinamilk


Chiến lược hợp tác ‘khôn ngoan’ với General Motors (GM)

chuỗi cung ứng ô tô Vinfast

 • Tháng 4 năm 2018, GM Hàn Quốc đứng trên bờ vực phá sản. Điều đó đã khiến General Motors liên tiếp thực hiện chiến lược thoái lui đầu tư ở các thị trường quốc tế. VinFast đã chọn đúng thời điểm này để mua lại GM Việt Nam. 
 • Bằng việc thỏa thuận mua lại nhà máy GM tại Hà Nội và hệ thống phân phối Chevolet trên toàn quốc, VinFast một lần nữa cho thấy sự am hiểu cách thức chơi trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi tham gia vào chuỗi một cách nhanh nhất bằng thương vụ mua lại.
 • Bằng thoả thuận chuyển nhượng toàn bộ nhà máy và hệ thống phân phối Chevrolet tại Việt Nam, nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã quyết định rút khỏi thị trường, ngay cả khi công ty vừa thiết lập doanh số kỷ lục về doanh số bán xe trong năm ngoái kể từ khi có mặt tại Việt Nam.

Nhà máy sản xuất có công suất cao

chuỗi cung ứng ô tô Vinfast

Tổ hợp nhà máy ôtô VinFast có diện tích 335 hecta nằm tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Chỉ sau hơn một năm kể từ ngày khởi công, tổ hợp nhà máy VinFast đã thành hình, đa số nhà xưởng đã hoàn thiện và đang lắp ráp dây chuyền sản xuất. Nhà máy VinFast do các đối tác nước ngoài thiết kế và lắp đặt dây chuyền, nhiều công đoạn sản xuất được tự động hóa, không cần đến nhiều nhân công.

Tổ hợp nhà máy ô tô VinFast gồm nhà điều hành, khu nhà sản xuất xe máy điện, khu nhà sản xuất ôtô, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và viện nghiên cứu và phát triển R&D. Nhà máy sản xuất ôtô và nhà máy sản xuất xe máy điện đều có công suất thiết kế 38 xe/giờ. Vào giai đoạn 1, mỗi nhà máy sẽ sản xuất 250.000 xe/năm và 500.000 xe/năm vào giai đoạn 2. Riêng nhà máy sản xuất xe máy điện có thể nâng lên 1 triệu xe/năm.

Sự hậu thuẫn về công nghệ của tập đoàn công nghệ VinTech

Để đáp ứng nhiệm vụ này, VinTech xây dựng 2 viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech. Như vậy trong tương lai, xe Vinfast sẽ được tích hợp phần mềm do VinTech cùng các đối tác phụ trách phát triển.

Với định hướng rõ ràng về mục tiêu và phương hướng phát triển, Chuỗi cung ứng của VinFast sẽ chinh phục được thị trường Việt Nam và nhanh chóng lan tỏa sang nhiều thị trường trong khu vực và quốc tế.

Tổng hợp


Xem thêm các Chương trình đào tạo về Chuỗi cung ứng