Supply Chain Planning

Điều kiện để triển khai Lean Supply Chain

Điều kiện để triển khai Lean Supply Chain

Sự cạnh canh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt. Theo đó các vấn đề khiến các chuỗi cung ứng trở nên phức tạp cũng không ngừng tăng lên. Vì thế, các doanh nghiệp luôn trong trạng thái tìm kiếm những giải pháp mới để giúp chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn. Lean là một trong những tư duy cải tiến được các tổ chức quan tâm nhất hiện nay. 

Tư duy về Lean hướng đến việc sử dụng ít thời gian, công sức và nguồn lực nhất bằng cách cắt giảm tối đa các hoạt động không tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và khách hàng của họ. Thay vào đó là làm việc một cách có hệ thống và liên tục để tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

Thế nhưng để triển khai Lean Supply Chain là một điều không dễ dàng. Song, ứng dụng hiệu quả lại càng khó khăn hơn. Vậy đâu là những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp phải khi ứng dụng Lean vào chuỗi cung ứng? Và để triển khai Lean, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ những điều kiện cơ bản nào? Cùng VILAS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

5 Khó khăn của doanh nghiệp trong việc triển khai Lean:

  • Không đáp ứng đủ nguồn lực:

Thiếu nguồn lực là trở ngại hàng đầu của doanh nghiệp trong việc triển khai Lean trong chuỗi cung ứng. Để đầu tư vào các hoạt động tinh gọn, chi phí liên quan đến đào tạo, nguồn nhân lực, máy, máy móc, thiết bị là không nhỏ. Vì thế, để triển khai Lean trong một chuỗi cung ứng là một điều không dễ dàng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị sẵn sàng yêu tố về kinh tế và nguồn nhân lực.

  • Hiểu sai về giá trị cốt lõi của Lean: 

Lean là một quá trình liên tục, nhiều doanh nghiệp thực hiện Lean như một công cụ hay giải pháp tức thời. Thách thức phổ biến nhất trong triển khai Lean nằm ở việc duy trì. Mặc dù Toyota đã thực hiện Lean hơn 50 năm trước, họ vẫn đang áp dụng triết lý này và liên tục phấn đấu để đạt sự cải tiến tốt hơn.

Duy trì tinh gọn là một thách thức và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Hành trình để tinh gọn chính xác là không có điểm dừng. Một tổ chức phải luôn không ngừng duy trì và tìm kiếm sự cải tiến mới. Đây là một trong những nguyên do chính dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp khi triển khai Lean trong chuỗi cung ứng.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: PHÂN BIỆT LEAN, KAIZEN, 6 SIGMA VÀ HIỂU RÕ VAI TRÒ CỦA VIỆC TRIỂN KHAI LEAN SUPPLY CHAIN

  • Thiếu người chỉ đạo

Nếu không có sự hỗ trợ của các lãnh đạo cấp cao, những nỗ lực của Lean sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng tối đa. Lean đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải quyết đoán trong việc theo đuổi loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục. Nếu không có sự dẫn dắt, kêu gọi sự đồng thuận và cam kết thực hiện Lean từ các cá nhân trong doanh nghiệp, có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình triển khai và quản lý chuỗi cung ứng tinh gọn.

Đội ngũ quản lý cấp cao có thể tạo ra phần thưởng và động lực để khuyến khích nhân viên tiếp tục đóng góp vào nỗ lực tinh gọn trong doanh nghiệp.

  • Thiếu kiến thức về Lean

Một cuộc khảo sát được thực hiện trong năm 2007 trên 1.000 công ty sản xuất hàng đầu của Canada cho thấy rằng thiếu kiến thức là sự trở ngại lớn nhất đối với việc triển khai Lean. Thật khó để đạt được kết quả tốt từ tư duy tinh gọn nếu bạn không hiểu rõ về cách thức để áp dụng Lean cho chuỗi cung ứng của mình. 

  • Thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ

Thiếu công nghệ cơ sở hạ tầng – Technological Infrastructure (TI) là một trong những rào cản lớn trong việc thực hiện Lean Supply Chain. TI cung cấp một nền tảng mạnh mẽ, giúp nâng cao hiệu quả trong việc ứng dụng Lean trong chuỗi cung ứng. TI cho phép thu thập, xác định, lưu trữ, liên kết dữ liệu và các đối tượng kỹ thuật số để hỗ trợ tích cực cho quá trình quản lý chuỗi cung ứng tinh gọn.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: LEAN VÀ CÁCH TOYOTA XÂY DỰNG ĐẾ CHẾ Ô TÔ NHẬT BẢN

Vậy khi nào doanh nghiệp nên cân nhắc triển khai Lean Supply Chain?

Như đã đề cập trước đó, với mục tiêu hướng đến sự tối ưu và tạo ra nhiều giá trị cho chuỗi cung ứng, doanh nghiệp mong muốn việc ứng dụng Lean vào chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên để triển khai Lean, trước hết doanh nghiệp cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau:

Hiểu rõ doanh nghiệp:

Điều tiên quyết đầu tiên là doanh nghiệp cần hiểu rõ về tổ chức của mình, quy mô và nguồn lực hiện tại, cũng như chiến lược phát triển trong tương lai? Vì chỉ khi nắm rõ những yếu tố này, doanh nghiệp mới xác định được mục tiêu cuối cuối cùng của mình là gì. Từ đó mới có thể tiếp cận và triển khai các giải pháp thích hợp nhất.

Đáp ứng yêu cầu về nguồn lực:

Như đã đề cập trước đó, nguồn lực chính là một trong những rào cản lớn đối với doanh nghiệp khi muốn triển khai Lean Supply Chain. Để triển khai Lean một cách hiệu quả, nhất định phải có sự đầu tư về con người, đội ngũ các chuyên gia có đủ  kiến thức trong việc ứng dụng Lean Supply Chain, hay các trang thiết bị cần thiết. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị vững chắc về yếu tố tài chính. Nếu không chuẩn bị sẵn sàng về tài chính nguồn lực, doanh nghiệp khó có thể triển khai Lean trong chuỗi cung ứng của mình.

Kiến thức về Lean:

Để triển khai và quản lý tốt các hoạt động tinh gọn trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò và giá trị cốt lõi của Lean. Lean là một tư duy về sự tinh gọn, hướng đến sự cải tiến thay vì một loại công cụ. Lean không chỉ được triển khai trong sản xuất, mà được ứng dụng cho mọi yếu tố và chức năng trong chuỗi cung ứng. Quan trọng hơn hết, Lean là tư duy về sự cải tiến liên tục, là một chiến lược dài hơi . Để triển khai Lean trong một chuỗi cung ứng, doanh nghiệp cần nắm rõ 5 quy tắc của tư duy tinh gọn:

  • Tối ưu tổng thời gian
  • Nâng cao chất lượng
  • Loại bỏ lãng phí
  • Giảm tổng chi phí
  • Thu hút và tiếp thêm năng lượng cho tất cả nhân sự của doanh nghiệp

THAM GIA: CỘNG ĐỒNG LOGISTICS VÀ SUPPLY CHAIN VIỆT NAM

Tạm kết:

Lean – Tư duy hướng đến sự tinh gọn và tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai Lean cho chuỗi cung ứng của mình. Vì Lean đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng một số yêu cầu về quy mô, tài chính và nguồn lực lớn. Để triển khai Lean Supply Chain, Doanh nghiệp cần hiểu rõ tường tận về tổ chức của mình, cũng như hiểu rõ về Lean, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất để khai thác giá trị của Lean một cách hiệu quả nhất.


Supply Chain Seminar Seri

Nâng cao vị thế chuỗi cung ứng gắn liền với chiến lược tài chính doanh nghiệp với Hội thảo SCSS_No.05/23 Cost Management In Supply Chain: Strategies For Reducing Expenses And Maximizing Profitability

Learn more about us!!!