RECAP HỘI THẢO REVERSE LOGISTICS: FROM TRADE-OFF TO COST OPTIMIZATION

Sáng ngày 28/7, tại Trường Hàng không và Logistics Việt Nam (VILAS) đã diễn ra buổi hội thảo mang chủ đề “Reverse Logistics: From Trade-off to Cost Optimization” với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp đến từ Vector Aviation, Giao hàng nhanh, Mondelez Kinh Đô, Expeditors, Aeon Vietnam, Nokia, Minh Phương Logistics… và cả các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

Buổi hội thảo được dẫn dắt bởi diễn giả Nguyễn Đôn Lễ – COO Kerry TTC Express Vietnam; General Manager KART Vietnam. Anh Lễ mở đầu hội thảo bằng việc chia sẻ case study vô cùng điển hình về quá trình thu hồi sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung, góp phần nhấn mạnh tầm quan trọng của Reverse Logistics – yếu tố thường bị bỏ quên của các doanh nghiệp Việt.

Phần đầu nội dung hội thảo xoay quanh về những lợi ích thực tếcũng như nêu ra các nhân tố chiến lược mà doanh nghiệp có thể áp dụng vào quá trình Reverse Logistics. Một trong những hướng thay đổi chiến lược được anh Lễ nhấn mạnh là quá trình đánh giá tình trạng và đặc tính của sản phẩm trả về để từ đó có các hướng xử lý phù hợp, tối thiểu hóa sự tổn thất chi phí của doanh nghiệp.

Ở phần tiếp theo, diễn giả Nguyễn Đôn Lễ đã chỉ ra những lỗi thường gặp của các doanh nghiệp trong quá trình vận hành Reverse Logistics, bên cạnh đó anh cũng đưa ra hướng giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp phải để từ đó các nhà vận hành Reverse Logistics trong công ty sản xuất và dịch vụ sẽ cân đối và đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp với đặc điểm từng công ty.

Hội thảo đã trở nên sôi nổi hơn khi đại diện doanh nghiệp đã đặt rất nhiều câu hỏi về việc làm sao để chuẩn hóa quy trình, xây dựng chính sách đổi trả phù hợp để cùng các đại diện doanh nghiệp khác và diễn giả bàn luận và đưa ra những phương thức giải quyết phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Ngoài ra, vấn đề quản lí nhân sự và nguồn lực trong kỉ nguyên E-commerce cũng được nhắc đến và phân tích kĩ, góp phần mang lại một cái nhìn đa ngành cho các anh chị tham dự.

Sau thành công của buổi hội thảo Reverse Logistics: From Trade-off to Cost Optimization, trong thời gian tới, VILAS sẽ tiếp tục mang đến những thông tin, bài viết, những buổi hội thảo hữu ích ngày càng chất lượng hơn, có chiều sâu và bám sát thực tế thị trường hơn dành cho các doanh nghiệp Logistics/Chuỗi cung ứng nói riêng và toàn thể các tổ chức, cá nhân hoạt động và có hứng thú với lĩnh vực này nói chung.