fbpx
Logistics

Lợi ích của kho hàng kết nối IoT

Sự thật ngầm hiểu bởi chuyên gia: Internet of Things (IoT) là khái niệm về “vạn vật kết nối Internet”. Trong những ngày đầu, chúng tôi hình dung tất cả mọi vật trên hành tinh này đều được gắn các thẻ RFID, giúp xác định và định vị bất kỳ đối tượng nào. Thẻ RFID sẽ nhận diện duy nhất vật phẩm được gắn thẻ đó, xác định vị trí của nó và đưa vào trong giao dịch. Đó là một khái niệm đơn giản. Vật phẩm đó có ở đây hay không. Tất cả phụ thuộc vào đặc tính và vị trí của vật phẩm đó. – Eric Peters, phó giám đốc điều hành, Tompkins International cho biết.

Kết quả hình ảnh cho iot in warehouse management

Lợi ích khi kho bãi có kết nối IOT

Một khi hiểu rằng RFID có thể “tương tác”, mọi người bắt đầu suy nghĩ về việc những thứ khác cũng có thể “tương tác” qua Internet. Điều này mang cảm biến và các thiết bị khác vào trong hệ thống. Tương tự như việc thẻ RFID phát hiện sự thay đổi vị trí, cảm biến và các thiết bị đó sẽ phát hiện thấy sự thay đổi về mặt trạng thái. Có thể ở trạng thái on (bật) hoặc off (tắt), nóng hoặc lạnh, tối hoặc sáng.

Trong thế giới này, người ta đang tìm kiếm một sự thay đổi về mặt trạng thái để tạo ra một phản ứng. Nếu cảm biến nhiệt độ cho biết mức nhiệt độ đang ở trên mức làm nước đông cứng, tủ đá của bạn hiện đang gặp vấn đề. Nếu các vật phẩm có gắn thẻ RFID được di chuyển từ giá lưu trữ, hàng tồn kho của khu vực lưu trữ đó sẽ bị hao hụt đi một món hàng. Một hoặc nhiều phản ứng xác định trước đã được thắt chặt vào sự thay đổi về mặt trạng thái.

Rõ ràng là nếu hai thiết bị IoT được kết nối với nhau, một phản ứng chính xác hơn sẽ được phát triển, cung cấp nhiều mẩu thông tin hơn. Nó chuyển từ một phản ứng nhị phân để hình thành nên một phản ứng có hệ thống. Không còn là on/off nữa, mà có cả on/off(bật/tắt) lẫn hot/cold (nóng/lạnh).

 

Ví dụ, hãy nghĩ đến tất cả các thiết bị, động cơ, cảm biến, máy móc và thiết bị cơ khí trong kho. Có hàng ngàn điểm thông tin và những thay đổi tiềm tàng trong trạng thái của một nhà kho. Ngày nay, tất cả thông tin này đều nằm trong một xilô chức năng. Hệ thống băng tải có thông tin riêng biệt với hệ thống chiếu sáng, tách biệt với cả hệ thống WCS và WMS. Tất cả các hoạt động trong kho đều cần có sự quản lý của một đối tượng chung thống nhất.

Trong một nhà kho kết nối IoT, tất cả các thiết bị tương tác với nhau trên một nền tảng chung. Trong nền tảng này chứa đựng tất cả các thông tin được tạo ra bởi các nhà kho liên kết, cung cấp một cái nhìn toàn diện trong hoạt động quản lý kho. Bạn có thể phân tích dữ liệu dựa trên thời gian thực, cải thiện hiệu suất và hiệu quả vận hành kho. Các thay đổi về mặt hiệu suất của hệ thống có thể được thực hiện để đạt được mục tiêu kinh doanh cụ thể.

 

Ngày nay, có nhiều cuộc thảo luận xung quanh wave pickingwaveless picking. Trong môi trường IoT, các câu hỏi không xoay quanh chiến lược được chọn, mà là làm thế nào để đạt được công suất tối đa dựa trên các mối ràng buộc của nhà kho được kết nối IoT.

Bước đầu tiên để đạt được điều đó chính là cài đặt một nền tảng có khả năng thu thập, chọn lọc và hài hoà tất cả các thông tin được tạo ra trong một kho hàng được kết nối.

Lớp trên cùng của nền tảng sẽ là các công cụ phân tích cụ thể theo ngành và các ứng dụng kinh doanh sẽ tận dụng dữ liệu này. Phân tích sẽ được sử dụng để tìm kiếm các cơ hội cải tiến cho doanh nghiệp. Các ứng dụng kinh doanh sẽ tận dụng dữ liệu để sử dụng nó trong các quy trình cụ thể để cải thiện hoạt động vận hành. Điều này sẽ yêu cầu nền tảng cho phép dữ liệu được phân phối tới đúng quy trình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tiến.

Kết quả hình ảnh cho iot in warehouse management

Triển vọng

Cuối cùng, khi có đủ các thiết bị được kết nối với nền tảng, máy móc và hệ thống con, các hệ thống sẽ bắt đầu giao tiếp với nhau nhằm tự động tối ưu hóa. Kho hàng là ví dụ của một thực thể được kết nối. Chúng tôi đã kết nối các xe ô tô, nhà cửa, và các thành phố lại với nhau. Việc kết nối đặc trưng bởi một hệ thống phức tạp, đặt nó trên một nền tảng, sau đó tối ưu hóa và tự động hoá môi trường theo một cách chưa từng có trước đó. Đây là tiềm năng tương lai của IoT.

 

Theo Supply Chain Brain

 


Khóa học Chuyên viên Kho hàng và Phân phối

Nâng cao năng lực chuyên môn của mảng Kho hàng – Vận tải – Phân phối