fbpx
Logistics

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG HÓA (PHẦN 1): TỔNG QUAN

quy-trinh-nhap-khau-683x1024

 

Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu hàng hóa ? Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực khá rộng nên khó có thể gói gọn trong nội dung một bài viết. Để đơn giản, Viện sẽ cung cấp cho bạn một chuỗi bài viết về QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG HÓA từ tổng quan quy trình đến chi tiết từng bước và các loại giấy tờ chứng từ trong từng bước đó.

Bài đầu tiên, admin giới thiệu đến các bạn các bước tổng quan của QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG HÓA

Quy trình tổng quan về nhập khẩu hàng hóa gồm 8 bước

Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu

Tùy vào quy định của từng Quốc gia và trong từng giai đoạn, số lượng các loại hàng hóa cần xin giấy phép nhập khẩu sẽ khác nhau. Theo điều khoản trong nghị định 12/2006/ND-CP của Việt Nam, giấy phép nhập khẩu là bắt buộc phải có đối với những hàng hóa bị cấm nhập, nhập có điều kiện, hoặc chưa từng nhập trước đó.

Bước 2: Mở tín dụng thư ( L/C)

Mở tín dụng thư là nghĩa vụ của người mua/ người nhập khẩu tại ngân hàng được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng. Tín dụng thư phải được mở trong thời gian quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Bước 3: Thuê phương tiện vận tải

Tùy theo điều kiện thương mại quốc tế hai bên áp dụng ( Incoterm) mà quyền và nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải sẽ được quy định. Nếu quyền và nghĩa vụ đó thuộc về người nhập khẩu thì người nhập khẩu cần tiến hành thuê phương tiện vận tải.

Bước 4: Mua bảo hiểm

Bước 5: Làm thủ tục hải quan

Bước 6: Nhận hàng được giao

Bước 7: Thanh toán

Bước 9: Giải quyết mâu thuẫn nếu có.