Tin tức ASCC

[RECAP ASCC Webinar] Vertical Or Horizontal Career Growth lộ trình phát triển nào dành cho bạn?

Vào ngày 27/05/2021 vừa qua Webinar Supply Chain Career Path: Vertical Or Horizontal Career Growth? đã diễn ra với sự tham dự của hơn 100 bạn trẻ có mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Dưới sự dẫn dắt của hai chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành:

  • Mr. Quang Lê Trọng Bằng | Head of Supply Chain, Cargill Vietnam
    Ms. Cúc Nguyễn | Senior Manager, HR Business Partner & Employee Relations, DHL Supply Chain

 

Qua phần chia sẻ của các anh chị. Các bạn cũng đã phần nào xác định hướng phát triển cho sự nghiệp của mình và trả lời được câu hỏi webinar đã đặt ra “phát triển sự nghiệp theo chiều dọc hay chiều ngang là phù hợp?” theo những bước sau:

1. Xác định mục tiêu:

Bất kể bạn dự định phát triển nghề nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là xác định mục tiêu mà mình muốn hướng đến. Dựa trên mô hình SMART Goals, mục tiêu của bạn cần đáp ứng những yếu tố sau:

Rõ ràng & chi tiết:

Mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn theo sát tiến độ phát triển của mình. Bạn nên chia nhỏ những mục tiêu dài hạn thành những mục tiêu ngắn hạn. Điều này có thể giúp bạn không bị nản hay mệt mỏi khi phải thực hiện một mục tiêu quá lớn, và nó có thể tiếp thêm động lực mỗi khi hoàn thành mỗi một mục tiêu.

 

 

Có thể đo lường:

Khi một mục tiêu được đề ra, bạn cần đo lường thời gian ra cho mỗi mục tiêu là bao nhiêu. Và ai có thể là người tham vấn, hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu đó. Bước này sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phù hợp với năng lực:

Đề ra mục tiêu là việc nên làm, nhưng đặt mục tiêu quá xa vời sẽ gây phản tác dụng. Bạn cần phải xác định rõ khả năng, nguồn lực và thời gian của mình có đủ để hoàn thành mục tiêu theo đúng dự kiến hay không. Vì một khi mục tiêu không được hoàn thành có thể khiến bạn cảm thấy nản và chùn bước

2. Xây dựng hình ảnh cá nhân 

Việc xây dựng hình ảnh cá nhân cũng là một bước quan trọng trên con đường tìm kiếm cơ hội dành cho bạn. Việc chia sẻ những luận điểm về cuộc sống hay nghề nghiệp lên trang cá nhân có thể giúp bạn trong việc tạo uy tín và sự tín nhiệm trong mắt các doanh nghiệp. Đây cũng là cách để bạn tự mở ra cơ hội cho chính mình.

3. Xây dựng mối quan hệ (Networking)

Networking đang dần trở thành xu hướng phát triển sự nghiệp và phát triển bản thân. Bạn có thể tham khảo 3 hướng xây dựng Networking sau:

  • Personal  Network: Bạn có thể xây dựng mối quan hệ bằng cách tham gia các khóa học về kỹ năng hay nâng cao kiến thức. Nếu yêu thích Chuỗi cung ứng, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn. Tại đây, ngoài việc được gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, bạn còn có cơ hội giao lưu với các bạn trẻ có chung niềm đam mê và định hướng. 
  • Professional Network: Ngoài ra, bạn nên chủ động hơn trong việc xây dựng quan hệ với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng thông qua các trang như Linkedin, Viet Nam Work,… Tại đây, bạn có thể tạo cho mình một không gian riêng để cập nhật những thành tựu hay quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Từ đó, tạo sự thu hút đối với các doanh nghiệp.
  • Community Network: Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia vào các hội nhóm liên quan đến định hướng nghề nghiệp của mình. Nếu quan tâm đến Supply Chain, bạn có thể theo dõi các Group như: Cộng đồng Supply Chain Việt Nam, Cộng đồng Logistics Việt Nam, Cộng đồng Purchasing Việt Nam,… Những kênh thông tin này là nơi bạn có thể trao đổi kiến thức hay kinh nghiệm mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào.

Quay trở lại với câu hỏi: “Vertical hay Horizontal?”

Theo như chia sẻ của 2 diễn giả trong buổi Hội thảo định hướng nghề nghiệp trong Supply Chain “Supply Chain Career Path: Vertical Or Horizontal Career Growth?”, phát triển theo chiều dọc hay chiều ngang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Năng lực, sự chuẩn bị của mỗi nhân sự, sự may mắn,… Ngoài ra, văn hóa của mỗi doanh nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bạn.

 

 

Nếu một doanh nghiệp nghiệp luôn tạo cơ hội cho nhân viên phát triển, thì việc phát triển theo chiều dọc chắc chắn sẽ rất thuận lợi. Đơn cử như chính sách phát triển nhân viên của DHL (Công ty cung cấp dịch vụ Supply Chain toàn cầu), mỗi năm các nhà lãnh đạo của DHL đều mở một cuộc nói chuyện nhằm nghe được nguyện vọng của nhân viên và đề xuất hướng phát triển cho họ.

Vậy để tìm được một môi trường làm việc có nhiều cơ hội thăng tiến bạn cần làm gì? 

Một trong những việc bạn có thể làm đó là xem xét đánh giá từ những trải nghiệm từ những nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hoặc bạn cũng có thể theo dõi những trang chủ của doanh nghiệp mà bạn muốn hướng tới để biết được những chính sách và phúc lợi của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể xác định được mình cần chuẩn bị những gì để chuẩn bị ứng tuyển vào doanh nghiệp mà mình muốn.

Nếu không có cơ hội phát triển chiều dọc, bạn hoàn toàn có thể phát triển theo chiều ngang. Với hướng phát triển này, bạn sẽ thu thập được đa dạng kiến thức và kỹ năng, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân. 

Tạm kết:

Phát triển theo chiều dọc hay chiều ngang đều giúp bạn hướng đến việc phát triển năng lực và sự nghiệp của mình. Bạn có thể phát triển theo chiều dọc nếu có đủ cơ hội, bạn cũng có thể phát triển theo hướng Zigzag (Nghĩa là phát triển ngang và tiến lên từng chút một). Dù là phát triển theo cách nào, chìa khóa quan trọng nhất mở ra cánh cửa thành công cho bạn đó chính là sự chuẩn bị, cố gắng, không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân. Và hơn hết chính là tinh thần cầu tiến, thái độ tích cực của bạn trong công việc, không ngại đương đầu và thử thách bản thân để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Các bạn hãy đón chờ những Webinar tiếp theo của VILAS nằm trong chuỗi ASCC – Asian Supply Chain Career nhé!

khóa học chuyên viên chuỗi cung ứng

Trở thành chuyên viên chuỗi cung ứng cùng VILAS!

  • Đội ngũ trainers & mentors là các chuyên gia trong ngành
  • Trải nghiệm mô hình The Fresh Connection
  •  Chứng nhận từ Inchainge và VILAS

 

 

Learn more about us!!!