fbpx
NEWS SCSS

[SCSS A – No.10] RECAP: Vai trò chiến lược của Procurement trong Chuỗi cung ứng – Procurement: A View As Supply Strategy

Chuỗi hội thảo chuyên đề Supply Chain Seminar Series (SCSS) của VILAS đã bước đến số thứ 10 với chủ đề “Procurement: A View As Supply Strategy”. Buổi hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của các nhân sự từ nhiều phòng ban của chuỗi cung ứng tại các công ty như: Emergent Cold Viet Nam, Grab Vietnam, Gameloft Vietnam, DKSH Viet Nam, K&P Giftbank, P&G Vietnam, Suntory Pepsico Vietnam, … với mục tiêu hiểu sâu hơn các vấn đề của Procurement và tìm ra hướng giải pháp để phát triển chiến lược mua hàng phù hợp cho doanh nghiệp. Dẫn dắt buổi hội thảo này chính là chuyên gia với 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua hàng chuỗi cung ứng:

Ms. Lê Thị Thanh Huyền

  • Deputy Procurement Director | Alpha King Real Estate Development JSC 
  • [Former] Procurement Senior Manager | Novaland Group

 

 

Ms. Huyền mở đầu buổi hội thảo với 2 khái niệm Purchasing và Procurement để giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về khái niệm Procurement. Sự khác biệt rõ nhất giữa 2 khái niệm trên chính là Procurement bao gồm các hoạt động liên quan đến đánh giá và tìm kiếm nhà cung ứng phù hợp có đủ tiềm lực để cung cấp những sản phẩm mà doanh nghiệp cần đúng số lượng đúng thời điểm, hướng đến mục tiêu hỗ trợ toàn diện đồng thời tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp. Phần tiếp theo của buổi hội thảo cũng chính là những vấn đề thực tế các doanh nghiệp đang gặp phải: tự sản xuất hay mua. Những lý do của cả 2 quyết định trên đều được Ms. Huyền đề cập giúp mọi người có thể đưa ra những quyết định tối ưu cho doanh nghiệp.

Trong phần 2 của buổi hội thảo về “Những vấn đề trong cung ứng quốc tế” những rủi ro có thể xảy đến trong vận hành doanh nghiệp dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn và chậm trễ cũng được làm rõ, nguyên nhân chính dẫn đến từ:

  • Thiếu hụt nguồn cung cấp nguyên vật liệu
  • Giá cả thị trường biến động
  • Công tác lập kế hoạch kém
  • Thiết bị ngừng hoạt động – bất khả kháng
  • Đào tạo nhân viên

 

 

Bên cạnh các rủi ro về vận hành, doanh nghiệp cần chú ý đến những loại rủi ro khác cũng mang sức ảnh hưởng lớn đến nguồn cung có thể kể đến như rủi ro về Tài chính, Chất lượng và khả năng đáp ứng thấp. Trong việc thương lượng với nhà cung cấp, Ms. Huyền cũng đề cập đến việc doanh nghiệp cần nắm bắt được những nhà cung cấp sẽ có những văn hóa kinh doanh khác nhau và rào cản lớn nhất khi làm việc với nhà cung cấp quốc tế chính là ngôn ngữ. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra những cam kết phù hợp trong quản lý hợp đồng.

Phần cuối cùng của buổi hội thảo cũng chính là phần đáng mong đợi nhất về việc tìm kiếm chiến lược cung ứng của tổ chức. Có 4 yếu tố cần lưu ý trong việc quản lý cung ứng đó chính là: Price, Quality, Delivery và Service level. Ms. Huyền đã cung cấp The Supply Positioning Model – mô hình định vị cung ứng để có thể đưa ra các ưu tiên cho nguyên vật liệu vì theo nguyên lý Pareto chỉ 20% các nguyên liệu chiếm đến 80% giá trị và ngược lại. Ngoài ra, The Supplier Perception Model – mô hình nhận định nhà cung cấp với 4 mức độ: Marginal, Exploit, Develop, Core  để doanh nghiệp có thể có những chiến lược phù hợp cho từng nhà cung cấp. Từ hai mô hình trên, Ms. Huyền đã đưa ra được điểm liên kết giữa hai mô hình và hướng đến việc xây dựng chiến lược cung ứng tối ưu cho doanh nghiệp.

 

 

Trong buổi hội thảo lần này, sự tương tác giữa diễn giả và người tham dự luôn diễn ra trong hầu hết các phần trình bày. Rất nhiều câu hỏi về những vấn đề hiện tại của doanh nghiệp được đặt ra đã nhận được sự giải đáp và tư vấn từ những kinh nghiệm của  Ms. Lê Thị Thanh Huyền. Những chia sẻ thực tế của chị đã cung cấp những cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề Procurement hiện đang tồn tại trong doanh nghiệp.

VILAS rất hân hạnh khi luôn được đồng hành cùng các chuyên gia trong việc phát triển, nâng cao kiến thức cho nhân sự trong ngành. Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kiến thức và kỹ thuật để tối ưu hóa các hoạt động tại bộ phận có liên quan, chuỗi hội thảo chuyên đề Supply Chain Seminar Series còn là cơ hội để các nhân sự đang làm việc trong ngành hiểu hơn về các hoạt động của bộ phận khác nhằm hỗ trợ nhau tốt hơn và mang lại một kết quả xứng đáng cho nỗ lực của doanh nghiệp.

Supply Chain Seminar Series A là chuỗi sự kiện chuyên ngành tổ chức đều đặn mỗi tháng, thiết kế dành riêng cho nhu cầu của doanh nghiệp và nhân sự đang làm việc trong ngành. Với mục tiêu tập trung từng mảng trong Chuỗi Cung ứng, Supply Chain Seminar Series sẽ cung cấp người tham dự kiến thức nền tảng theo tiêu chuẩn quốc tế với sự chia sẻ thực tế tại thị trường Việt Nam.