Solution Design Logistics

Smart Mobility – Di chuyển thông minh

Có nhiều yếu tố thúc đẩy những đổi mới công nghệ mới nhất hiện nay, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng, sự phức tạp của chuỗi cung ứng, chuỗi cung dài hơn và ngắn hơn, gom nhiều lô hàng, tốc độ bổ sung đơn hàng (replenishment) quá nhanh, giao hàng chặng cuối và xu hướng đô thị hóa. Các dự án này thường gọi là “di chuyển thông minh” (Smart mobility), nhằm cải thiện sự an toàn và hiệu quả của giao thông, cân bằng với cải thiện sự bền vững môi trường.

Khái niệm

“Di chuyển thông minh” (Smart mobility), sử dụng nhiều công nghệ khác nhau – bao gồm cảm biến được nhúng trong các con đường và các hệ thống truyền thông tinh vi – để quản lý tốt hơn sự di chuyển của tồn kho trong quá trình vận chuyển.

Ứng dụng tại các thành phố

Tháng 3 vừa qua, tại Wyoming, một hệ thống truyền thông mới được tiến hành trong hành lang vận chuyển hàng hóa. Khi hệ thống được đặt đúng chỗ, người lái xe tải sẽ nhận được các cảnh báo giao thông tự động khác nhau liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tắc nghẽn giao thông. Họ thậm chí sẽ được cảnh báo nếu có nguy cơ va chạm với các xe khác trong hệ thống.

Kết quả hình ảnh cho smart mobility

Seattle đã đề xuất một hệ thống dữ liệu chia sẻ mà trong đó mang lại cách định tuyến (routing) một cách linh hoạt cho lưu lượng xe tải và khuyến khích giao hàng ngoài giờ cao điểm.

Boston vạch ra một dự án cho các con đường “có thể lập trình triệt để” của thành phố, nơi các biển hiệu linh hoạt có thể thay đổi các khu vực từ các khu bốc xếp đến đường bay, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và theo mùa. Việc sử dụng các hệ thống báo hiệu để ưu tiên vận chuyển xe tải trong các hành lang vận chuyển hàng hoá lớn là một ý tưởng khác đang được theo đuổi.

Tuy nhiên, “di chuyển thông minh” không chỉ bao gồm môi trường đô thị và mạng lưới đường bộ. Chẳng hạn như sáng kiến thông minh của Cảng Hamburg tại Đức.

Hợp tác với các công ty công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco, cảng đã phát triển một hệ thống liên lạc dựa trên đám mây kết nối các bên liên quan của cảng. Hệ thống đang được sử dụng để tăng tốc độ lưu chuyển.

Một ví dụ gần đây là một sự cố khi cầu thang máy bị hỏng. Một kỹ thuật viên kết nối với cảm biến trên cầu thông qua máy tính bảng di động, đã chẩn đoán sự cố từ xa, đặt các bộ phận cần thiết để giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Smart Mobility chỉ mới là sự khởi đầu

Kết quả hình ảnh cho smart mobility

Nhiều sáng kiến cải tiến thông minh hơn như thế này được mong đợi sẽ xuất hiện trong thập kỷ tới, khi mà Internet of Things (IoT) và công nghệ dữ liệu khổng lồ (big data) đang được khai thác để quản lý sự di chuyển của các phương tiện vận tải.

Bên cạnh việc tích cực tham gia vào các sáng kiến này, ngành công nghiệp logistics cũng cần phải chú ý đến tiềm năng to lớn để nâng cao hiệu quả của các mạng lưới logistics. Với những dấu hiện này, hy vọng rằng tương lai của các nền tảng logistics (logistics platforms) sẽ ngày càng tươi sáng.

Năng lực kết hợp của các chuỗi cung ứng được kết nối thực sự, truyền thông giữa các máy với nhau và phân tích tiên đoán sẽ tạo ra các cấp độ mới về kiểm soát, khả năng hiển thị và khả năng phản hồi của chuỗi cung ứng. Hãy sẵn sàng cho logistics thông minh trong một tương lai không xa.

 

Theo Gemadept Corp.