fbpx
Logistics

Thuê ngoài (Outsourcing) logistics có phải là một quyết định tối ưu?

Việc lựa chọn giữa hai quyết định: thuê ngoài để tập trung chuyên môn hóa các thế mạnh của công ty hay sử dụng nguồn lực sẵn có luôn là một quyết định khó khăn. Làm sao để tận dụng tối đa các nguồn lực và tối ưu hóa lợi nhuận? 

 

VILAS mong rằng bài phỏng vẫn chuyên gia trong lĩnh vực này – ông Mal Walker (Logistics Bureau Group) sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản về thuê ngoài (Outsourcing Logistics) và từ đó, giúp bạn tự tin hơn khi ra quyết định khó khăn này nhé!

 

Kết quả hình ảnh cho outsourcing

Thuê ngoài (Outsourcing Logistics) là gì?

 

Ông có thể giới thiệu ngắn gọn cho các bạn đọc giả của chúng tôi về thuê ngoài các dịch vụ trong chuỗi cung ứng và Logistics?

 

Thuê ngoài có thể được hiểu là sử dụng nhà cung cấp bên ngoài cung cấp dịch vụ cho công ty, những dịch vụ mà các công ty không thể tự mình cung cấp, hoặc không thể cung cấp với chi phí hiệu quả nhất.

 

Nếu bạn nhìn vào tình huống này vài thập kỷ trước, có rất nhiều công ty sản xuất, lưu trữ các sản phẩm trong kho, vận hành đội tàu vận tải của riêng họ và tìm cách phân phối các sản phẩm đó, tất cả đều thuộc “mạng lưới” và chịu sự quản lý trực tiếp của công ty.

 

Trong những năm 1970, thập niên 80 và 90, việc tự quản lí kho bãi và vận tải của các công ty này ngày càng trở nên tốn kém và phức tạp. Do đó, sự phát triển song song của ngành công nghiệp thuê ngoài là một điều tất yếu. Các công ty sau đó quyết định thuê các bên thứ ba thực hiện một số hoạt động “không phải là cốt lõi” hoặc phi chiến lược để tối đa hóa chi phí và giảm sự phức tạp của quá trình quản lí.

 

 

Các Xu hướng Thuê ngoài của Logistics

 

Xu hướng trong ngành công nghiệp thuê ngoài Logistics là gì?

 

Hơn 75% các công ty hiện thuê ngoài kho bãi và vận chuyển. Tất nhiên vẫn có một số công ty sau khi sử dụng hình thức thuê ngoài trong một khoảng thời gian, vì nhiều lí do khác nhau, quyết định sử dụng lại dịch vụ mà công ty tự cung cấp. Tuy nhiên, đối với nhiều chủ hàng – đặc biệt là những doanh nghiệp khai thác sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử – thuê ngoài đã trở thành giải pháp Logistics duy nhất.

 

Có thể kể đến là các vụ sáp nhập chủ chốt diễn ra trong năm năm qua bao gồm Exel với DHL, BAX với Schenker, và DSV với UTi, trong khi XPO đã mở rộng nhanh chóng sau khi mua lại hãng vận tải khổng lồ Pháp Norbert Dentressangle và nhóm Con-way có trụ sở tại Hoa Kỳ.

 

Những lý do chính cho việc thuê ngoài Logistics

 

Kết quả hình ảnh cho outsource

 

Liệu còn có các động cơ nào khác, ngoài chi phí, khiến các công ty quyết định thuê ngoài các hoạt động “không phải là cốt lõi” hay không?

 

Có và, có lẽ đáng ngạc nhiên hơn, tiết kiệm chi phí không nhất thiết phải là yếu tố chính trong một quyết định thuê ngoài Logistics. Thực tế, một công ty hiếm khi đạt được chi phí chuỗi cung thấp hơn trong một thời gian sau khi hợp tác với 3PL.

 

Tuy nhiên, có một số lý do hấp dẫn khác để thuê ngoài một hoạt động Logistics. Lấy ví dụ về việc vận hành kho một cách hiệu quả. Việc này mất rất nhiều thời gian và nguồn lực, chưa kể đến các công nghệ đặc biệt và đầu tư vào thiết bị di động, hệ thống kệ và nhiều thiết bị tốn kém khác.

 

Sự phức tạp này có thể gây khó khăn cho các công ty muốn thực sự chuyên môn hoá những năng lực cốt lõi để cạnh tranh. Ví dụ: một công ty chuyên bán hàng hoặc trong sản xuất, không nhất thiết muốn việc quản lý lưu kho và vận chuyển.

 

Các lý do khác để thuê ngoài Logistics bao gồm:

  • Cải tiến về dịch vụ khách hàng
  • Thâm nhập được vào thị trường toàn cầu
  • Tăng tính linh hoạt
  • Hưởng lợi từ kinh tế theo quy mô

Ngày nay, có lẽ lý do phổ biến nhất cho tất cả các doanh nghiệp (đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ) quyết định thuê ngoài là khả năng khai thác công nghệ Logistics tiên tiến mà nhiều công ty 3PL hiện đang cung cấp để cải thiện khả năng hiển thị, hiệu quả của quá trình trợ giúp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng về thông tin thời gian thực.

 

Thuê ngoài Logistics nên là một Quyết định chiến lược, nhưng không phải là một Chiến lược

 

Quyết định thuê dịch vụ Logistics của bên thứ 3 không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với các công ty lớn đã có hoạt động kho bãi / phân phối tại chỗ. Có những cạm bẫy cho những người không thận trọng, và do đó, và rất nhiều chủ hàng đã mắc sai lầm và hối tiếc về quyết định thuê ngoài.

 

Sai lầm lớn nhất của họ là quan niệm rằng thuê ngoài chỉ đơn thuần là quan hệ giao dịch với một 3PL và không cam kết bằng một mối quan hệ chiến lược. Chỉ khi hiểu sự khác biệt này, các công ty mới có khả năng nhận lại kết quả mong muốn.

Theo logisticsbureau.com

Chương trình đào tạo Quản trị mua hàng – Procurement Management trang bị cho người học kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu của nghiệp vụ thu mua hàng hóa.

Trở thành chuyên gia Mua hàng chiến lược!

 

VILAS