Logistics

TOP 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022

Vận tải đường biển ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới. Theo báo cáo Logistics và chuỗi cung ứng hàng năm, có hơn 11 tỷ tấn hàng hóa được vận chuyển mỗi năm bằng đường hàng hải. Khoảng 80% xuất nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) là bằng đường biển. Đặc biệt, số lượng hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển là rất lớn so với bằng đường hàng không và chi phí lại vô cùng tối ưu. Dưới đây là Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022 được tổng hợp từ marinemonks.com. Cùng VILAS tìm hiểu bạn nhé! 

(* Bài viết chỉ đề cập đến 10 hãng tàu với tổng sức chứa lớn nhất thế giới, được xắp xếp theo thứ tự từ hãng có số Teu từ thấp đến cao)

10. ZIM

TOP 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022

ZIM Integrated Shipping Services Ltd., thường được gọi là ZIM, là một công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế của Israe, được thành lập vào năm 1945 với tên gọi ZIM Palestine Navigation Company Ltd. Hiện tại, ZIM có đội tàu gồm 111 tàu với tổng sức chở container là 4,19,064 TEU. Hãng tàu này đã bổ sung hơn 30 tàu vào đội tàu của mình vào năm 2021, trở thành một trong 10 công ty vận tải container hàng đầu trên thế giới.

9. Yang Ming

TOP 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022

Hãng tàu Yang Ming có trụ sở tại Keelung, Đài Loan là một trong những công ty vận tải biển lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu. Được thành lập vào năm 1972, công ty cung cấp các dịch vụ trên khắp Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc với đội tàu khoảng 90 tàu, có sức chở container khoảng 6,62,047 TEU.

 

THAM GIA: GROUP CỘNG ĐỒNG LOGISTICS & SUPPLY CHAIN

 

8. HMM (Hyundai Merchant Marine)

TOP 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022

HMM Co. LTD., Tiền thân là Hyundai Merchant Marine là một công ty vận tải container hàng đầu có trụ sở tại Hàn Quốc. Với đội tàu 75 chiếc và sức chở hàng hóa trên 819.790 TEU. Đây là một trong 10 công ty vận tải biển hàng đầu thế giới, chiếm thị phần lớn nhất trong xuất khẩu của Hàn Quốc. Là một công ty hậu cần tích hợp hàng đầu trên toàn cầu, HMM Co. LTD. đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

7. Evergreen 

TOP 10 hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022

Đây là tập đoàn vận tải của Đài Loan được thành lập vào năm 1968 bởi Tiến sĩ Yung-Fa Chang. Hiện nay, tập đoàn có các văn phòng được thành lập trên toàn thế giới với công suất hoạt động của hơn 204 tàu container và sức chở container là 1.477.644 TEU.

6. Ocean Network Express (ONE)

Liên minh hãng tàu Ocean Network Express thành lập vào năm 2007, tích hợp từ 3 công ty vận tải lớn là MOL, “K” -Line và NYK. Được thành lập tại Nhật Bản và có trụ sở chính tại Singapore. ONE được thành lập để tăng cường các dịch vụ ở Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Phi. Liên minh này hiện có tổng 209 tàu với sức chở container 1.531, 530 TEU, trở thành một trong những công ty liên minh vận tải container lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, so với năm 2021, công suất TEU giảm 2% chủ yếu do giảm số lượng tàu thuê.

 

XEM THÊM: BÁO CÁO LOGISTICS 2021

 

5. Hapag-Lloyd

Hapag-Lloyd được thành lập vào năm 1970, có trụ sở tại Đức, là một trong những tập đoàn nổi tiếng về các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hãng tàu này được hình thành do sự hợp nhất giữa Hamburg-American Line và công ty Lloyd của Bắc Đức. Hiện nay, Hapag-Lloyd có hơn 250 con tàu phục vụ sức chở khoảng 1.743.983 TEU container trên toàn thế giới.

4. COSCO 

China Ocean Shipping Company hay còn gọi là COSCO, là một trong những tập đoàn hùng mạnh, nắm trong tay hàng hoạt công ty vận tải Container. COSCO bị tụt một hạng so với năm 2021, hiện đang ở vị trí thứ tư toàn cầu về tổng sức tải hàng hóa. Hãng tàu có hoạt động trải dài trên 40 quốc gia với đội tàu khoảng 480 tàu Container, sức chứa khoảng 2,932,779 TEU. Tuy nhiên, đơn đặt hàng của họ có thêm 5,85,000 TEU sẽ được bổ sung vào công suất của công ty trong năm tới.

3. CMA-CGM

CMA-CGM – Một trong những công ty vận chuyển hàng đầu của Pháp được thành lập vào năm 1978. Hãng tàu này ra đời trong bối cảnh hàng loạt phi vụ sáp nhập giữa các tập đoàn vận tải biển đã thành lập trước đó. Hãng tàu đã vươn lên vị trí thứ 3 trong Top 10 hãng tàu lớn nhất năm 2022 với đội tàu hơn 568 tàu hoạt động trên 420 cảng tại 150 quốc gia khác nhau, sức chở khoảng 3,198,217 TEU.

2. AP Moller – Maersk

Maersk line – hãng tàu thống trị thị trường vận tải trong hơn 25 năm có trụ sở tại Đan Mạch, là chi nhánh của công ty AP Moller. Maersk Line được biết đến từ rất sớm vào năm 1904, hiện, tổng hãng tàu này nắm giữ hơn 738 tàu Container với với sức chở khoảng 4.275.542 TEU (đơn vị tương đương 20 feet).

1. Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC)

Được thành lập vào năm 1970, MSC là công ty vận tải quốc tế của Thụy Sĩ. Với chiến lược thu mua nhiều tàu cũ, hãng tàu này đã bổ sung cho đội tàu của mình gần 100 chiếc tàu trong gần một năm qua. Với tổng số lượng hơn 645 chiếc tàu và sức tải khoảng 4,287,473 TEU, Công ty vận tải biển Địa Trung Hải đã vượt qua Maersk trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới năm 2022 về tổng số sức chứa hàng hóa (TEU).

Vận tải biển hiện nay đóng vai trò then chốt trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, bởi nó đáp ứng được đúng nhu cầu vận chuyển về số lượng, khối lượng hàng hóa, thời gian vận chuyển với giá cước vô cùng tối ưu. Các nhà vận tải đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của mình để đề ra các chiến lược phát triển, đưa thương hiệu của mình trở thành những hãng tàu hàng đầu thế giới.

 

ASCC

Seri Workshop

ASIA SUPPLY CHAIN CAREER

Những kiến thức và kỹ năng cần tích lũy để trở thành một nhân sự Chuỗi cung ứng chuyên nghiệp

 

Với tài nguyên tri thức đồ sộ và sự năng động của các bạn trẻ, không khó để các bạn tích lũy cho mình một nền tảng kiến thức – kỹ năng để tham gia vào lĩnh vực Chuỗi cung ứng. 

Thế nhưng, trong bức tranh màu sắc của Chuỗi cung ứng, để sự nghiệp của bạn được NÂNG TẦM, bạn cần tập trung phát triển những điểm kiến thức và kỹ năng chuyên sâu ở từng cấp độ công việc trong những mốc thời gian khác nhau. Vậy làm sao để xác định được bộ KHUNG NĂNG LỰC Chuỗi cung ứng để không bị “Lạc đường” trong hành trình phát triển sự nghiệp?

 

Cùng VILAS khám phá “TẤM BẢN ĐỒ” giúp bạn xác định những năng lực chủ chốt cần được ưu tiên phát huy trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp Chuỗi cung ứng qua sự kiện: ASCC 01 | A Competency Framework for New Practitioners

 

 

Cùng VILAS khám phá “TẤM BẢN ĐỒ” giúp bạn xác định những năng lực chủ chốt cần được ưu tiên phát huy trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp Chuỗi cung ứng qua sự kiện: ASCC 01 | A Competency Framework for New Practitioners