fbpx
Supply Chain

 Vì sao Chuỗi cung ứng trở nên Hot hơn bao giờ hết?

Trước hết, chúng ta cần hiểu chuỗi cung ứng là gì

Định nghĩa về chuỗi cung ứng?

 “Vì sao Chuỗi cung ứng trở nên Hot hơn bao giờ hết”

Có rất nhiều định nghĩa về chuỗi cung ứng, có khái quát, có cả chi tiết. Nhưng ta có thể hiểu đơn giản, Chuỗi cung ứng là chuỗi các hoạt động được triển khai tại nhiều giai đoạn và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hay nói cách khác, chuỗi cung ứng là một mạng lưới các hoạt động, con người, thông tin, hàng hóa và các tài nguyên khác. Mạng lưới này hoạt động với mục tiêu biến các nguyên liệu đầu vào trở thành sản phẩm hay dịch vụ hoàn chỉnh và cuối cùng là chuyển đến đến tay khách hàng.

Vậy điều gì đã tạo nên nên làn sóng chuỗi cung ứng trong những năm gần đây?

 • Sự đa dạng trong chuỗi cung ứng:

Chuỗi cung ứng là một bức tranh vô cùng rộng lớn với nhiều chức năng  khác nhau. Ở mỗi chức năng lại phân thành nhiều nhánh công việc có mối quan hệ mật thiết. Đây chính là lý do mang đến sự đa dạng công việc trong chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng ở hầu hết các doanh nghiệp xoay quanh những công việc cụ thể như: lên kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, lên kế hoạch thu mua, phân tích nhu cầu thị trường, sản xuất hàng hóa, quản lý hậu cần, vận hành kho, quản lý đội xe, quản lý năng lực, thiết kế và chuyển đổi quy trình, phát triển và quản lý hệ thống I / T, sửa chữa và tái chế, quản lý chi phí và kiểm soát tài chính, lập kế hoạch nguồn lực, phân tích, quản lý dòng tiền,…

 

hot supply chain

 

Bên cạnh đó, sự đa dạng của chuỗi cung ứng còn thể hiện qua sự trải dài ở nhiều ngành hàng khác nhau như: ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), Ngành hàng may mặc, ngành ô tô, ngành mỹ phẩm, dược phẩm,…

Chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự liền mạch và hiệu quả trong tất cả quá trình từ nguyên liệu thô đến đến tay người tiêu dùng

Xem thêm: Plan, Source, Make, Deliver – Sự nghiệp của bạn thuộc về quy trình nào trong chuỗi cung ứng?

 • Vai trò của chuỗi cung ứng trong bối cảnh hiện nay:

Trong bối cảnh nhu cầu mua bán hàng hóa, dịch vụ ngày càng gia tăng, ngày nay, các doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng với nhiều mục đích:

 • Hình thành được bộ máy sản xuất, kinh doanh với quy trình chặt chẽ, thống nhất
 • Hình thành chuỗi giá trị gia tăng cho chính doanh nghiệp, đồng thời gia tăng sự gắn kết các phòng ban chức năng, từ đó tạo điều kiện cho vận hành và quản lý nguồn lực hiệu quả hơn.
 • Hạn chế tối đa các rủi ro ngoài ý muốn
 • Khẳng định được thương hiệu trên thị trường qua các dòng sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng và đến tay người tiêu dùng đúng lúc, đúng thời điểm
 • Phát triển doanh nghiệp, đưa mô hình chuỗi cung ứng vươn xa hơn nữa, hội nhập kinh tế quốc tế

Bất kỳ sự chậm trễ nào trong sản xuất cũng có thể khiến doanh nghiệp mất hàng chục nghìn đô la. Yếu tố này làm cho việc quản lý chuỗi cung ứng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

 

Đó là lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp hiện nay dành nhiều nguồn lực và đầu tư cho việc phát triển Chuỗi cung ứng. Một nghiên cứu cho thấy 79% các công ty có chuỗi cung ứng hiệu suất cao đạt được mức tăng trưởng doanh thu lớn hơn mức trung bình trong ngành của họ.

XEM THÊM: Salary Statistics for Each Role in Supply Chain Management

 • Bức tranh sự nghiệp rộng mở trong lĩnh vực chuỗi cung ứng:

Chuỗi cung ứng đóng vai trò cốt lõi đối với sự phát triển của một doanh nghiệp, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một công ty. Hoạt động chuỗi cung ứng tốt sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường và mở rộng cơ hội vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình. Với xu hướng toàn cầu hóa như ngày nay, đặc biệt là tiến trình hội nhập với thế giới sau khi gia nhập WTO, đã đưa Việt Nam trở thành một trong những ngôi sao sáng về hoạt động chuỗi cung ứng. Bởi môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng và chi phí lao động cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

 

 

Vì thế, Chuỗi cung ứng mang đến cơ hội  việc làm rộng mở. Bạn có thể lựa chọn và phát triển ở từng mảng công việc cụ thể như trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu, lên kế hoạch sản xuất, quản lý hàng tồn kho, quản lý dự án, kho bãi, vận chuyển, xuất nhập khẩu, mua hàng…Lĩnh vực này dành cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến nếu bạn thực sự đam mê và muốn trở thành một nhà hoạch định chiến lược của doanh nghiệp. Không những thế, mức lương  đối với lĩnh vực này cũng vô cùng “béo bở”. Theo Cục Thống kê Lao động , các nhà hậu cần đã báo cáo mức lương trung bình hàng năm là 74.750 đô la vào năm 2019.

Chuỗi cung ứng với cương vị quan trọng của mình đối với sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế quốc gia, cùng với những cơ hội mà nó mang lại cho sự phát triển của các cá nhân đã tạo nên làn sóng chuỗi cung ứng như hiện nay. Đây cũng chính là cơ hội vàng để các nhân sự trẻ bắt đầu công cuộc phát triển sự nghiệp chuỗi cung ứng của mình.

Tổng hợp: Dung Phạm

Trở thành chuyên viên chuỗi cung ứng cùng VILAS!

 • Đội ngũ trainers & mentors là các chuyên gia trong ngành
 • Trải nghiệm mô hình The Fresh Connection
 •  Chứng nhận từ Inchainge và VILAS

 

VILAS