Solution Design Logistics

Lựa chọn kho Logistics: Kho riêng và Kho công cộng (Phần 1)

Khi phân loại theo quyền sở hữu hàng hóa thì kho hàng có thể chia thành hai loại chính kho riêng và kho công cộng. Mỗi loại kho đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Bài viết sau sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về hai loại kho hàng này.

Kho riêng

Kho riêng được xây dựng và thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp kinh doanh để lưu trữ các sản phẩm đã sản xuất của mình. Do kho riêng thường cần một khoản chi phí khá lớn trong việc xây dựng và duy trì nên số lượng chúng khá ít. Hầu hết, chỉ có những nhà sản xuất và kinh doanh lớn mới có khả năng xây dựng và duy trì hoạt động của kho.

 

Điểm mạnh của kho riêng

a. Mức độ kiểm soát cao

Từ việc kiểm soát hàng tồn kho, không gian sử dụng tối ưu, bảo trì thiết bị, dòng nguyên liệu nội bộ, thói quen quản lý, giám sát và kiểm soát chi phí liên quan, các công ty có thể kiểm soát trực tiếp và theo dõi một cách rõ ràng các sản phẩm cho đến khi chúng được giao tận tay cho khách hàng. Vì vậy, điều này sẽ cho phép các công ty để tích hợp các chức năng kho dễ dàng hơn vào toàn bộ hệ thống logistics của mình.

 

b. Tính linh hoạt

Với việc kiểm soát nhiều hơn nên kho riêng có tính linh hoạt cao hơn về thiết kế và vận chuyển phù hợp với nhu cầu của khách hàng và các đặc tính của sản phẩm. Điều này có nghĩa rằng các công ty chuyên môn hóa về một loại sản phẩm sẽ không xem kho công cộng là một phương án khả thi. Ngoài ra, các kho riêng cũng có thể được thay đổi thông qua việc mở rộng hoặc cải tạo lại tạo điều kiện thuận lợi để thay đổi sản phẩm.

 

c. Ít tốn kém trong dài hạn

Xét về lâu dài chi phí vận hành có thể thấp hơn từ 15 đến 25% nếu công ty sử dụng xuyên suốt hoặc tận dụng kho tốt.

 

d. Tận dụng tốt nguồn nhân lực

Công ty có thể quan tâm nhiều hơn đến nguồn nhân lực trong kho và có thể sử dụng các chuyên gia kĩ thuật chuyên môn trong lĩnh vực của mình.

 

e. Lợi ích về thuế

Có phụ cấp khấu hao trên các tòa nhà và các thiết bị làm giảm thuế phải nộp.

 

f. Những lợi ích vô hình

Khi một công ty phân phối các sản phẩm của mình thông qua kho riêng, điều này mang lại cho khách hàng cảm giác của động kinh doanh của công ty diễn ra thường xuyên và liên tục. Các khách hàng có thể cảm nhận các công ty như một nhà cung cấp ổn định, đáng tin cậy và lâu dài của sản phẩm.

 

Những hạn chế

a. Thiếu sự linh hoạt

Điểm hạn chế lớn nhất của kho riêng là khá tốn kém bởi vì kích thước và chi phí cố định. Điều này có nghĩa là trong ngắn hạn các kho riêng không thể mở rộng hay thu hẹp để đáp ứng sự tăng, giảm của nhu cầu. Do đó khi nhu cầu thấp công ty phải chịu chi phí cố định cũng như là giảm năng suất dẫn đến việc không tận dụng hết không gian kho. Tuy nhiên công ty có thể hạn chế điều này bằng việc cho thuê một phần kho. Bên cạnh đó Kho riêng còn mất đi sự linh hoạt về lựa chọn vị trí chiến lược. Chúng không thể thay đổi nhanh trước những biến động nhanh chóng của thị trường về kích thước, vị trí, thị hiếu. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp sẽ đánh mất đi cơ hội kinh doanh của mình.

 

b. Chi phí cơ hội cao (Rủi ro cao)

Tỷ lệ hoàn vốn trên khoản đầu tư khác có thể lớn hơn nếu số tiền đầu tư cho kho được chuyển thành cơ hội lợi nhuận tạo ra khác. Bên cạnh đó, còn có một rủi ro tiềm ẩn đó là không thể bán các kho riêng trong khoảng thời gian sau khi kho được thiết kế và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu.

 

c. Tỷ lệ về lợi nhuận thấp

Vì tỷ lệ lợi tức giống như các khoản đầu tư khác của công ty nên hầu hết các công ty tìm thấy sự thuận lợi khi sử dụng sự kết hợp kho công cộng và riêng. Kho riêng được sử dụng tốt nhất để xử lý các mức độ hàng tồn kho cơ bản yêu cầu cho hoạt động logistics với chi phí thấp nhất trong các thị trường nơi mà khối lượng hàng hóa chứng minh cho quyền sở hữu. Mặt khác, có thể bổ sung bất kỳ khối lượng hàng hóa nào để lưu trữ trong các kho công cộng chúng trong thời gian cao điểm nơi mà các kho riêng đã đầy.

 

d. Chi phí khởi điểm cao

Các doanh nghiệp phải có đủ nguồn vốn để xây dựng hoặc mua một nhà kho. Một kho riêng thường là một đầu tư mạo hiểm dài hạn. Hơn nữa, còn có chi phí phát sinh cho việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên, và mua sắm các thiết bị xử lý nguyên vật liệu. Chi phí cao liên quan có thể buộc các công ty phải xem xét nghiêm túc kho công cộng như là một sự lựa chọn tốt hơn.

 

Đọc tiếp: Lựa chọn kho Logistics: Kho riêng và Kho công cộng (Phần 2)