Solution Design Logistics

Lựa chọn kho Logistics: Kho riêng và Kho công cộng (Phần 2)

Quy trình làm việc của nhân viên Sales Logistics

Xem lại: Lựa chọn kho Logistics: Kho riêng và Kho công cộng (Phần 1)

Kho công cộng

Kho công cộng là những kho thường được mở cửa rộng rãi cho mọi người. Hầu hết các tổ chức kinh doanh, đặc biệt là công ty với quy mô vừa và nhỏ, không đủ khả năng để có kho riêng của mình do những hạn chế về vấn đề tài chính. Những kho công cộng được sở hữu bởi một cá nhân hay một số cơ quan nào đó mà mục tiêu chính là thông qua việc cung cấp cơ sở lưu trữ nhằm thu về một số khoản phí hay chi phí nhất định.

 

Kho công cộng rất hữu ích cho các doanh nghiệp vì những kho này thường nằm gần các tuyến đường sắt hoặc đường chính để cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng. Hàng hóa nằm trong kho có thể được thế chấp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để nhận được hỗ trợ tài chính và cho vay.

 

Kho công cộng đảm bảo an ninh tốt hơn đồng thời xử lý và bảo quản hàng hóa trên các thiết bị cơ khí mới nhất. Hàng hóa có thể được dán nhãn, phân loại và đóng gói trong các kích cỡ mong muốn trong kho.

 

Những điểm mạnh của kho công cộng

  1. Vốn đầu tư ban đầu gần như bằng 0
  2. Một điểm cộng của kho công công là hầu như không sử dụng vốn (ví dụ vốn cho việc thuê mua đất đai, các thiết bị và chi phí khởi động các hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhân sự)
  3. Cung cấp khả năng để mở rộng thị trườngĐối với các công ty đang mở rộng, các kho công cộng cung cấp các phương tiện kinh tế và thực tiễn để tiếp cận các thị trường mới.
  4. Điều chỉnh cho mùa vụNếu hoạt động của doanh nghiệp có tính thời vụ, kho công cộng cho phép người sử dụng thuê thêm nhiều không gian kho hàng trong mùa cao điểm. Hơn nữa, chi phí lưu trữ trong kho công cộng luôn gắn liền trực tiếp với sự thay đổi khối lượng lưu trữ nên đây còn là một lợi thế khác biệt của kho công cộng.
  5. Giảm rủi ro (chi phí cơ hội thấp)Vì không có sự cam kết về các khoản tiền thu nhập cho vào kho, công ty sử dụng có thể chuyển sang cơ sở khác trong một khoảng thời gian ngắn, thường là trong vòng 30 ngày. Hơn nữa, nếu có một vị trí hấp dẫn với một giá thuê thấp hơn, các công ty sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi kho.
  6. Tài chính linh hoạt hơnDo hợp đồng thuê kho dài hạn thường kèm một trách nhiệm rất lớn điều này sẽ làm xuất hiện chi phí cơ hội rất lớn về thay đổi nhà kho khi điều kiện kinh doanh thay đổi. Như vậy, kho công cộng là tốt hơn vì nó chỉ tồn tại trên một hợp đồng và các cam kết mang tính ngắn hạn
  7. Lợi thế về ThuếVì kho công cộng không phải là tài sản, nên các doanh nghiệp sử dụng không phải là đối tượng chịu thuế.
  8. Kiến thức cụ thể về chi phí cho việc lưu trữ và xử lýKhi một công ty sử dụng một kho công cộng, họ biết chính xác bao nhiêu nhiêu tiền chi cho việc lưu trữ và chi phí xử lý thông qua các hóa đơn hàng tháng. Điều này cho phép người sử dụng để dự báo chi phí cho từng mức độ khác nhau của hoạt động. Mặt khác, các doanh nghiệp có kho riêng thường cảm thấy khó khăn để xác định các chi phí cố định và biến đổi một cách chính xác.

Một số hạn chế của kho công cộng:

a. Vấn đề truyền thông

Có một vấn đề tiềm ẩn trong việc tương thích giữa các thiết bị đầu cuối của máy tính và hệ thống. Kho công cộng có thể không có một thiết bị đầu cuối chỉ để phù hợp với nhu cầu của một khách hàng riêng biệt. Do đó, việc thiếu tiêu chuẩn hóa trong các thỏa thuận hợp đồng làm cho vấn đề giao tiếp truyền thông trở nên khó khăn hơn.

b. Thiếu các dịch vụ chuyên sâu

Không gian và dịch vụ chuyên môn cần thiết không phải lúc nào cũng luôn có sẵn ở một vị trí cụ thể trong kho. Hầu hết các kho công cộng được thiết kế để phù hợp với các dịch vụ cơ bản phù hợp với số đông hơn là các dịch vụ chuyên sâu.

c. Không gian có thể không có sẵn

Không gian kho công cộng có thể không có sẵn tại một nơi khi mà công ty có nhu cầu. Việc thiếu không gian có thể xảy ra ở một số nơi, nhất là trong mùa cao điểm, và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động công ty.