Air Operations

Top 5 Sân Bay Chở Hàng Lớn Nhất Thế Giới

Vận chuyển hàng hóa hàng không (Air cargo) hiện đang là một trong những phương thức vận tải quan trọng hàng đầu trong giao dịch thương mại quốc tế. Phương thức vận tải này phù hợp với hàng hóa với số lượng nhỏ, cần giao hàng trong thời gian ngắn. Trong đó, sân bay đóng vai trò là cửa ngõ, đồng thời là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất. Các sân bay quốc tế thường được xây dựng tại vị trí trung tâm của mỗi quốc gia, đảm bảo đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Thông qua bài viết này, các bạn hãy cùng VILAS điểm danh top 5 sân bay chở hàng lớn nhất dựa trên dữ liệu mới nhất của ICAO từ năm 2021 nhé.

  • Sân bay Quốc tế Hồng Kông (HKIA)

Sân bay Quốc tế Hồng Kông (IATA: HKG, ICAO: VHHH) là sân bay chính của Hồng Kông, được xây dựng trên khu đất khai hoang trên đảo Chek Lap Kok, Hồng Kông. Sân bay này còn được gọi là Sân bay Quốc tế Chek Lap Kok hoặc Sân bay Chek Lap Kok, để phân biệt với sân bay tiền thân của nó, Sân bay Quốc tế Kai Tak trước đây.

Đi vào hoạt động thương mại từ năm 1998, Sân bay Quốc tế Hồng Kông là một trong những trung tâm vận chuyển lớn nhất, trung tâm hành khách và cửa ngõ cho các điểm đến ở Hồng Kông, Trung Quốc, châu Á và thế giới. Sân bay là cửa ngõ vận chuyển hàng hóa nhộn nhịp nhất thế giới và là một trong những sân bay chở khách bận rộn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có một trong những tòa nhà ga hành khách lớn nhất thế giới (lớn nhất khi mở cửa vào năm 1998).

HKIA đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Hồng Kông, với khoảng 65.000 nhân viên và hơn 100 hãng hàng không khai thác các chuyến bay từ sân bay đến hơn 180 thành phố trên toàn cầu. Năm 2015, HKIA đã đón 68,5 triệu lượt hành khách, trở thành sân bay bận rộn thứ 8 trên toàn thế giới về lưu lượng hành khách và là sân bay bận rộn thứ 4 trên toàn thế giới về lưu lượng hành khách quốc tế. Và kể từ năm 2010, HKIA cũng đã vượt qua Sân bay Quốc tế Memphis để trở thành sân bay bận rộn nhất thế giới về lưu lượng hàng hóa (ngoại trừ năm 2020 do đại dịch COVID-19). Theo số liệu từ ACI (2021), sân bay HKIA đã xử lý hơn 5,025 tấn hàng hoá và xứng đáng trở thành sân bay chở hàng lớn nhất thế giới.

  • Sân bay quốc tế Memphis (MEM)

Sân bay quốc tế Memphis (IATA: MEM, ICAO: KMEM) là một sân bay hỗn hợp dân dụng và quân sự có cự ly 5km về phía nam khu kinh doanh trung tâm của Memphis, một thành phố ở quận Shelby, bang Tennessee, Hoa Kỳ. Sân bay quốc tế Memphis là nơi đóng trụ sở của “SuperHub” toàn cầu FedEx Express, xử lý một phần đáng kể của các bưu kiện của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Các tuyến bay thẳng của FedEx với sân bay Memphis bao gồm nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ lục địa, cộng với Anchorage và Honolulu, cũng như các thành phố ở Canada, Mexico, và Caribê. Memphis được coi là một thành phố sân bay và aerotropolis. Từ năm 1993 đến 2009, Memphis đã có các hoạt động vận chuyển hàng hóa lớn nhất theo khối lượng hơn bất kỳ sân bay trên toàn thế giới. Chính cơ sở phân phối quốc gia và quốc tế cho Flextronics, Hewlett-Packard, Nike, Sharp và nhiều công ty khác có nằm ở Memphis phần lớn là để được gần trung tâm FedEx. Hơn nữa, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, Sân bay Memphis đã xử lý 1,853 triệu tấn hàng hóa – chỉ kém 43.000 so với Hồng Kông là sân bay hàng hóa lớn nhất thế giới.

  • Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải (PVG)

Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải (IATA: PVG, ICAO: ZSPD) là một trong hai sân bay quốc tế phục vụ Thượng Hải và là trung tâm hàng không lớn của Đông Á. Sân bay Phố Đông phục vụ cả các chuyến bay quốc tế và một số ít các chuyến bay nội địa, trong khi sân bay lớn khác của thành phố, Thượng Hải – Hồng Kiều, chủ yếu phục vụ các chuyến bay nội địa và khu vực ở Đông Á. 

Sân bay này là trung tâm chính của China Eastern Airlines và Shanghai Airlines, và là trung tâm quốc tế chính của Air China, cũng như là trung tâm phụ của China Southern Airlines. Đây cũng là trung tâm của Juneyao Airlines và Spring Airlines thuộc sở hữu tư nhân, và là trung tâm vận chuyển hàng hóa Châu Á – Thái Bình Dương cho FedEx, UPS và DHL. Trung tâm DHL, khai trương vào tháng 7 năm 2012, được cho là trung tâm chuyển phát nhanh lớn nhất ở Châu Á

Sân bay Phố Đông được xem là trung tâm phát triển nhanh chóng cho cả lưu lượng hành khách và hàng hóa. Với 3.703.431 tấn được xử lý vào năm 2017, sân bay này là sân bay bận rộn thứ ba trên thế giới về lưu lượng hàng hóa. Sân bay Phố Đông cũng đã phục vụ tổng cộng 74.006.331 hành khách trong năm 2018, trở thành sân bay bận rộn thứ ba ở Trung Quốc sau Bắc Kinh-Thủ đô và Hồng Kông, bận rộn thứ năm ở châu Á và thứ tám trên thế giới. Đây cũng là cửa ngõ quốc tế nhộn nhịp nhất của Trung Quốc đại lục, với 35,25 triệu hành khách quốc tế. Đến cuối năm 2016, Sân bay Phố Đông đã đón 104 hãng hàng không phục vụ hơn 210 điểm đến

  • Sân bay Quốc tế Ted Stevens Anchorage (ANC)

Sân bay Quốc tế Ted Stevens Anchorage (IATA: ANC, ICAO: PANC) là một sân bay chính ở bang Alaska của Hoa Kỳ, nằm cách trung tâm thành phố Anchorage 5 dặm (8 km) về phía Tây 

nam. Sân bay này được đặt theo tên của Ted Stevens, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Alaska tại chức từ năm 1968 đến năm 2009. Nó nằm trong Kế hoạch Quốc gia về Hệ thống Sân bay Tích hợp của Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho giai đoạn 2017–2021, trong đó nó được phân loại là phương tiện -hub cơ sở dịch vụ thương mại chính.

Sân bay quốc tế Ted Stevens Anchorage là một trung tâm hàng hóa lớn. Năm 2020, ANC được xếp hạng là sân bay bận rộn thứ ba của Hoa Kỳ và sân bay bận rộn thứ tư trên thế giới về lưu lượng hàng hóa.

  • Incheon International Airport (ICN)

Sân bay Quốc tế Incheon (IATA: ICN, ICAO: RKSI) (đôi khi được gọi là Sân bay Quốc tế Seoul – Incheon) là sân bay lớn nhất ở Hàn Quốc. Đây là sân bay chính phục vụ khu vực Thủ đô Seoul, nằm cách Seoul khoảng 40km về phía Tây, và là một trong những sân bay lớn nhất và bận rộn nhất trên thế giới.

Kể từ khi thành lập vào năm 2001, Sân bay Quốc tế Incheon đã tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng và mạng lưới. Vào năm 2021, ICN đã trở thành trung tâm hàng hóa toàn cầu bận rộn thứ hai trên thế giới với lượng hàng hóa trung bình 3,33 triệu tấn hàng năm, duy trì vị thế là một trung tâm hàng hóa của Đông Bắc Á.

Nguồn: Theo số liệu cuối cùng năm 2021 của ACI được công bố vào tháng 7 năm 2022

Và để kết thúc bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng tham khảo thêm danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới nhé!

Link: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_busiest_airports_by_cargo_traffic

https://www.logisticsinsider.in/top-10-busiest-cargo-airports-in-the-world-2022/