Phân tích thị trường nguồn cung trong mua hàng là một khía cạnh quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Việc phân tích thị trường nguồn cung giúp cho doanh nghiệp có thể tìm kiếm và chọn lựa những nguồn cung cấp phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó là giúp cho các doanh nghiệp hiểu về tình hình cạnh tranh trên thị trường và có những quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

Lợi ích của việc phân tích thị trường nguồn cung

Tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phân tích thị trường nguồn cung giúp các nhà mua hàng tìm kiếm được các nhà cung cấp có giá cả hợp lý và chất lượng sản phẩm đảm bảo. Từ đó, họ có thể tối ưu hóa chi phí mua hàng và tăng tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh của mình.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Việc phân tích thị trường nguồn lựa chọn nguồn cung cấp phù hợp có thể chọn được các cung cấp uy tín, gia tăng mức độ cam kết về tính ổn định và chất lượng hàng hóa/dịch vụ. Từ đó nâng cao sự tin cậy của khách hàng.

Định hướng mua hàng phù hợp

Phân tích thị trường nguồn cung giúp các nhà mua hàng có cái nhìn rõ hơn về các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trên thị trường. Từ đó, lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình

Tăng tính chủ động trong quản lý nguồn cung

Phân tích thị trường nguồn cung giúp các nhà mua hàng đánh giá được tình hình cung ứng hàng hóa trên thị trường và đưa ra các quyết định quan trọng trong việc quản lý nguồn cung, từ đó tăng tính chủ động trong việc phát triển chiến lược cung ứng và đảm bảo cung cấp hàng hóa đủ chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hạn chế rủi ro nguồn cung

Bằng cách phân tích thị trường nguồn cung, các nhà mua hàng có thể đánh giá được khả năng cung ứng của các nhà cung cấp khác nhau và chọn ra những đối tác có thể đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ, đúng chất lượng và giá cả hợp lý. Nếu các nhà mua hàng chỉ tìm kiếm nguồn hàng từ một nhà cung cấp duy nhất, hoặc không phân tích thị trường nguồn cung một cách đầy đủ, có thể dẫn đến các vấn đề như: phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp, tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, hoặc giá cả của sản phẩm không cạnh tranh do thiếu sự đa dạng trong nguồn cung.

Các bước phân tích thị trường nguồn cung

Xác định mục tiêu và phạm vi của quá trình phân tích:

Bước đầu tiên luôn là xác định rõ mục đích của việc phân tích thị trường nguồn cung là gì, ví dụ như để tìm kiếm nhà cung cấp mới, để đàm phán giá cả, để cải thiện chất lượng sản phẩm, v.v. Bạn cũng cần xác định phạm vi của quá trình phân tích ví dụ như thời gian, địa lý, ngành nghề, loại sản phẩm, v.v.

Thu thập & phân tích dữ liệu thị trường nguồn cung

Tiếp theo là thu thập các dữ liệu về thị trường nguồn cung từ các nguồn khác nhau, ví dụ như Internet, báo cáo nghiên cứu, hội chợ triển lãm, danh bạ doanh nghiệp, khách hàng hoặc đối tác giới thiệu, v.v. Bạn cần phân tích các dữ liệu này để có được cái nhìn tổng quan và chi tiết về thị trường nguồn cung, bao gồm các thông tin về kích thước, tăng trưởng, xu hướng, cạnh tranh, giá cả, chất lượng và khả năng cung ứng của các nhà cung cấp.

Phân tích nhu cầu của doanh nghiệp về các sản phẩm/ dịch vụ cần mua

Bạn cần phân tích nhu cầu của doanh nghiệp về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cần mua từ các nguồn khác nhau, ví dụ như kế hoạch sản xuất, kinh doanh và chiến lược phát triển của doanh nghiệp, yêu cầu của khách hàng hoặc đối tác, quy định của chính phủ hoặc tổ chức quốc tế, v.v. Bạn cần phân tích các yếu tố như số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, điều kiện thanh toán và yêu cầu kỹ thuật của các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cần mua

Đánh giá sự khớp nhau giữa cung cầu của thị trường nguồn cung và doanh nghiệp

Cuối cùng là so sánh và đánh giá sự khớp nhau giữa cung và cầu của thị trường nguồn cung và doanh nghiệp bằng các phương pháp khác nhau như ma trận SWOT (Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats), ma trận BCG (Boston Consulting Group), ma trận Kraljic (Peter Kraljic), v.v. Bạn cần xác định được các điểm mạnh và điểm yếu của các nhà cung cấp so với nhu cầu cũng như các cơ hội và thách thức của thị trường nguồn cung đối với doanh nghiệp

Kết luận

Việc phân tích thị trường nguồn cung là một quá trình quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Quá trình này giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm kiếm và lựa chọn những nguồn cung cấp phù hợp nhất với nhu cầu của mình, giúp tiết kiệm chi phí mua hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc phân tích thị trường nguồn cung và có các bước cơ bản để thực hiện quá trình này. Từ đó xây dựng chiến lược Mua hàng tổng thể một cách hiệu quả nhất 

 
 

Chương trình đào tạo 

Quản trị Mua hàng – Procurement Management

Tối ưu hóa chi phí và hiệu suất chuỗi cung ứng

 

Nắm bắt kỹ thuật cân bằng Inventory Levels & Lead Times

Hội thảo SCSS_No.04/23 PLANNING:BALANCING 

INVENTORY LEVELS & LEAD TIMES